Trang chủ Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp Thay đổi giấy phép kinh doanh Quy Định Con Dấu Công Ty Theo Luật Doanh nghiệp mới nhất
  • Thứ ba, 09/07/2024 |
  • Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp |
  • 3342 Lượt xem

Quy Định Con Dấu Công Ty Theo Luật Doanh nghiệp mới nhất

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp được tự quyết định hình thức và số lượng con dấu công ty. Do đó, bắt đầu từ ngày 01/07/2015, doanh nghiệp được tự chủ động việc khắc dấu công ty mà không cần phải thực hiện việc này qua cơ quan công an như theo Luật Doanh nghiệp cũ.

Quy định pháp luật về con dấu công ty tương đối khắt khe mà nếu vi phạm doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Do vậy mà Luật Hoàng Phi đã dành bài viết này để trình bày những quy định quan trọng của pháp luật Việt Nam liên quan đến con dấu công ty.

Quy định số lượng, hình thức, nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân, hội đng thành viên đi với công ty hợp danh, hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần quyết đnh số lượng, hình thức, nội dung, mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp điều lệ công ty có quy định khác. Nội dung điều lệ hoặc quyết định về con dấu của doanh nghiệp phải bao gồm:

a) Mu con dấu gồm: Hình thức, kích cỡ, nội dung, màu mực dấu

b) Số lượng con dấu

c) Quy định về quản lý và sdụng con dấu

Mu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác). Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp cũng có thể thực hiện thủ tục thay đổi con dấu công ty khi cần.

quy định pháp luật về con dấu

Quy định pháp luật về con dấu liên quan đến mã số doanh nghiệp và tên doanh nghiệp

– Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

– Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.

Ngoài các quy định pháp luật về con dấu trên, doanh nghiệp còn có thể bổ sung thêm ngôn ngữ, hình ảnh khác vào nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp, trừ các trường hp sau:

– Quốc kỳ, quốc huy, đảng kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

– Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Số lượng, hình thức, nội dung mẫu con dấu của chi nhánh, văn phòng đại diện

Chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân, hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, hội đồng quản trị đối với công ty cổ phn quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý, sử dụng con dấu ca chi nhánh, văn phòng đại diện, trừ trường hợp điều lệ công ty có quy định khác.

Các quy định pháp luật về con dấu chi nhánh, văn phòng đại diện:

a. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

b.Tên chi nhánh, văn phòng đại diện phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện.

Ngoài thông tin nêu trên, doanh nghiệp có thể bổ sung thêm ngôn ngữ, hình ảnh khác vào nội dung mẫu con dấu của chi nhánh, văn phòng đại diện, trừ các trường hợp như trên áp dụng với dấu doanh nghiệp

quy định pháp luật về con dấu

Luật Hoàng Phi tư vấn, hướng dẫn các quy định pháp luật về con dấu

Liên quan đến con dấu Luật Hoàng Phi có các gói dịch vụ khá đa dạng. Với những khách hàng sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói, chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ mọi công việc liên quan đến con dấu. Còn với những khách hàng muốn sử dụng riêng lẻ, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc theo yêu cầu khách hàng. Những dịch vụ liên quan đến con dấu mà chúng tôi cung cấp bao gồm:

– Tư vấn quy định pháp luật về con dấu công ty qua tổng đài 1900 6557

– Thay đổi con dấu công ty 

– Làm dấu tròn công ty

– Công bố mẫu dấu

Để yêu cầu các gói dịch vụ của Luật Hoàng Phi quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua các hình thức sau:

– Yêu cầu tư vấn, hướng dẫn: 1900 6557

– Yêu cầu dịch vụ, báo giá: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 02873.090.686 (TP.HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Có Cần Thay Đổi Điều Lệ Hay Không?

Nhiều chủ thể kinh doanh khi thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh đều có chung một câu hỏi: “Thay đổi đăng ký kinh doanh có cần thay đổi điều lệ hay...

Thay đổi đăng ký kinh doanh tại Nghệ An

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Thay đổi đăng ký kinh doanh tại Nghệ An. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo bài...

Thay đổi thành viên công ty TNHH 2 thành viên

Luật Hoàng Phi tư vấn thủ tục thay đổi thành viên công ty TNHH 2 thành viên, Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ với Luật Hoàng Phi để được tư vấn và sử dụng dịch...

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu? Hồ sơ đăng ký kinh doanh 2024?

Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục cần thiết của các doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là một văn bản hay bản điện tử được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp trong đó ghi lại những thông tin về đăng ký doanh...

Thời Gian Nộp Hồ Sơ Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Là Bao Lâu?

Cá nhân, tổ chức muốn thay đổi đăng ký kinh doanh, đồng thời muốn biết thời hạn nộp thay đổi đăng ký kinh doanh là bao lâu? Hãy theo dõi nội dung bài viết...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi