Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Quy định viết tắt tên công ty chuẩn nhất 2024
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 12623 Lượt xem

Quy định viết tắt tên công ty chuẩn nhất 2024

Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế có tên riêng, co trụ sở giao dịch, có tài sản và được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc pháp luật nước ngoài.

Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh theo nhiều hình thức khác nhau và trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong mỗi một lĩnh vực đều có nhiều đơn vị cùng hoạt động, khai thác tiềm năng và có một lượng khách hàng, đối tác nhất định. Chính vì thế, mỗi đơn vị phải có những nét riêng, những đặc điểm riêng để giúp cho khách hàng và đối tác có thể phân biệt được.

Vậy tên công ty là gì? Pháp luật có quy định viết tắt tên công ty như thế nào? Kính mời quý độc giả theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc trên.

Tên công ty là gì?

Tên công ty là sự thể hiện bằng hình ảnh, thương hiệu của công ty giúp cho các đối tác và người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm, phân biệt với các công ty khác một cách dễ dàng, chính xác, thúc đẩy công việc kinh doanh phát triển.

Tên công ty hiện nay không chỉ đơn thuần là việc tạo ra sự khác biệt giữa các đơn vị kinh doanh trên thị trường mà nhiều trường hợp, tên công ty còn trở thành một loại tài sản có giá trị lớn – thương hiệu công ty.

Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, tên công ty có thể là tên tiếng việt, tên tiếng nước ngoài và có thể có tên viết tắt.

Tại Điều 37, Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực từ 01/01/2021 quy định về tên công ty như sau:

1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Loại hình doanh nghiệp;

b) Tên riêng.

2. Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

3. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

4. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Bên cạnh đó, Điều 39 luật Doanh nghiệp 2020 quy định tên công ty bằng tiếng nước ngoài và quy định viết tắt tên công ty như sau:

1. Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

2. Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

3. Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

Ví dụ: Một tên công ty đầy đủ như: công ty TNHH Tân Thạch

Trong đó: công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp còn “Tân Thạch” là tên riêng của công ty.

Cách đặt tên viết tắt

Trước khi hướng dẫn quý vị đặt tên viết tắt cho công ty thì chúng tôi sẽ nói qua về quy định viết tắt tên công ty theo quy định hiện hành.

– Tên viết tắt của doanh nghiệp khi tiến hành thành lập doanh nghiệp có thể được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc bằng tiếng nước ngoài.

– Theo quy định về những điều cấm khi đặt tên công ty, tên viết tắt của công ty phải đảm bảo không được trùng và gây nhầm lẫn, cụ thể những trường hợp được cho là nhầm lẫn:

+ Tên tiếng Việt của công ty đề nghị đăng ký được đọc giống như tên.

+ Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

+ Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

Như vậy, khi công ty đặt tên viết tắt phải chú ý không được đặt trùng với tên viết tắt của những công ty đã đăng ký (trừ công ty đã phá sản, giải thể).

Tên viết tắt của công ty thường được lấy từ tên tiếng nước ngoài của công ty. Khi đặt tên viết tắt của công ty, quý vị chú ý phải có tên loại hình doanh nghiệp.

Tên viết tắt của công ty quý vị thường thấy đuôi JSC hay CO.,LTD, vậy những từ này có nghĩa là gì?

– JSC là từ viết tắt dùng cho loại hình công ty cổ phần

– CO.,LTD là từ viết tắt dùng cho loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn (bao gồm cả một thành viên và hai thành viên trở lên).

Ví dụ tên viết tắt công ty TNHH Tân Thạch: TANTHACH CO.,LTD

Quy định về cách đặt tên công ty và những điều cần lưu ý

Bên cạnh những lưu ý về quy định viết tắt tên công ty thì tên của công ty cũng được pháp luật quy định rất cụ thể. Tiếp tục những tinh thần của luật Doanh nghiệp năm 2014, luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực vào ngày 01 tháng 01 năm 2021 cũng có nội dung quy định về tên doanh nghiệp tại các Điều 37, 38,  39, 40, 41. Căn cứ vào những quy định này, khi đặt tên cho công ty cần phải lưu ý:

– Tên công ty bắt buộc phải có 02 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng công ty.

Loại hình doanh nghiệp có thể được viết, ví dụ loại hình công ty cổ phần thì viết “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP”

Tên riêng viết theo bảng chữ cái tiếng Việt và thêm các chữ F, J, Z, W.

– Tham khảo trước các tên công ty đã được đăng ký để biết cách đặt tên và lựa chọn tên phù hợp, phòng đăng ký kinh doanh có quyền từ chối tên đăng ký của công ty nếu tên đó không hợp lệ.

– Không được đặt tên công ty trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên hay tên viết tắt của những công ty khác đã đăng ký.

– Đặt tên công ty không được tự ý sử dụng tên cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tên của các tổ chức khi chưa có sự đồng ý của cơ quan đó.

– Tên công ty không được sử dụng các từ ngữ hay ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức của dân tộc Việt Nam.

Trên đây là nội dung bài viết quy định viết tắt tên công ty. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Hoàng Phi.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi