Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ như thế nào?
  • Thứ năm, 01/02/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 3509 Lượt xem

Đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ như thế nào?

Để được bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá tại Mỹ, tổ chức, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành các thủ tục theo quy định tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu hàng hoá Mỹ.

Tổ chức, doanh nghiệp muốn đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ có thể tiến hành dưới hai hình thức: Đăng ký điện tử (qua e-mail) hoặc đăng ký bằng văn bản. Thời gian từ lúc nộp đơn đến lúc được chấp nhận bảo hộ là khoảng 15 tháng.

Khi đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ, doanh nghiệp nộp đơn phải đăng ký theo nguyên tắc nhãn hiệu “dự định sử dụng” hoặc nhãn hiệu “đang sử dụng”.

Một số lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ

Mỹ là nước áp dụng nguyên tắc ưu tiên người sử dụng trước nhãn hiệu. Do đó việc ghi rõ đăng ký trên cơ sở “dự định sử dụng” hay “đang sử dụng” có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xét nghiệm cấp văn bằng bảo hộ của văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ.

Trong trường hợp đăng ký trên cơ sở đang sử dụng nhãn hiệu: Nếu có nhiều người cùng nộp đơn yêu cầu bảo hộ một nhãn hiệu hàng hoá cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Mỹ sẽ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho người đầu tiên thực tế sử dụng nhãn hiệu đó.

đăng ký nhãn hiệu tại mỹ

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ?

Tổ chức, doanh nghiệp muốn đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Giấy ủy quyền đại diện của người nộp đơn, đơn được công chứng hợp lệ tại cơ quan công chứng Việt Nam.

– Hai mươi (20) bản chụp cho mỗi mẫu nhãn hiệu xin đăng ký bảo hộ.

– Bản liệt kê danh mục hàng hóa, dịch vụ gắn nhãn hiệu xin đăng ký.

– Bản mô tả nhãn hiệu, ý nghĩa của nhãn hiệu, màu sắc của nhãn hiệu.

– Giấy ủy quyền cho tổ chức đại diện tại Mỹ tiến hành nộp đơn đăng ký.

Thông tin về ngày và nơi sử dụng đầu tiên (ở bất kể nơi nào trên thế giới); ngày sử dụng đầu tiên tại Hoa Kỳ; cách thức sử dụng của nhãn hiệu. Trong trường hợp nhãn hiệu đã được sử dụng tại Hoa Kỳ chỉ cần nộp cho văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ mẫu nhãn hiệu đã sử dụng thể hiện nhãn hiệu đã được sử dụng trên thực tế như thế nào.

Thông tin đầy đủ về người nộp đơn: Tên, địa chỉ trụ sở, số điện thoại, Fax, địa chỉ e-mail của người nộp đơn, loại hình doanh nghiệp và nơi thành lập doanh nghiệp.

Trường hợp đăng ký trên cơ sở “dự định sử dụng nhãn hiệu”: Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ cũng cho phép doanh nghiệp nộp đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trên cơ sở dự định sẽ sử dụng nhãn hiệu và trong trường hợp này áp dụng nguyên tắc ưu tiên người đầu tiên nộp đơn yêu cầu bảo hộ.

Tuy nhiên, việc nộp đơn đầu tiên chỉ là sự suy đoán bởi văn bằng bảo hộ cấp cho người này có thể bị thu hồi nếu như có người khác mặc dù nộp đơn xin bảo hộ sau nhưng lại chứng minh được rằng họ là người thực tế sử dụng nhãn hiệu đó trước khi văn bằng bảo hộ được cấp.

Thủ tục nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ

Thủ tục nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ như chúng tôi đã trình bày ở trên là có nguyên tắc nộp đơn và dự định sử dụng nhãn hiệu và đã sử dụng nhãn hiệu.

Đối với trường hợp đã có nhãn hiệu sử dụng thực tế tại Mỹ

Thời gian tiến hành việc thẩm định hình thức đăng ký nhãn hiệu được văn phòng Sở hữu trí tuệ Mỹ là 01-02 tháng kể từ ngày nộp đơn. Nếu hình ảnh của sản phẩm không phù hợp thẩm định viên sẽ yêu cầu gửi ảnh khác phù hợp với nhãn hiệu và sản phẩm mà người nộp đơn đăng ký.

Sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu được hợp lệ về hình thức Thẩm định viên xem xét trong vòng 7-8 tháng kể từ ngày nộp đơn. Nếu được chấp thuận, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp để bất kỳ bên thứ ba nào có quyền và lợi ích liên quan có thể phản đối việc đăng ký.

Nếu không có sự phản đối nào, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trên cơ sở nhãn hiệu đáp ứng được các điều kiện bảo hộ tại Mỹ. Thời hạn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ là 18 tháng.

Đối với trường hợp chủ đơn chưa có nhãn hiệu thực tế sử dụng tại Mỹ

Sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu được hợp lệ về hình thức, thẩm định viên tại văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (United States Patent and Trademark Office) sẽ ra thông báo về việc chấp nhận đơn. Trong thời hạn 7-8 tháng chủ sở hữu phải nộp bằng chứng chứng minh nhãn hiệu đã được sử dụng tại thị trường Mỹ và lệ phí thì mới được xem xét thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Ngoài ra thời gian có thể kéo dài nếu trường hợp đơn có phản đối hay khiếu nại (chi phí khiếu nại độc lập).

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu uy tín của Luật Hoàng Phi

Khi đơn đăng ký nhãn hiệu được văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ chấp nhận, chủ nhãn hiệu phải sử dụng nhãn hiệu trung thực trong vòng 6 tháng đến một năm kể từ khi được đăng ký để giảm đến mức tối thiểu nguy cơ mất quyền đối với nhãn hiệu. Trong vòng 6 tháng kể từ khi được đăng ký người nộp đơn phải nộp “Bản tuyên bố sử dụng nhãn hiệu” có thời hạn trong 6 tháng (12 tháng kể từ ngày đăng ký). Sau đó, nếu nhãn hiệu vẫn chưa đưa vào sử dụng có thể tiếp tục gia hạn “bản tuyên bố” này, mỗi lần gia hạn kéo dài 6 tháng, kèm theo đó là một khoản phí gia hạn. Tuy nhiên, chỉ được phép gia hạn tối đa 5 lần với tổng thời gian là ba năm (36 tháng).

Nếu muốn tiết kiệm thòi gian và chi phí trong việc đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ doanh nghiệp có thể truy cập vào trang web của văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), tại website: http://www.uspto.gov/ để lấy thông tin, tìm hiểu thủ tục, các mẫu đăng ký nhãn hiệu hàng hoá.

Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả của việc đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ tốt nhất là doanh nghiệp nên có sự tư vấn của các chuyên gia về sỏ hữu trí tuệ và có thể ủy quyền cho đại diện sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại Mỹ tiến hành các thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho doanh nghiệp của mình tại Mỹ.

Khi có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ, quý khách hàng hãy liên hệ với Luật Hoàng Phi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ:

– Hotline: 0981.378.999 – 0981.059.868

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho bánh bao

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho bánh bao. Do đó, Quý vị có quan tâm đừng bỏ qua bài viết...

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi