Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn luật giao thông Dừng đèn đỏ ở làn rẽ trái có bị phạt không?
  • Thứ năm, 16/11/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 651 Lượt xem

Dừng đèn đỏ ở làn rẽ trái có bị phạt không?

Quy định về sử dụng làn đường Theo Luật giao thông đường bộ 2008, quy định về Việc Sử dụng làn đường như sau: – Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong […]

Quy định về sử dụng làn đường

Theo Luật giao thông đường bộ 2008, quy định về Việc Sử dụng làn đường như sau:

– Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

– Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

– Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Như vậy, khi tham gia giao thông, các phương tiện phải đi đúng phần đường, làn đường của mình. Căn cứ vào các quy định trên thì xe máy được đi ở làn đường bên trái, khi đến ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép, khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

Dừng đèn đỏ ở làn rẽ trái có bị phạt không?

Có. Theo đó, Người tham gia giao thông cần nắm rõ các trường hợp vi phạm lỗi dừng đèn đỏ sai làn để đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh bị phạt hành chính, cụ thể:

Trường hợp 1: Có biển hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng phải đi

Tại ngã tư có tín hiệu giao thông, nếu trên mặt đường có kẻ vạch phân làn hoặc có biển cắm R.411 với nội dung “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo vạch kẻ đường” thì khi tài xế dừng đèn đỏ, nếu các phương tiện đi thẳng đứng chờ đèn đỏ trên làn đường rẽ bị kết luận là phạm lỗi.

Trường hợp 2: Không có biển, không có vạch hoặc biển, vạch kết hợp

Nếu ngã tư không có biển 411 và vạch kẻ dưới lòng đường mà chỉ có biển “đèn đỏ được rẽ phải” thì phương tiện được phép chờ đèn đỏ ở làn này.  Tuy nhiên, nếu ngã tư có biển 411, có vạch kết hợp, người dùng sẽ được phép đi thẳng hoặc rẽ phải nên chủ xe đứng chờ ở đây sẽ không vi phạm.

Dừng đèn đỏ ở làn rẽ trái phạt bao nhiêu?

Mức phạt đối với lỗi xe máy dừng đèn đỏ sai làn đường

Theo điểm g khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, các loại xe tương tự xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều;

Điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển phương tiện phải đi qua hè phố để vào nhà.

Ngoài ra, theo điểm b, khoản 7 và điểm c, khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu phương tiện đi không đúng làn đường, phần đường đã quy định và gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 4 – 5 triệu đồng. Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Mức phạt đối với lỗi ôtô dừng đèn đỏ sai làn đường

Theo điểm đ, khoản 5, Điều 5 và điểm b, khoản 11, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP và điểm Đ, khoản 34, Điều 2, Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định người điều khiển ôtô hoặc các loại xe tương tự xe ôtô  đi không đúng phần đường/làn đường sẽ bị xử phạt cụ thể: Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Bên cạnh đó, theo điểm a, khoản 7 và  điểm C, khoản 11, Điều 5, Nghị định 100/2019, chủ xe điều khiển phương tiện di chuyển không đúng làn đường, phần đường đã quy định, dẫn tới tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt như sau:

Phạt 10-12 triệu đồng. Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Mức phạt đối với lỗi dừng đèn đỏ sai làn khá cao, vì vậy mà người điều khiển phương tiện cần nắm rõ các quy định, trường hợp vi phạm lỗi dừng đèn đỏ sai làn. Điều này sẽ giúp chủ xe tránh bị phạt hành chính và đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông xung quanh.

Vượt đèn đỏ rẽ phải phạt bao nhiêu?

Trong trường hợp đèn đỏ bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho phương tiện dừng trước vạch dừng. Trường hợp có đèn báo phụ hoặc biển báo phụ được rẽ phải thì được phép rẽ. Còn nếu có người điều khiển giao thông thì phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Trong trường hợp đèn đỏ bật sáng mà không có đèn báo phụ, biển báo phụ, người điều khiển giao thông cho phép rẽ phải mà vẫn cứ rẽ phải thì sẽ bị xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/ NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CPNghị định 118/2021 NĐ-CP thì trường hợp lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 4 000 000 – 6 000 000 đồng và tước quyền sử dụng GPLX từ 01 – 03 tháng; đối với phương tiện vi phạm là xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô.

– Phạt tiền từ 800.000 – 1 000 000 đồng; và tước quyền sử dụng GPLX đối với các trường hợp vi phạm là xe mô tô; xe gắn máy; xe gắn máy điện; các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy.

– Phạt tiền từ 2 000 000 – 3 000 000 đồng và tước quyền sử dụng GPLX; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 01 tháng – 03 tháng đối với phương tiện là máy kéo, xe máy chuyên dùng.

– Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với phương tiện vi phạm là xe đạp; xe đạp máy, xe đạp điện, xe thô sơ khác.

Ngoài ra, theo Điểm b, Khoản 1, Điều 9 Nghị định 118/2021/NĐ-CP thì mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm là mức trung bình của khung phạt tiền.

Trường hợp có từ 02 tình tiết giảm nhẹ cho lên; người vi phạm sẽ được áp dụng mức tối thiểu. Còn nếu có từ 02 tính tiết tăng nặng trở lên, người vi phạm sẽ bị áp dụng mức phạt tối đa của khung phạt tiền. Ngoài ra có thể bị xử phạt thêm nếu trong trường hợp vi phạm mà: Không đội mũ bảo hiểm; Không mang theo giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe; Gây tai nạn giao thông; Đội mũ bảo hiểm không cài quai;….

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Dừng đèn đỏ có được sử dụng điện thoại?

Hành vi sử dụng điện thoại, nghe điện thoại khi dừng đèn đỏ là vi phạm an toàn giao thông. Người tham gia giao thông chỉ được sử dụng điện thoại khi đã dừng đỗ xe vào lề đường hoặc các vị trí cho phép dừng đỗ...

Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là bao nhiêu ngày?

Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thông thường là 07 ngày làm việc kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Thời hạn tối đa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 67 ngày (áp dụng với vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức...

Ôtô bị hỏng do ngập nước có được bảo hiểm bồi thường không?

Bảo hiểm xe cơ giới là một trong những loại hình thuộc bảo hiểm phi nhân thọ quy định của pháp luật, xe cơ giới gồm các loại : ô tô, máy kép, xe máy thi công, xe máy nông...

Bán cà phê bằng xe đẩy bán hàng trên vỉa hè thì có vi phạm pháp luật không?

Các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 của Luật này, trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao...

Có tìm tên chủ xe qua biển số xe máy?

Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi