Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Số lượng người tối thiểu để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn là bao nhiêu?
  • Thứ sáu, 19/04/2024 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 4198 Lượt xem

Số lượng người tối thiểu để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn là bao nhiêu?

Số lượng người tối thiểu để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Số lượng người tối thiểu để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn là bao nhiêu. Để giải đáp thắc mắc trên, mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Số lượng tối thiểu để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn là bao nhiêu? Công ty trách nhiệm hữu hạn hay thường viết tắt là Công ty TNHH. Đây là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biển ở nước ta hiện nay.

Theo khoản 7 Điều 4 Luật doanh nghiệp năm 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm hai loại hình là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Những người góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Người góp vốn sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của Công ty được gọi là thành viên góp vốn.

Số lượng thành viên để có thể thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 thì:

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Theo quy định này, số lượng thành viên thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là một cá nhân hoặc tổ chức.

Hai là, Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó:

– Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50;

– Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp,..

Theo đó, có thể hiểu rằng, Số lượng người tối thiểu để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn là bao nhiêu hai thành viên trở lên là tối thiểu hai thành viên đến tối đa 50 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức.

Các loại vốn của công ty TNHH, vốn điều lệ của công ty TNHH?

Ngoài việc quan tâm đến Số lượng tối thiểu để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn là bao nhiêu thì chúng ta cũng phải xác định được các loại vốn của loại hình công ty này.

Pháp luật tuy không quy định về số vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp nói chung và số vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH nói riêng.

Tuy nhiên, với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần có vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh. Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi tạm thời chia vốn của công ty TNHH bao gồm vốn điều lệ và vốn pháp định.

Vốn Điều lệ công ty TNHH tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty (Công ty TNHH 1 thành viên ) hoặc tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty ( Công ty TNHH 2 thành viên trở lên).

Chủ sở hữu cũng như thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp.

Vốn pháp định công ty TNHH

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp để hoạt động ở một lĩnh vực, ngành nghề nhất định. Vốn pháp định do cơ quan quản lý chuyên ngành quy định. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Ví dụ, để hoạt động kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp phải có vốn pháp định tối thiểu 20 tỷ (theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản 2014).

Vốn tối thiểu để thành lập công ty TNHH là bao nhiêu?

Mức vốn tối thiểu thành lập công ty TNHH sẽ phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản như sau:

+ Sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên góp vốn với khách hàng, đối tác;

+ Là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp;

+ Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn;

Thành viên góp vốn hoặc chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết. Số vốn càng cao, thì phạm vi chịu trách nhiệm càng lớn.

Pháp luật không quy định cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty nói chung. Theo đó, tùy vào loại hình doanh nghiệp, khả năng kinh tế cũng như mục đích hoạt động của công ty để quyết định mức vốn điều lệ

Hồ sơ đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn

Hồ sơ đăng ký công ty TNHH bao gồm:

(i) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

(ii) Điều lệ công ty.

(iii) Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức.

(iv) Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân bao gồm:

+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân nêu trên của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo đó, Các thành viên trong công ty cần cung cấp các thông tin liên quan đến nhân thân của mình để hoàn thiện nội dung trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp cùng với Bản sao các Giấy tờ cá nhân như Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thắc mắc Số lượng tối thiểu để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn là bao nhiêu để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì đừng ngần ngại vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn 1900 6557.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa, chúng tôi thự chiện bài viết với những chia sẻ này. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để ghi nhận địa chỉ công ty mới trên giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Hà Nam

Thay đổi địa chỉ công ty nhưng không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế là trường hợp doanh nghiệp chuyển địa chỉ khỏi nơi đã đăng ký tới một địa chỉ mới trong cùng quận/huyện/thành phố trực thuộc...

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi