Trang chủ Chưa được phân loại Sự khác biệt giữa thành lập Công ty và Hộ kinh doanh cá thể
  • Thứ tư, 15/11/2023 |
  • Chưa được phân loại |
  • 3422 Lượt xem

Sự khác biệt giữa thành lập Công ty và Hộ kinh doanh cá thể

Công ty là một tổ chức kinh tế liên kết giữa hai hay nhiều người (cá nhân hoặc pháp nhân) bằng một sự kiện pháp lý. Trong đó, các bên có sự thỏa thuận với nhau về việc sử dụng tài sản hay khả năng của họ nhằm tiến hành các hoạt động để thực hiện những mục tiêu chung.

Công ty và Hộ kinh doanh cá thể đều là những tổ chức kinh tế được một cá nhân hoặc một nhóm người đăng ký thành lập để thực hiện các hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lời.

Tuy nhiên, hai loại hình kinh tế này lại hoàn toàn khác nhau về mức độ tư cách pháp nhân, trách nhiệm về hoạt động của mình đối với tổ chức kinh tế cũng không giống nhau.

Vậy những cá nhân nên lựa chọn thành lập Hộ kinh doanh cá thể hay Công ty để phù hợp với hoạt động và ngành nghề kinh doanh của mình?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho Quý độc giả Sự khác biệt giữa thành lập Công ty và Hộ kinh doanh cá thể, từ đó, Quý độc giả có thể định hướng được loại hình kinh doanh nào phù hợp hơn với mình.

Trước khi đi vào lảm rõ sự khác biệt giữa thành lập công ty và hộ kinh doanh cá thể, chúng ta cần hiểu định nghĩa về hai loại hình kinh tế này như sau:

Công ty là gì?

Công ty là một tổ chức kinh tế liên kết giữa hai hay nhiều người (cá nhân hoặc pháp nhân) bằng một sự kiện pháp lý. Trong đó, các bên có sự thỏa thuận với nhau về việc sử dụng tài sản hay khả năng của họ nhằm tiến hành các hoạt động để thực hiện những mục tiêu chung.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì công ty bao gồm có Công ty TNHH, Công ty Hợp danh và công ty cổ phần.

Công ty có các đặc điểm chung như sau/;

– Thành lập công ty phải có người đại diện làm thủ tục tại cơ quan nhà nước, nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi đó, công ty sẽ được công nhận, được pháp luật bảo vệ và chịu sự ràng buộc bởi các quy định của pháp luật liên quan;

– Mục đích thành lập các loại hình công ty đều là mua bán, sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ để tạo ra lợi nhuận.

– Công ty có tính tổ chức, điều hành, cơ cấu nhân sự, trụ sở giao dịch, có tài sản riêng và có tư cách pháp nhân.

– Trách nhiệm của chủ sở hữu với công ty là trách nhiệm hữu hạn, nghĩa là chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ, các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi vốn góp.

– Riêng đối với công ty cổ phần, cổ phần/ phần vốn góp có thể chuyển nhượng được.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh được hiểu trên thực tế là một mô hình kinh doanh có quy mô cá nhân hoặc hộ gia đình, được thành lập dựa trên những điều kiện và trình tự, thủ tục được pháp luật quy định và hộ kinh doanh tự chịu trách nhiệm hoàn toàn với hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài ra, việc định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể cũng được quy định trong các văn bản pháp luật.

Cụ thể, Điều 79, Nghị định 01/2019/NĐ-CP định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể như sau:

“ Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.”

Hộ kinh doanh cá thể so một cá nhân, thành viên hộ gia đình hoặc một nhóm người là công dân Việt Nam đã đủ tuổi theo quy định, có thể chịu trách nhiệm cho hành vi của mình làm chủ và chỉ được đăng ký với quy mô tối đa 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng chính tài sản của mình.

Sự khác biệt giữa công ty và hộ kinh doanh cá thể

Về cơ bản, Công ty và hộ kinh doanh cá thể đều là những loại hình tổ chức kinh tế được thành lập theo những trình tự, thủ tục nhất định theo quy định của pháp luật và đều hoạt động nhằm sinh ra lời ích cho chủ sở hữu và những thành viên trong tổ chức đó. Tuy nhiên, giữa công ty và hộ kinh doanh cá thể vẫn có những đặc điểm khác biệt sau đây:

– Quy mô kinh doanh

+ Công ty: không bị giới hạn về quy mô, vốn, địa điểm kinh doanh, công ty được phép xuất khẩu, nhập khẩu.

+ Hộ kinh doanh cá thể: Có quy mô nhỏ, việc kinh doanh buôn bán phải lựa chọn một địa điểm cố định để đăng ký kinh doanh, có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất. Nếu buôn bán lưu động, kinh doanh ngoài địa điểm kinh doanh phải thông báo cho cơ quan thuế, quản lý kinh doanh… vì vậy địa điểm kinh doanh, hộ kinh doanh có nhiều hạn chế hơn doanh nghiệp.

– Số lượng lao động

+ Doanh nghiệp: không hạn chế

+ Hộ kinh doanh: giới hạn nhân công không quá 10 người

– Điều kiện kinh doanh

+ Doanh nghiệp: phải đăng kí kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp và có con dấu

+ Hộ kinh doanh: chỉ trong một số trường hợp nhất định, đăng ký kinh doanh ở cơ quan cấp huyện và không có con dấu.

– Chế độ trách nhiệm

+ Doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp vào công ty (trừ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn)

+ Hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của hộ kinh doanh.

– Ưu điểm, nhược điểm

+ Công ty thuận lợi trong việc quyết định các vấn đề của doanh nghiệp, về địa điểm kinh doanh và quy mô công ty rộng hơn so với hộ kinh doanh. Chế độ chịu trách nhiệm chỉ trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty ( trừ doanh nghiệp tư nhân) chủ sở hữu không phải lấy tài sản của mình để chịu trách nhiệm cho nghĩa vụ của công ty. Ngoài ra một ưu điểm của loại hình công ty đó là khi bán hàng: Hộ kinh doanh không có hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) khấu trừ (10 %) như doanh nghiệp. Mà trong hoạt động thực tế nếu anh bán máy lọc nước (hàng hóa nói chung) cho văn phòng, công ty khác thì gần như 100% họ đòi hóa đơn giá trị gia tăng để được khấu trừ 10% này.

+ Hộ kinh doanh: quy mô gọn nhẹ, chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy nhiên hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ, tính chất hoạt động manh mún.

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể?

Dựa vào những ưu điểm và nhược điểm nêu trên, có thể nhận thấy, để đáp ứng được nhu cầu phát triển và mở rộng mô hình kinh doanh sau này thì thành lập công ty là một lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, khi bán hàng: Hộ kinh doanh không có hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) như doanh nghiệp. Mà trong hoạt động thực tế nếu anh bán máy lọc nước (hàng hóa nói chung) cho văn phòng, công ty khác thì gần như 100% họ đòi hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) này để bên họ được khấu trừ 10% khấu trừ thuế đầu theo quy định của pháp luật. Do vậy việc thành lập công ty sẽ tạo điều kiện cho anh trong quá trình kinh doanh hơn.Thủ tục thành lập công ty hiện nay cũng tương đối đơn giản, không có nhiều phức tạp.

Trên đây là những phân tích của Luật Hoàng Phi liên quan đến nội dung Sự khác biệt giữa thành lập Công ty và Hộ kinh doanh cá thể. Hi vọng những phân tích trên có thể giúp ích cho Quý độc giả trong việc lựa chọn loại hình kinh doanh khi cần thiết.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật Du lịch năm 2017

Luật Du lịch năm 2017 được thông qua ngày 19 tháng 06 năm...

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho kem đánh răng

Việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền thành công sẽ bảo vệ chủ sở hữu trước các hành vi xâm hại tới sản phẩm mang nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ độc quyền của chủ thể khác như các hành vi làm giả, sao chép làm nhái sản phẩm của đối thủ cạnh...

Đăng ký nhãn hiệu cho nước tăng lực

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu nói chung và nhãn hiệu nước tăng lực nói riêng muốn được bảo hộ cần đáp ứng các điều kiện theo Điều 72 Luật Sở hữu trí...

Không đổi biển xe cũ sang biển số định danh có bị phạt không?

Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành...

Chứng chỉ nghiệp vụ hải quan là gì? Điều kiện thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan

Chứng chỉ nghiệp vụ hải quan có tên đầy đủ là chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan, là chứng chỉ do Tổng cục Hải quan cấp cho người thi đỗ trong kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi