• Thứ sáu, 30/12/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3189 Lượt xem

Quy định quy chế lao động như thế nào 2023?

Nội quy lao động là những quy tắc ứng xử do người sử dụng lao động ban hành yêu cầu người lao động phải chấp hành theo. Nội quy lao động theo ý chí của người sử dụng lao động nhưng không được có những điều khoản vi phạm quy định của pháp luật

Quyền quản lý lao động là một quyền năng tất yếu và mang tính tổng hợp của người sử dụng lao động. Quyền quản lý lao động có phạm vi bao gồm quyền tuyển chọn, sắp xếp lao động; quyền ra nội quy, quy chế và các mệnh lệnh; quyền tổ chức, điều hành; quyền kiểm tra, giám sát quá trình lao động của người lao động; quyền xử lý người lao động vi phạm các quy tắc quản lý đã được thiết lập và vận hành.

Trong đó, quyền ban hành quy chế lao động là vấn đề được quan tâm đặc biệt. Vậy quy chế lao động là gì, pháp luật quy định quy chế lao động như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc đó, mời quý độc giả đến với bài viết Quy định quy chế lao động như thế nào?

Quy chế lao động là gì?

Quy chế lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành, chứa đựng các quy tắc xử sự mà người lao động có trách nhiệm tuân thủ khi tham gia quan hệ lao động, quy định về các hành vi kỷ luật lao động và cách thức xử lý.

Theo Bộ Luật Lao động 2019, ban hành nội quy, quy chế lao động là nghĩa vụ của người sử dụng lao động nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên. Nội quy lao động không được trái với các quy định về pháp luật, bao gồm các nội dung chủ yếu sau:

a) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

b) Trật tự tại nơi làm việc;

c) An toàn, vệ sinh lao động;

d) Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

đ) Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

e) Trường hợp được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động;

g) Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động;

h) Trách nhiệm vật chất;

i) Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động.

Một điều cần lưu ý đó là trước khi người sử dụng lao động ban hành nội quy lao động hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Là đối tượng chịu tác động trực tiếp của nội quy, quy chế lao động, do đó người sử dụng lao động phải thông báo đến người lao động và những nội dung chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.

Pháp luật quy định quy chế lao động như thế nào?

Trả lời cho câu hỏi pháp luật quy định nội quy lao động như thế nào? Pháp luật cũng quy định cụ thể về việc đăng ký nội quy lao động và hiệu lực của nội quy lao động.

Thứ nhất: Đăng ký nội quy lao động

Theo quy định hiện hành, Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh. Khi đăng ký nội quy người sử dụng lao động cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;

– Nội quy lao động:

– Văn bản góp ý của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

– Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).

Thứ hai: Hiệu lực của nội quy lao động

Điều 121, Bộ luật Lao động 2019, quy định Nội quy lao động có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 119 của Bộ luật lao động nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

Trường hợp người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động.

Trên đây là toàn bộ nội dung của bài viết Quy định quy chế lao động như thế nào? Chúng tôi mong rằng những thông tin cung cấp sẽ hữu ích đối với quý độc giả.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc muốn biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 6557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mẫu quyết định thưởng lễ 30/4 và 1/5 năm 2023

Theo Luật Lao động hiện hành tại Việt Nam, việc thưởng lễ 30/4 và 1/5 là một quyền lợi của người lao động và không bắt buộc cho các doanh nghiệp thực hiện. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp quyết định thưởng lễ cho nhân viên, thì phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành, bao gồm Luật Lao động và các quy định khác về chế độ thưởng của doanh...

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thành lập công đoàn không?

Kể từ ngày kết thúc đại hội thành lập công đoàn cơ sở, sau 10 ngày, đơn vị phải tổ chức họp ban chấp hành công đoàn, cuộc họp sẽ phải bầu ra ban thường vụ và các chức danh trong công...

Giỗ Tổ Hùng Vương 2023 được nghỉ mấy ngày?

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày để tất cả mọi người trên khắp đất nước Việt Nam tưởng nhớ đến công ơn của các Vua Hùng dựng nước. Lễ được tổ chức long trọng hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ....

30/4 -1/5 năm 2023 nghỉ mấy ngày?

Theo điều 112 Bộ luật lao động đã trích dẫn trên đây, 30/4 và 1/5 người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương đúng 2 ngày này ( 30/4 nghỉ 1 ngày và 1/5 nghỉ 1...

1/1/2023 shipper có làm việc không?

Khách hàng quan tâm đến 1/1/2023 shipper có làm việc không? vui lòng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi