Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Tư vấn về xử lý hành vi vi phạm lấn, chiếm đất đai
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1837 Lượt xem

Tư vấn về xử lý hành vi vi phạm lấn, chiếm đất đai

Những người có hành vi lấn, chiếm đất rừng thì cơ quan nhà nước xử lý như thế nào? Những người có hành vi vi phạm bị xử phạt ra sao?

Câu hỏi:

Tôi là Nguyễn Ngọc Hà. Tôi có tình huống muốn nhờ luật sư giải đáp như sau: Nhiều năm nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ tại địa phương tôi đã để cho một số hộ dân lấn, chiếm đất rừng. Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì Nhà nước sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào? Những người có hành vi lấn, chiếm sẽ bị xử lý ra sao?

Trả lời:

Vấn đề của bạn, Luật sư của chúng tôi xin trả lời như sau:

Tư vấn về xử lý hành vi vi phạm lấn, chiếm đất đai

Hành vi lấn chiếm đất rừng

Trong trường hợp nêu trên Nhà nước đã giao đất rừng cho Ban Quản lý rừng phòng hộ địa phương của bạn quản lý cụ thể là Ban Quản lý rừng phòng hộ cấp huyện mà để bị lấn, chiếm, thì theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi diện tích đất này.

Căn cứ quy định tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Như vậy, những người có hành vi lấn chiếm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng và cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi diện tích đất đó lại.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi