Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật
  • Thứ sáu, 19/04/2024 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 2074 Lượt xem

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Thành lập công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật là thủ tục hành chính mà người thành lập cung cấp các giấy tờ, tài liệu tới cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Các công ty kinh doanh về thuốc bảo vệ thực vật cần đáp ứng những yêu cầu bắt buộc của pháp luật. Ngoài những quy định chung thì có những điều kiện riêng biệt, chính vì thế các chủ thể khi thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cần tìm hiểu rõ các quy định của pháp luật.

Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ gửi các thông tin pháp lí hữu ích nhất tới Quý vị. Qua đó có thể tự mình giải đáp những thắc mắc nhất định, tránh những rủi ro không đáng có khi tham gia thủ tục này.

Loại hình doanh nghiệp thành lập công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Một là: Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Hai là: Công ty hợp danh

Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó

+ Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;

+ Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;

+ Thành viên góp vốn là tổ chức, cá nhân và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty.

Ba là: Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

– Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

– Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;

– Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

– Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 và khoản 1 Điều 127 của Luật doanh nghiệp.

Bốn là: Công ty TNHH một thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Năm là: Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 47 của Luật doanh nghiệp. Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các điều 51, 52 và 53 của Luật doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Thành lập công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật là thủ tục hành chính mà người thành lập cung cấp các giấy tờ, tài liệu tới cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Để thực hiện thủ tục này, các chủ đầu tư cần thực hiện theo các bước sau:

– Xin chứng chỉ hành nghề đối với các hoạt động kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật;

– Thành lập doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật;

– Thực hiện xin  cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho công ty;

Thật ra, về thủ tục thành lập doanh nghiệp nói chung thì, Công ty Luật Hoàng Phi đã viết và phân tích thủ tục này khá nhiều trong các bài viết tại website của công ty. Chính vì thế trong phần này chúng tôi xin phép được đề cập chính về việc cấp chứng chỉ hành nghề và điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực này.

Hồ sơ để đăng ký xin cấp chứng chỉ hành nghề đối với hoạt động kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật bao gồm:

– Mẫu đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật;

– Bản sao bằng tốt nghiệp các trường trung cấp nông, lâm nghiệp trở lên hoặc các lớp đào tạo chuyên môn;

– Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền;

– Ảnh 4×6 và một số giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Điều kiện công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Sau khi quá trình thành lập công ty được hoàn thành, công ty cần đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện khi tiến hành kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Bao gồm các điều kiện sau:

Thứ nhất: Về các điều kiện cơ bản

– Các loại thuốc bảo vệ thực vật đang kinh doanh ở dạng thành phẩm và có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép, hạn chế sử dụng tại trong nước;

– Không được bán thuốc bảo vệ thực vật chung với các loại hàng hóa khác như: Lương thực, thực phẩm, hàng giải khát, thức ăn chăn nuôi,… và các mặt hàng tiêu dùng khác;

– Cửa hàng kinh doanh của công ty không được đặt tại các khu vực kinh doanh hàng hóa thực phẩm, các khu có dịch vụ ăn uống,…;

– Và một số điều kiện cơ bản khác theo quy định.

Thứ hai: Điều kiện cụ thể

– Về nhân sự, công ty phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Người trực tiếp quản lý cửa hàng phải được cấp chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp;

+ Người bán hàng được huấn luyện về thuốc bảo vệ thực vật do Chi cục bảo vệ thực vật cấp tỉnh tổ chức hoặc có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành trồng trọt, bảo vệ thực vật, sinh học, sư phạm nông nghiệp trở lên.

– Về địa điểm của cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.

+ Cửa hàng kinh doanh cần phải có sự đồng ý của chính quyền địa phương cấp xã, địa điểm được xác định rõ địa chỉ, và ổn định trong khoảng thời gian cụ thể;

+ Diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh của cửa hàng, tuy nhiên cần đáp ứng diện tích tối thiểu theo quy định. Địa điểm cần phải cao ráo và sạch sẽ, thoáng gió, đảm bảo các yêu cầu lưu giữ, mua bán của thuốc bảo vệ thực vật được an toàn;

+ Cách xa nguồn nước, đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo quy định;

+ Một số yêu cầu khác của địa điểm kinh doanh nhằm đảm bảo quá trình bảo quản thuốc bảo vệ thực vật;

– Trang thiết bị của cửa hàng kinh doanh cần đảm bảo những yêu cầu như sau:

+ Có tủ, kệ đựng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo đủ độ sáng để nhận diện thuốc;

+ Đảm bảo các nội quy và trang thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định;

+ Có đồ bảo hộ cá nhân như găng tay, khẩu trang, xà phòng,…

+ Trang thiết bị đảm bảo yêu cầu xử lý các sự cố phát sinh theo yêu cầu từ phía cơ quan quản lý môi trường;

Trên đây là những điều kiện cơ bản để cấp giấy chứng nhận đảm bảo điều kiện kinh kinh thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra còn có những quy định khác trong lĩnh vực này như biển hiệu, sổ ghi chép, niêm yết giá, kho lưu trữ,…

Có thể nói khi thực hiện thành lập công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật các chủ đầu tư cần lưu ý về các điều kiện để cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh bởi đây là thủ tục phức tạp, cần nhiều giấy tờ xác minh. Đồng thời các điều kiện cũng cần có dấu xác nhận của một số cơ quan liên quan.

Quy trình Xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Bước 1: Chuẩn bị Thành phần hồ sơ

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật theo;

– Bản sao chứng thực hoặc bản sao chụp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Bản thuyết minh điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật theo quy định;

– Giấy chứng nhận về trình độ chuyên môn, giấy chứng nhận bồi dưỡng, tập huấn kiến thức về thuốc bảo vệ thực vật của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thuốc bảo vệ thực;

– Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật;

– Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Cơ quan có thẩm quyền

Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

– Cơ sở kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến đến Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

– Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong thời gian 02 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ theo quy định thì tiếp nhận hồ sơ, nếu không hợp lệ thì trả lại hồ sơ cho tổ chức, cá nhân và yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

– Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, thành phố thẩm định trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ Chi cục Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh quyết định thành lập Đoàn đánh giá và tiến hành đánh giá thực tế.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, kết quả đánh giá đạt yêu cầu, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc đánh giá Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cho cơ sở.

– Trường hợp chưa đủ điều kiện, Cơ quan có thẩm quyền thông báo bằng văn bản cho cơ sở những điều kiện không đạt, yêu cầu và thời hạn khắc phục trong vòng 60 ngày.Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bản báo cáo khắc phục của cơ sở hoặc kết quả kiểm tra lại, trường hợp hợp lệ, Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cho cơ sở.

– Trường hợp không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tư vấn thành lập công ty bởi Luật Hoàng Phi

Như đã phân tích, thủ tục thành lập công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật khá phức tạp và cần thỏa mãn nhiều điều kiện của pháp luật đề ra. Chính vì thế để hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục này tốt nhất Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói.

Công ty Luật Hoàng Phi tự tin là đơn vị có độ tin cậy lớn từ phía các khách hàng. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực pháp lý chúng tôi đã hỗ trợ hàng trăm khách hàng trong các vấn đề pháp lý khác nhau.

Hi vọng bài viết phần nào giúp Quý vị hiểu được các bước cần làm khi thành lập công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Nếu Quý vị có thắc mắc về các thông tin liên quan hoặc muốn sử dụng dịch vụ trọn gói từ phía công ty Luật Hoàng Phi để tránh những rủi ro không đáng có, vui lòng liên hệ qua địa chỉ sau:

– Hotline: 0981.378.999;

– Điện thoại: 024.6285.2839 (HN) – 028.73090.686 (TP.HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa, chúng tôi thự chiện bài viết với những chia sẻ này. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để ghi nhận địa chỉ công ty mới trên giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Hà Nam

Thay đổi địa chỉ công ty nhưng không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế là trường hợp doanh nghiệp chuyển địa chỉ khỏi nơi đã đăng ký tới một địa chỉ mới trong cùng quận/huyện/thành phố trực thuộc...

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi