Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hành Chính Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online

Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online

Với hình thức làm lý lịch tư pháp online, Quý vị sẽ thực hiện đăng ký xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp online, sau đó nộp hồ sơ và nhận kết quả ngay tại nhà. Do đó, quý vị hoàn toàn có thể đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tại bất kỳ đâu, miễn là quý vị có máy tính/điện thoại kết nối internet.

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại phiếu có giá trị lớn đến nhân thân cũng như giá trị sử dụng. Sự cần thiết của Phiếu lý lịch tư pháp là rất lớn. Do đó, Cơ quan có thẩm quyền đã cho phép Cấp phiếu online để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc những nội dung nhằm Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online.

Khái niệm lý lịch tư pháp và lý lịch tư pháp online

Trước khi đi vào Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online, chúng tôi sẽ làm rõ tới Quý độc giả khái niệm lý lịch tư pháp. Căn cứ quy định tại khoản 1 – Điều 2 – Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, cụ thể:

“ Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Hiện nay, có 02 loại phiếu lý lịch tư pháp, phân biệt với nhau rõ ràng dựa theo nội dung thể hiện trên phiếu đó, cụ thể:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là phiếu ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa; thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ ghi vào phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Lý lịch tư pháp online không có nghĩa là quý bạn đọc đăng ký online rồi sau đó nhận kết quả lý lịch tư pháp online.

Với hình thức làm lý lịch tư pháp online, Quý vị sẽ thực hiện đăng ký xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp online, sau đó nộp hồ sơ và nhận kết quả ngay tại nhà. Do đó, quý vị hoàn toàn có thể đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến tại bất kỳ đâu, miễn là quý vị có máy tính/điện thoại kết nối internet.

Hướng dẫn cấp Phiếu lý lịch tư pháp online

Bước 1: Kê khai trực tuyến

– Trước tiên, quý bạn đọc truy cập vào Cổng dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến theo đường link: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/hom

– Quý bạn đọc chọn đối tượng xin cấp lý lịch tư pháp. Có 05 nhóm đối tượng bao gồm:

+ Công dân Việt Nam thường trú/tạm trú ở trong nước.

+ Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.

+ Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

+ Công dân Việt Nam không xác định nơi thường trú/tạm trú.

+ Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

– Khai thông tin:

Sau khi nhập xong, quý bạn đọc nhấn nút “tiếp tục – next” để sang bước tiếp theo hoặc nhấn “quay lại – back” để quay lại bước 1. Phần tờ khai online có 05 phần thông tin, cụ thể:

+ Thông tin thân nhân:

Bắt buộc phải nhập thông tin vào các trường đánh dấu “*”. Nếu không nhập, bạn không thể đi tiếp. Tất cả thông tin phải nhập đúng theo giấy tờ mà bạn sẽ nộp kèm hồ sơ xin Lý lịch tư pháp trực tuyến.

+ Thông tin về quá trình cư trú:

Để nhập thông tin về quá trình cư trú, nhấn nút “nhập thông tin cư trú/add rows” để thêm hàng, sau đó bạn nhập thông tin vào ô trống theo nội dung quy định.

Bạn cần nhập phần thông tin tính từ thời điểm đủ 14 tuổi và không cần nhập thông tin trước thời điểm 14 tuổi. Số lượng dòng để nhập thông tin về quá trình cư trú tối đa là 15 dòng. Bạn phải đảm bảo mọi thông tin nhập đều đúng, vì nếu sai, hồ sơ xin lý lịch tư pháp trực tuyến của bạn sẽ không được tiếp nhận.

+ Thông tin khác/Thông tin về yêu cầu cấp lý lịch tư pháp:

Lưu ý: Đối với yêu cầu cấp lý lịch tư pháp số 1, bạn hoàn toàn có thể chọn có yêu cầu xác nhận về nội dung cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theoq uyết định tuyên bố phá sản hay không, nhưng với yêu cầu cấp lý lịch tư pháp số 2 thì đây là thông tin bắt buộc và bạn không thể chọn không.

+ Thông tin đăng ký dịch vụ dịch thuật:

Phần này chỉ có nếu cơ quan Tư pháp bạn chọn cung cấp dịch vụ dịch thuật. Bạn cần chọn ngôn ngữ dịch cũng như số lượng bản dịch bạn cần. Giá dịch sẽ hiển thị ngay bên cạnh phần bạn chọn,

+ Thông tin về phương thức nộp hồ sơ và nhận kết quả:

Bạn có thể chọn nộp hồ sơ tại nhà (qua bưu điện) hoặc nhận kết quả tại nhà (qua bưu điện) hoặc nộp hồ sơ và nhận kết quả lý lịch tư pháp trực tiếp tại cơ quan tư pháp.

– In tờ khai.

– Nhận mã xác nhận để xác thực người dùng nhấn “tiếp tục/next” để chuyển sang bước tiếp theo hoặc nhấn “quay lại/back” để quay lại bước 2.

– Nhấn nút “ok” trên hộp thoại gửi về để xác nhận thông tin trên và gửi thông tin đến hệ thống của Cơ quan Tư pháp.

– Hệ thống sẽ trả lại cho bạn mã số đăng ký trực tuyến.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp

Sau khi đăng ký lý lịch tư pháp online, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để nộp lên đơn vị Lý lịch tư pháp mà bạn đã chọn, hồ sơ gồm:

– Bản sao công chứng chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu).

– Bản sao công chứng sổ hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú).

– Phiếu đăng ký nhận kết quả Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính nếu chọn (mẫu số 01/2014/LLTP).

– Tờ khai đã in.

– Mã số đăng ký trực tuyến lý lịch tư pháp được cấp.

– 02 ảnh.

– Phí cấp lý lịch tư pháp cũng như phí chuyển phát (nếu có).

Thời gian nộp hồ sơ là 05 ngày kể từ ngày đăng ký online. Nhân viên bưu cục sẽ tới nhà bạn lấy hoặc bạn mang đến bưu cục để gửi đảm bảo thời gian chuyển đến Cơ quan Tư pháp.

Bước 3: Nhận kết quả cấp lý lịch Tư pháp

Bạn nhận kết quả theo như phương thức đã đăng ký ở trên.

Như vậy, Hướng dẫn cấp Phiếu lý lịch tư pháp online đã được chúng tôi phân tích theo từng bước cụ thể nêu trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra một số khái niệm quy định của pháp luật hiện nay liên quan tới Phiếu lý lịch tư pháp online.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557