Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Thẩm quyền thu hồi đất của cá nhân?
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1904 Lượt xem

Thẩm quyền thu hồi đất của cá nhân?

Anh tôi có một mảnh đất, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng không biết vì lý do gì nay bị Uỷ ban nhân dân Huyện thu hồi. Luật sư cho tôi hỏi như thế có đúng không?

Câu hỏi: 

Tôi có một câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn như sau: Năm 1992 xã Đông Bắc mua thanh lý nhà và lô đất rộng 1.800 m2 của Ngân hàng huyện để xây dựng Trạm y tế . Năm 1994, UBND xã bán lô đất cho anh tôi,có xác nhận của UBND xã và hóa đơn nộp tiền, Anh tôi sử dụng ổn định từ đó đến nay. Anh tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2003 UBND huyện ra quyết định thu hồi đất của Anh tôi. Anh tôi khiếu nại lên UBND tỉnh, thì UBND tỉnh lại ra quyết định thu hồi đất làm chợ. Tôi muốn hỏi là huyện có được phép thu hồi đất hay không? và việc UBND tỉnh thu hồi đất làm chợ có đúng hay không? tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật đất đai Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Vấn đề thứ nhất của bạn đó là UBND huyện có thẩm quyền thu hồi đất của anh bạn hay không?

Về thu hồi đất thì chúng ta hiểu là việc bằng một quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấm dứt quan hệ pháp luật đất đai, chấm dứt quyền và lợi ích của các chủ thể đang sử dụng đất nhằm phục vụ lợi ích của nhà nước, xã hội hoặc để xử lý hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Vì vậy cơ quan hành chính là cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất, và theo căn cứ tại Luật đất đai năm 2013 thì :

Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Như vậy, theo Khoản 2 Điều 66 Luật đất đai năm 2013 thì UBND huyện có thẩm quyền thu hồi đất với đối với hộ gia đình, cộng đồng dân cư nếu có quy hoạch, kế hoạch. Vì thế, việc thu hồi đất của UNND huyện đối với anh trai của bạn là hợp pháp và anh bạn phải tuân thủ nếu UBND có quy hoạch, kế hoạch hợp lý.Thẩm quyền thu hồi đất của cá nhân?

Thẩm quyền thu hồi đất của cá nhân?

Về vấn đề thứ hai đó là UBND tỉnh có được thu hồi đất để làm chợ hay không? Thì như đã nêu ở trên về thẩm quyền thu hồi đất thì UBND cấp tỉnh chỉ được thu hồi đất đối với các trường hợp:

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Như vậy, nếu việc xây chợ thuộc quy hoạch của HĐND tỉnh thì việc thu hồi đất sẽ thuộc thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân cấp huyện. 

Tóm lại, việc thu hồi đất làm chợ là đúng pháp luật (nếu có quy hoạch, kế hoach của cơ quan có thẩm quyền)  và cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất là UBND cấp huyện, anh của bạn cần thực hiện đúng quy định thu hồi đất và sẽ được đền bù thỏa đáng theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất.  

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi