Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn luật giao thông Thả rông súc vật gây tai nạn giao thông bị xử phạt như thế nào?
  • Thứ năm, 17/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 564 Lượt xem

Thả rông súc vật gây tai nạn giao thông bị xử phạt như thế nào?

Súc vật hay còn gọi là vật nuôi theo cách hiểu chung nhất là những loài động vật được nuôi trong nhà, chúng có thể được thuần hóa (hoàn toàn) hoặc bán thuần hóa (thuần hóa một phần) hoặc được thuần dưỡng, huấn luyện.

Thực tế khi tham gia giao thông rất nhiều chủ thể bị tai nạn do súc vật thả rông gây ra. Việc thả rông súc vật gây tai nạn giao thông thì người thả rông súc vật gây tai nạn giao thông sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Vậy các quy định về thả rông súc vật gây tai nạn giao thông bị xử phạt như thế nào được nhiều độc giả quan tâm.

Quy định của luật giao thông đường bộ về việc thả rông súc vật

Súc vật hay còn gọi là vật nuôi theo cách hiểu chung nhất là những loài động vật được nuôi trong nhà, chúng có thể được thuần hóa (hoàn toàn) hoặc bán thuần hóa (thuần hóa một phần) hoặc được thuần dưỡng, huấn luyện.

Căn cứ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008 về súc vật như sau:

Điều 34. Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ

1. Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường; trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn.

2. Không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới.

Bên cạnh đó, điểm c khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định một số hành vi nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

Điều 35. Các hoạt động khác trên đường bộ

2. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

c) Thả rông súc vật trên đường bộ…;

Như vậy có thể thấy để đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông thì Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định về việc thả rông súc vật là hành vi không được thực hiện. Bên cạnh đó người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường; trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn. Không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới.

Thả rông súc vật gây tai nạn giao thông bị xử phạt như thế nào?

Đối với hành vi thả rông súc vật là hành vi không được thực hiện theo quy định. Vậy việc Thả rông súc vật gây tai nạn giao thông bị xử phạt như thế nào? Tùy thuộc mức độ gây tai nạn của súc vật thả rông khác nhau mà người thả rông có thể bị truy cứu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự hoặc trách nhiệm hình sự khác nhau.

Thứ nhất: Về trách nhiệm hành chính

Mức phạt tiền có thể khác nhau. Cụ thể tại điều 10 Nghị định 100/2019 quy định về mức xử phạt đối với hành vi thả rông súc vật như sau:

Điều 10. Xử phạt người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không nhường đường theo quy định, không báo hiệu bằng tay khi chuyển hướng;

b) Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này;

c) Không đủ dụng cụ đựng chất thải của súc vật hoặc không dọn sạch chất thải của súc vật thải ra đường, hè phố;

d) Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới;

đ) Để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông;

e) Đi dàn hàng ngang từ 02 xe trở lên;

g) Để súc vật kéo xe mà không có người điều khiển;

h) Điều khiển xe không có báo hiệu theo quy định.

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

b) Dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ;

c) Xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định.

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo đi vào đường cao tốc trái quy định.

Thứ hai: Về trách nhiệm dân sự

Đối với trường hợp chủ gia súc không tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn giao thông, dẫn dắt gia súc đi vào đường giao thông gây tai nạn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải chịu trách nhiệm. Theo quy định tại điều 603 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định về việc bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau: 

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Thứ ba: Về trách nhiệm hình sự

Trường hợp chủ gia súc thả gia súc hoặc dẫn dắt gia súc đi trên đường gây tai nạn giao thông chết người thì người chủ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi 2017 với khung xử lý thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm. Trường hợp vô ý làm chết 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 03 – 10 năm, đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường theo Bộ luật Dân sự.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Thả rông súc vật gây tai nạn giao thông bị xử phạt như thế nào? đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với công ty Luật Hoàng Phi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (3 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Biển số xe định danh là gì?

Biển số định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy...

Lệ phí cấp biển số xe định danh bao nhiêu?

Từ 15/8 thủ tục đăng ký xe, cấp lại, cấp đổi biển số xe có những quy định mới. Vậy Lệ phí cấp biển số xe định danh bao...

Biển số xe định danh có bắt buộc không?

Chủ xe không bắt buộc phải đổi biển số đang dùng sang biển số định danh mà biển này sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe nếu chủ xe đang sử dụng biển số xe 5 số mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số trước ngày...

Bán xe nộp lại biển số định danh ở đâu?

Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư số...

Biển số xe định danh có bán được không?

Chủ xe không thể bán biển định danh mà khi bán xe thì chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi