Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hôn nhân gia đình Ly hôn đơn phương khi không có chứng minh nhân dân của chồng được không?
  • Thứ ba, 12/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2222 Lượt xem

Ly hôn đơn phương khi không có chứng minh nhân dân của chồng được không?

Tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng vì thường xuyên bị đánh đập, nhưng cách đây 2 tháng chồng tôi làm mất chứng minh thư nhân dân. Vậy tôi có thể ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư nhân dân của chồng không?

Câu hỏi:

Tôi kết hôn đã được 28 năm, con tôi đã lớn và đã kết hôn hết, nhưng do cuộc sống vợ chồng vất vả mà chồng tôi thường xuyên đánh đập, rượu chè khiến tôi vô cùng mệt mỏi. Nay tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương nhưng hai tháng trước chồng tôi đánh nhau với người ta rồi làm rơi ví tiền trong đó có chứng minh nhân dân đến hiện giờ chưa làm lại. Vậy tôi có thể ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư nhân dân của chồng không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Thứ nhất:  Căn cứ ly hôn đơn phương

– Có hành vi bạo lực gia đình

– Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng

– Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng

– Đời sống chung không thể kéo dài

– Mục đích của hôn nhân không đạt được

Trên đây là những căn cứ để Tòa giải quyết ly hôn cho bạn, trong trường hợp của bạn chồng bạn đã thường xuyên đánh đập bạn vì vậy, đây là một trong những căn cứ giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh được hành vi bạo lực của chồng mình thông qua người làm chứng, hình ảnh, vieo mà bạn ghi lại được để chứng minh cho hành vi bạo lực của chồng bạn

Thứ hai:  Hồ sơ ly hôn đơn phương

– Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– CMND hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng và hộ khẩu;

– Giấy khai sinh các con;

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Theo quy định thì phải có chứng minh nhân dân của cả vợ và chồng, nếu trong trường hợp chưa có chứng minh nhân dân của chồng ngay tại thời điểm nộp đơn thì theo hướng dẫn của từng tòa khác nhau cháu bạn có thể nộp giấy tờ chứng minh khác để thay thế (Hộ chiếu, giấy tờ tùy thân khác có ảnh). Sau đó, sẽ bổ sung chứng minh nhân dân của chồng sau.

Bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân huyện nơi chồng bạn đang thường trú hoặc tạm trú

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tiền lương có được coi là tài sản riêng không?

Tiền lương trong thời kỳ hôn nhân có thể là tài sản riêng của vợ, chồng nếu có sự thỏa thuận trước khi kết hôn hoặc có sự phân chia tài sản trong thời kỳ hôn...

Giấy kết hôn bị xé có làm lại được không?

Giấy kết hôn là một loại giấy tờ hộ tịch được cấp cho vợ và chồng. Vậy Giấy kết hôn bị xé có làm lại được...

Quyền và nghĩa vụ của con cái trong gia đình quy định thế nào?

Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình....

Hôn nhân khác đạo là gì? Hai người khác đạo có lấy nhau được không?

Hôn nhân khác đạo là thuật ngữ chỉ việc kết hôn giữa hai người có đạo khác nhau. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong các tôn giáo hoặc đạo phái khác nhau. Trong một số tôn giáo, việc kết hôn giữa hai người có đạo khác nhau có thể bị cấm hoặc không được khuyến...

Nội dung và các các yếu tố cấu thành quan hệ pháp luật hôn nhân gia đình

Quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình là Quan hệ xã hội được quy phạm pháp luật hôn nhân và gia đình điều chỉnh. Đó là những quan hệ về nhân thân và về tài sản phát sinh giữa những người có mối quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi