• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3967 Lượt xem

Quy trình gia hạn hợp đồng lao động?

Theo quy định hiện hành, trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Hợp đồng lao động được giao kết theo loại hợp đồng không xác định thời hạn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn.

Đối với hợp đồng xác định thời hạn, khi hợp đồng lao động sắp kết thúc để tiếp tục thực hiện hợp đồng, người lao động và người sử dụng lao động cần tiến hành gia hạn hợp đồng.

Gia hạn hợp đồng lao động là gì? Quy trình gia hạn hợp đồng lao động như thế nào. Để tìm hiểu chi tiết các vấn đế đã nêu, mời quý vị độc giả đến với bài viết Quy trình gia hạn hợp đồng lao động sau đây.

Gia hạn hợp đồng lao động là gì?

Gia hạn hợp đồng lao động là việc kéo dài thêm khoảng thời gian được xác định là thời hạn đã đến thời điểm kết thúc trong hợp đồng lao động. Để hiểu rõ hơn về gia hạn hợp đồng lao động thì Quý vị cần hiểu rõ về hợp đồng lao động.

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Bản chất là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, do vậy khi hết thời hạn hợp đồng, các chủ thể cần thỏa thuận để gia hạn hợp đồng trong trường hợp có nguyện vọng tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Thời hạn của hợp đồng lao động?

Theo điều 22 Bộ luật Lao động 2012 loại hình hợp đồng lao động quy định:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Quy trình gia hạn hợp đồng lao động?

Quy trình gia hạn hợp đồng lao động được quy định tại Khoản 2, điều 20 , Bộ Luật Lao động 2019. Theo đó, khi hợp đồng lao động hết hạn mà người lao động tiếp tục làm việc cần tiến hành gia hạn hợp đồng lao động theo quy trình sau:

– Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

– Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 20 Bộ Luật Lao động 2019 trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật Lao động 2019.

Có được gia hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng không?

Theo quy định tại điều 22, Bộ Luật Lao động 2019, Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động. Tuy nhiên, người sử dụng lao động và người lao động khi thỏa thuận sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động cần chú ý rằng Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Từ đó, ta có thể kết luận rằng không được gia hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Quy trình gia hạn hợp đồng lao động của công ty chúng tôi. Chúng tôi mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đối với quý độc giả. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 của để được giải đáp chính xác và kịp thời.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi