Hôn nhân gia đình Tìm hiểu pháp Luật Hướng dẫn thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội

Hướng dẫn thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội

Cuộc sống ngày nay càng văn minh và hiện đại, con người cũng ngày càng bận rộn hơn do đó thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội là một vấn đề rất được quan tâm.

Cuộc sống ngày nay càng văn minh và hiện đại, con người cũng ngày càng bận rộn hơn. Nhiều trường hợp do đặc thù công việc hay vì nhiều vấn đề cá nhân mà cá nhân không thể trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền vào các ngày trong tuần để làm thủ tục cấp giấy xác nhận độc thân. Do đó, nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề, một số tỉnh thành có nhu cầu xin xác nhận tình trạng hôn nhân cao như thành phố Hà Nội đã đưa vào áp dụng phương án đăng ký online để giảm tải cho các cơ quan hành chính tại chỗ. Tuy nhiên, dù đã được áp dụng rộng rãi nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách để có thể xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội như thế nào.

Luật Hoàng Phi thấu hiểu những khó khăn mà người dân gặp phải khi thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân . Bài viết sau của chúng tôi xin Hướng dẫn thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội để quý độc giả có thể nắm được trình tự các bước xin xác nhận. Cụ thể các bước đăng ký xin xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến hết sức đơn giản, nhanh chóng và tiện ích.

Khái niệm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trước khi Hướng dẫn thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội, chúng ta cần nắm được khái niệm về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay còn gọi là giấy chứng nhận độc thân) là văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân của một cá nhân. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân giúp xác định tại thời điểm được cấp cá nhân đó đang trong tình trạng kết hôn, độc thân hay đã ly hôn,….

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một văn bản được cấp bởi cơ quan quản lý có thẩm quyền về hôn nhân và gia đình. Mục đích của giấy xác nhận hôn nhân nhằm xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân thuộc địa phương mà cơ quan quản lý.

Vai trò của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống. Thường chúng ta biết đến giấy xác nhận hôn nhân khi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, ngoài vai trò trên, giấy xác nhận hôn nhân còn có ý nghĩa hết sức quan trọng và ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Cụ thể, giấy xác nhận hôn nhân có thể được sử dụng để: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể dùng để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn (công dân đáp ứng đầy đủ những yêu cầu, điều kiện được ĐKKH theo quy định của luật Hôn nhân và Gia đình); Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn được dùng để đăng ký khai sinh cho con mà mẹ chưa kết hôn; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn được sử dụng để xin visa đi lao động ở nước ngoài. Ngoài ra, trong thủ tục mua bán bất động sản cũng cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc trong những trường hợp cụ thể khác theo nhu cầu của công dân và phù hợp với quy định của pháp luật.

Điều kiện xin giấy xác nhận hôn nhân online tại Hà Nội

Để có thể xin giấy xác nhận hôn nhân online tại Hà Nội thì cá nhân đó cần đang hoặc đã có địa chỉ thường trú, tạm trú tại Hà Nội.

Hướng dẫn thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội

Việc đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội vừa giúp hệ thống công giảm tải được sức ép công việc và người dân thực hiên dễ dàng, nhanh chóng và hết sức tiện lợi, chỉ cần có mạng và máy tính là xin các nhận được. Luật Hoàng Phi xin Hướng dẫn thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Hà Nội nhanh chóng đơn giản và hiệu quả:

Bước 1: Cá nhân cần xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ cần truy cập vào trang dịch vụ công Hà Nội.

Bước 2: Nhấn chọn “Đăng ký trực tuyến” và “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn

Bước 3: Chọn các mục “Quận, huyện, thị xã”; “Lĩnh vực”; “Phường, xã, thị trấn”; “Mức độ”. Ngoài ra, để nhanh chóng tìm được thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân, có thể gõ nội dung vào mục “Từ khóa” và bấm vào “Thực hiện”.

Bước 4: Cá nhân người xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online. Những mục có dấu * là những mục bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Đồng thời, người đăng ký cần chụp sẵn bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính và đính kèm hình ảnh của các giấy tờ, tài liệu này ở cuối tờ khai. Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân thì chụp cả 02 mặt. Cụ thể một số giấy tờ cần đính kèm bao gồm: Tờ khai xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu); Nếu đã ly hôn: Bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn; Nếu vợ, chồng đã chết cần cung cấp giấy chứng tử có xác nhận địa phương của người đó; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đó nếu đã hết hạn hoặc muốn xin cho mục đích khác (nếu có);  Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc Thẻ căn cước công dân, Sổ hộ khẩu…; Văn bản ủy quyền: Phải được công chứng, chứng thực trừ trường hợp là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột. Nhưng những trường hợp này phải có giấy tờ chứng minh quan hệ…

 Bước 5: Đọc và kiểm tra thông tin cá nhân vừa điền. Sau đó chọn mục “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Nếu muốn in tờ khai thì chọn “In mẫu”; không thì chọn “Tiếp tục” để nhập mã xác nhận.

Bước 6: Sau khi xác nhận thông tin, chọn “Hoàn tất” để đăng ký.

Bước 7: Sau khi thực hiện xong việc đăng ký online, người có yêu cầu xin xác nhận tình trạng hôn nhân nên lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận cũng như tiến độ xử lý hồ sơ của mình. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hệ thống sẽ có hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557