Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Quy định đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2589 Lượt xem

Quy định đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Hoạt động đấu thầu là tổng hợp các quy trình được thực hiện một cách tuần tự việc lập hồ sơ mời thầu – thẩm định hồ sơ mời thầu – phát hành hồ sơ mời thầu – thẩm định, lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư … đảm bảo tính chặt chẽ, thống nhất trong việc thực hiện quy trình về đấu thầu.

Kế hoạch lựa chọn là thầu là một trong những khâu rất quan trọng trong xuyên suốt cả quá trình thầu. Tuy nhiên, không phải nhà thầu nào cũng có những hiểu biết về các thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu, dẫn đến vấn đề sai xót không đáng có trong quá trình dự thầu.

Do đó, trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung xoay quanh vấn đề: Quy định đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Khái niệm hoạt động đấu thầu?

Hoạt động đấu thầu là tổng hợp các quy trình được thực hiện một cách tuần tự việc lập hồ sơ mời thầu – thẩm định hồ sơ mời thầu – phát hành hồ sơ mời thầu – thẩm định, lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư … đảm bảo tính chặt chẽ, thống nhất trong việc thực hiện quy trình về đấu thầu.

Trong đó, một trong những bước cần phải thực hiện trong quá trình thực hiện hoạt động đấu thầu, cần phải thực hiện là việc đăng tải kế hoạch, thông tin về đấu thầu, gói thầu, về đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên mạng đấu thầu hoặc báo đấu thầu.

Sau khi xác định được dự án, để có kế hoạch triển khai thông qua phân chia các phần công việc, tiến độ và các yêu cầu khác để chuẩn bị cho công tác đăng tải, thông báo mời thầu thì bước tạo kế hoạch lựa chọn nhà thầu và đăng tải là bước trung gian cần thiết phải thực hiện.

>>>>> Tham khảo: Thời gian đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu?

Quy định đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Quy định đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu được ghi nhận trong Luật Đấu thầu năm 2013; Nghị định số 63/2014/NĐ-CP; Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC; Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT. Chúng tôi đưa ra một số nội dung cơ bản để Quý độc giả tham khảo như sau:

– Về trách nhiệm cung cấp thông tin cũng như đăng tải thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên mạng đấu thầu quốc gia:

+ Căn cứ theo quy định tại điểm d – khoản 1 – Điều 4 – Nghị định số 30/2015/NĐ-CP thì bên mời thầu phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho Bộ Kế hoạch và đầu tư để thực hiện việc đăng tải thông tin lên mạng đấu thầu quốc gia. Tuy nhiên, cần lưu ý trường hợp chủ đầu tư chưa thể thành lập hoặc lựa chọn được bên mời thầu thì trường hợp này, trách nhiệm cung cấp thông tin để đăng tải lên mạng đấu thầu quốc gia thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư (Điều 8 – Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT).

+ Sau khi nhận được thông tin từ bên mời thầu thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải chịu trách nhiệm trong việc đăng tải thông tin này lên mạng đấu thầu quốc gia.

– Về những nội dung chủ yếu được thể hiện trong thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu quốc gia:

Căn cứ quy định tại Chương 3 Luật Đấu thầu năm 2013, Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT có thể xác định, những nội dung cần có trong thông tin kế hoạch lựa chọn nhà thầu sẽ được đăng tải lên mạng đấu thầu quốc gia với nhưng nội dung sau:

+ Tên của gói thầu: Tên của gói thầu phải thể hiện được tính chất, cũng như các vấn đề liên quan phạm vi công việc của gói thầu.

+ Thông tin về gói thầu: Giá của gói thầu được xác định trên cơ sở tổng mức độ đầu tư, nguồn vốn đầu tư được hoạch định và phê duyệt.

+ Thông tin về hình thức lựa chọn nhà thầu: Trong thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu được đăng tải phải thể hiện rõ các hình thức lựa chọn nhà thầu phù hợp với quy mô, tính chất của từng gói thầu, rừng dự án: Lựa chọn nhà thầu trong nước hay quốc tế, lựa chọn hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, hay chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh, mua sắm trực tiếp, hay tự thực hiện…

– Về quy trình đăng tải thông tin về đấu thầu:

+ Quy trình đăng tải thông tin về đấu thầu, căn cứ theo quy định tại Điều 5 – Nghị định số 30/2015/NĐ-CP; Điều 8 – Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT thì bên mời thầu sẽ tự đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trực tuyến.

+ Việc đăng tải được thực hiện trong thời gian 07 ngày làm việc, kể từ thời điểm (ngày) ban hành văn bản phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

+ Nếu những gói thầu, những dự án mà được xác định nằm trong danh mục bí mật Nhà nước thì việc đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên mạng đấu thầu quốc gia vẫn được thực hiện công khai những sẽ có những yêu cầu nhất định để đảm bảo việc công khai này vẫn đảm bảo những yêu cầu của pháp luật về đảm bảo bí mật Nhà nước.

Quy trình đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Bước 1: Bên mời thầu thực hiện việc đăng nhập vào hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Đăng nhập này được thực hiện theo tuần tự, cụ thể:

– Bên mời thầu vào trang web có địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn (Địa chỉ của hệ thống mạng đấu thầu quốc gia – Khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT – BTC).

– Sau đó, nhấn vào nút “Đăng nhập” trên trang chủ của hệ thống này, nhập các thông tin cần thiết để đăng nhập (thông tin mật khẩu chứng minh thư số của bên mời thầu).

Bước 2: Nhập thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Sau khi đã đăng nhập được vào hệ thống thì tiếp tục chọn mục “Kế hoạch lựa chọn nhà thầu” để nhập các thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu cần đăng tải theo hướng dẫn của hệ thống, đồng thời lưu thông tin về dự án, gói thầu.

Bước 3: Đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Sau khi hoàn thành tất cả quá trình nhập thông tin, thi nhấn nút lệnh để hoàn tất quá trình đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên mạng đấu thầu quốc gia.

– Thời hạn đăng tải thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu, như đã phân tích được xác định là 07 ngày làm việc, kể từ ngày phát hành văn bản phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Như vậy, Quy định đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích một số nội dung cũng như quy trình của việc đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Đánh giá bài viết:
4.9/5 - (14 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi