Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như thế nào?
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 827 Lượt xem

Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như thế nào?

Tôi hiện đang có một mảnh đất mặt đường, hiện nay tỉnh tôi có dự án xây đường cao tốc qua mảnh đất và căn nhà đó của tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi có được bồi thường không? sẽ được bồi thường những gì?

Câu hỏi:

Xin chào Luật Hoàng Phi, tôi là Nguyễn Văn Bắc, tôi có một diện tích đất xây nhà, gần mặt đường, gần đây có thông tin khu đất đó sẽ được quy hoạch để xây đường cao tốc theo kế hoạch của cấp trên, và có cắt qua ngôi nhà của tôi. Hiện nay tôi muốn biết trong trường hợp này tôi có được bồi thường không? và sẽ được bồi thường như thế nào? 

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn luật Đất đai, với câu hỏi này, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như thế nào?

Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như thế nào?

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước quản lý, do đó, Nhà nước sẽ có thẩm quyền thu hồi đất để thực hiện những dự án, kế hoạch nhất định nhằm phát triển kinh tế, xã hội. Trong trường hợp của bạn, Nhà nước đã thu hồi đất của gia đình bạn để thực hiện xây dựng đường cao tốc, nhằm nối liền hệ thống giao thông, phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân, nhu cầu phát triển kinh tế. Do đó, việc làm này là đúng đắn. Bạn cần chấp hành theo những yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phối hợp thực hiện giải phóng mặt bằng để dễ dàng hơn cho những nhà quản lý cũng như cho hộ gia đình có thể thực hiện tái định cư. Về nguyên tắc, khi nhà nước thu hồi đất thì người sử dụng đất sẽ được bồi thường, theo quy định của Luật đất đai năm 2013 như sau:

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thì bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 1, điều 75 Luật đất đai 2013 như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Như vậy, nếu bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,xác nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất đó thì bạn sẽ được bồi thường đúng quy trình của Pháp luật. Về đất của gia đình bạn là đất ở, cho nên có thể có những phương án bồi thường như sau:

Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.

3. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường về đất.

Như vậy, bạn có thể được bồi thường bằng cách bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở, nếu không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở thì sẽ được Nhà nước bồi thường bằng một khoản tiền tương ứng với giá đất và tài sản trên đất theo tính toán của UBND cấp Tỉnh thời điểm thu hồi đất. Nếu bạn cảm thấy phần đất và tài sản trên đất có giá trị lớn hơn hoặc cơ quan có thẩm quyền tính sai số tiền bồi thường…thì bạn cần khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền để nhận được quyền lợi chính đáng của mình. Bên cạnh đó bạn cũng cần phối hợp với cơ quan có thẩm quyền thực hiện giải phóng mặt bằng, tránh tranh chấp phát sinh nếu không cần thiết.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi