Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Công ty không ký hợp đồng lao động có vi phạm pháp luật không ?
  • Thứ tư, 20/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 854 Lượt xem

Công ty không ký hợp đồng lao động có vi phạm pháp luật không ?

Sau thời gian thử việc 2 tháng, vẫn tiếp tục làm việc nhưng công ty không ký hợp đồng chính thức. Công ty làm như vậy có vi phạm pháp luật không ?

 

Câu hỏi:

Kính chào Luật sư. Tôi có vấn đề sau nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi xin vào làm tại một công ty, sau thời gian thử việc 2 tháng tôi vẫn tiếp tục làm việc nhưng công ty không ký hợp đồng chính thức. Tôi vẫn được trả lương và giao công việc để làm bình thường. Tôi xin hỏi, công ty làm như vậy có vi phạm pháp luật không ? 

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Công ty không ký hợp đồng lao động có vi phạm pháp luật không ?

Hợp đồng lao động

–  Theo Điều 18 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động như sau:

” 1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động.”

–  Bên cạnh đó, căn cứ Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định thông báo kết quả về việc làm thử như sau: 

1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

Như vậy, giao kết hợp đồng là bắt buộc theo quy định pháp luật. Việc công ty không giao kết hợp đồng với bạn là hành vi vi phạm pháp luật về lao động. Bạn có thể yêu cầu với ban lãnh đạo công ty thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng lao động. Trường hợp công ty từ chối thực hiện, bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động – thương binh và xã hội cấp quận/huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu can thiệp giải quyết hoặc khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

Đối với hành vi không giao kết hợp đồng lao động của công ty có bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

“Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động….”

Do đó, công ty có thể bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 2000.000 đồng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản không?

Công ty phá sản sẽ dẫn tới việc chấm dứt hoạt động. Người lao động có được sắp xếp công việc mới khi công ty phá sản...

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào?

Công ty được chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp nào? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi