Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Thủ tục Thành Lập Công Ty Cho Vay Tiền
  • Thứ sáu, 19/04/2024 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 3541 Lượt xem

Thủ tục Thành Lập Công Ty Cho Vay Tiền

Qua bài viết này Luật Hoàng Phi giải đáp cụ thể cho các bạn điều kiện cũng như thực hiện việc thành lập công ty cho vay tiền.

Làm thế nào để thành lập công ty cho vay tiền? Hoạt động kinh doanh cho vay tiền là hoạt động tín dụng không phải của các tổ chức tín dụng như ngân hàng có được phép kinh doanh không? Nếu pháp luật cho phép kinh doanh thì điều kiện kinh doanh cần những gì để thành lập công ty cho vay tiền.

Qua bài viết này, Luật Hoàng Phi giải đáp cụ thể cho các bạn điều kiện cũng như thực hiện việc thành lập công ty.

Công ty tài chính là gì?

Luật Các tổ chức tín dụng 2010 thì tổ chức tín dụng phi ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định, trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng. 

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.

Như vậy, công ty tài chính là doanh nghiệp thuộc loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Một số vă bản hướng dẫn thành lập công ty cho vay tiền (công ty tài chính)

– Luật các tổ chức tín dụng số 47/2010/QH12;

– Nghị định số 39/2014/NĐ – CP quy định về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính;

– Nghị định số 10/2011/NĐ-CP ban hành về danh mục mức vốn pháp định của các tổ chức tín dụng;

– Thông tư số 24/2011/TT-NHNN thực thi đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực thành lập và hoạt động ngân hàng.

Nên Lựa chọn loại hình công ty nào cho cho công ty tài chính?

Hiện nay, có năm loại hình doanh nghiệp phổ biến, bao gồm: công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh, công ty một thành viên, công ty hai thành viên trở lên. Theo Luật doanh nghiệp thì các loại hình công ty có đặc điểm đặc trưng như sau:

– Công ty tư nhân: Là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và phải chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình cho tất cả các hoạt động của doanh nghiệp.

– Công ty một thành viên: Là loại hình công ty phải có tối thiểu một thành viên mới có thể thành lập được công ty:

– Công ty hợp danh: Là công ty có ít nhất 2 thành viên là chủ sở hữu chung, cùng nhau kinh doanh công ty. Ngoài thành viên hợp danh doamh nghiệp cũng có thể có thêm các thành viên góp vốn.

– Công ty cổ phần: Là công ty mà vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau, gọi chung là cổ phẩn. Những người sỡ hữu cổ phần gọi là cổ đông, họ có thể là cá nhân, tổ chức. Số lượng cổ đông ít nhất của một công ty cổ phần phải là 3 người và không giới hạn số lượng tối đa.

– Công ty hai thành viên trở lên: Là loại hình doanh nghiệp có ít nhất 2 thành viên, số lượng thành viên trong công ty không được vượt quá 50 người.

Hồ sơ thành lập công ty tài chính cần những giấy tờ gì?

Để thành lập công ty cầm đồ bạn phải soạn 01 bộ hồ sơ thành lập công ty bao gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty

– Điều lệ công ty thành lập công ty cho vay tiền;

– Danh sách thành viên/ cổ đông công ty (phụ thuộc vào loại hình công ty lựa chọn)

– Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/ hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu công ty, các thành viên trong công ty

– Văn bản ủy quyền cho người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

– Bản sao chứng minh nhân dân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Quy trình để thành lập công ty cho vay tiền

Bước 1: Chuẩn bị các điều kiện theo luật quy định và lựa chọn loại hình hoạt động của công ty tài chính.

Các loại hình công ty tài chính:

– Công ty Tài chính nhà nước: Là Công ty Tài chính do nhà nước đầu tư vốn, thành lập và tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh.

– Công ty Tài chính cổ phần: Là Công ty Tài chính do tổ chức và cá nhân cùng góp vốn, thành lập và tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh

– Công ty Tài chính trực thuộc tổ chức tín dụng: Là Công ty Tài chính do một tổ chức tín dụng thành lập bằng vốn tự có của mình và làm chủ sở hữu theo qui định của pháp luật, hạch toán độc lập và có tư cách pháp nhân

– Công ty Tài chính liên doanh: Là Công ty Tài chính được thành lập bằng cách góp vốn giữa bên Việt Nam và bên nước ngoài, trên cở sở hợp đồng liên doanh.

– Công ty Tài chính 100% vốn nước ngoài: Là Công ty Tài chính được thành lập bằng vốn của một hoặc của nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài theo qui định của pháp luật Việt Nam.

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ thành lập công ty

Sau khi soạn xong hồ sơ các bạn tiến hành nộp hồ sơ và nhận kết quả giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đặt con dấu pháp nhân công ty và công bố mẫu dấu của doanh nghiệp.

Bước 3: Xin cấp Giấy phép đối với Công ty tài chính

– Đơn xin cấp Giấy phép (phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 06/2002/TT- NHNN);

– Dự thảo Điều lệ phù hợp với quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

– Đề án thành lập, phương án kinh doanh khả thi: nêu rõ nội dung, phương thức hoạt động, địa bàn hoạt động, lợi ích đối với nền kinh tế; trong đó, xác định kế hoạch hoạt động cụ thể 3 năm đầu;

– Danh sách, lý lịch, các văn bằng, chứng chỉ về chuyên môn của thành viên sáng lập, thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát và Tổng giám đốc (Giám đốc) Công ty tài chính;

– Phương án góp vốn điều lệ, danh sách và cam kết về mức góp vốn điều lệ của các bên góp vốn ( theo quy định công ty tài chính yêu cầu có vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định là 500 tỷ đồng và Vốn điều lệ của Công ty tài chính được góp bằng đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi nhưng phải quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ lệ giá giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng tại thời điểm góp vốn.)

– Tình hình tài chính và các thông tin có liên quan về các cổ đông lớn. Đối với các cổ đông lớn là doanh nghiệp, các tài liệu phải nộp gồm:

+ Quyết định thành lập;

+ Điều lệ hiện hành ;

+ Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về số vốn điều lệ và số vốn thực có năm hiện hành;

+ Văn bản cử người đại diện pháp nhân của Doanh nghiệp;

+ Bảng cân đối tài chính, bảng kết quả lãi, lỗ đã được kiểm toán và báo cáo tình hình hoạt động 3 năm gần nhất.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại: Ngân hàng nhà nước ( cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng)

Chi phí Thành lập công ty cho vay tiền?

Bảng phí thành lập Công ty cho vay tiền 

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Luật Hoàng Phi

Thủ tục thành lập Doanh nghiệp được đánh giá không phải là thủ tục quá khó khăn, phức tạp. Song với những người chưa có kiến thức pháp luật về Doanh nghiệp, cũng như chưa có kinh nghiệm trong việc soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ thì chúng tôi khuyến nghị nên sử dụng dịch vụ trọn gói ngay từ đầu.

Đến với dịch vụ trọn gói tại Luật Hoàng Phi chúng tôi cam kết việc thành lập doanh nghiệp của doanh nghiệp diễn ra thành công, thuận lợi. Tất cả được thực hiện theo đúng hợp đồng dịch vụ 02 bên đã ký, theo đó công việc chúng tôi sẽ hỗ trợ bao gồm:

– Hướng dẫn hoặc thay mặt doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật, tránh xảy ra sai sót.

– Trao đổi với doanh nghiệp những việc cần làm trong tiến trình thành lập công ty.

– Trường hợp nhận được yêu cầu và có giấy ủy quyền, chúng tôi sẽ đại diện công ty du lịch quốc nội soạn thảo những hồ sơ, thủ tục liên quan trong việc xin các loại giấy phép.

– Tiếp đến là thực hiện nộp, nhận kết quả và trả lại thủ tục hoàn thiện cũng như đầy đủ giấy phép hợp lệ cho khách hàng.

– Sau khi giúp thành lập doanh nghiệp trọn gói xong, bộ phận Doanh nghiệp còn hỗ trợ công bố thông tin công ty, khắc dấu, công khai dấu, hay in, mua hóa đơn, kê khai thuế, hướng dẫn công ty tiến hành đóng thuế để công ty không bị phạt.

– Ngoài ra chúng tôi còn có dịch vụ hỗ trợ tư vấn sau thành lập, cụ thể sẽ tư vấn miễn phí cho khách hàng những vấn đề liên quan hay những khúc mắc của doanh nghiệp khi công ty bắt đầu kinh doanh.

Trên đây là sự hướng dẫn của Luật Hoàng Phi về Thủ tục Thành Lập Công Ty Cho Vay Tiền . Trong trường hợp có bất vấn đề phát sinh liên quan đến các vấn đề nêu trên, khách hàng có thể liên hệ với Luật Hoàng Phi chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và hướng dẫn.

Liên hệ với chúng tôi:

– Hotline: 0981.378.999

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Tổng đài: 1900 6557

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa, chúng tôi thự chiện bài viết với những chia sẻ này. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để ghi nhận địa chỉ công ty mới trên giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Hà Nam

Thay đổi địa chỉ công ty nhưng không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế là trường hợp doanh nghiệp chuyển địa chỉ khỏi nơi đã đăng ký tới một địa chỉ mới trong cùng quận/huyện/thành phố trực thuộc...

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi