Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hành chính Giấy nhận nợ là gì? Mẫu giấy nhận nợ viết tay mới nhất năm 2023
  • Thứ bảy, 31/12/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5617 Lượt xem

Giấy nhận nợ là gì? Mẫu giấy nhận nợ viết tay mới nhất năm 2023

Theo đó giấy nhận nợ xác nhận nợ của các bên liên quan (bên cho vay và bên chấp nhận vay) với nội dung chi tiết hóa hơn so với hợp đồng cho vay giữa các bên liên quan với thông tin giải ngân chi tiết.

Trong lĩnh vực ngân hàng, chúng ta thường thấy xuất hiện thuật ngữ “giấy nhận nợ” (hay khế ước nhận nợ). Giấy nhận nợ thường được dùng trong các đơn vị tổ chức tín dụng, là các ngân hàng thương mại hoặc ngân hàng Nhà nước.

Vậy giấy nhận nợ là gì? Vai trò của giấy nhận nợ là gì? Nội dung của giấy nhận nợ gồm những gì? Để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này, Luật Hoàng Phi xin gửi quý độc giả những thông tin  dưới bài viết sau.

Giấy nhận nợ là gì?

Giấy nhận nợ (hay khế ước nhận nợ) là biên bản thỏa thuận xác nhận nợ của bên cho vay và bên đi vay nhằm đảm bảo các vấn đề về mặt pháp lý, tránh những tranh chấp xảy ra sau này. Giấy nhận nợ là văn bản kèm theo và không thể tách rời hợp đồng cho vay.

Vai trò của giấy nhận nợ

Ngoài giải thích về định nghĩa giấy nhận nợ là gì? thì giấy nhận nợ có vai trò quan trọng mà nhiều người quan tâm.

Theo đó giấy nhận nợ xác nhận nợ của các bên liên quan (bên cho vay và bên chấp nhận vay) với nội dung chi tiết hóa hơn so với hợp đồng cho vay giữa các bên liên quan với thông tin giải ngân chi tiết như: lãi suất cho vay, số tiền giải ngân, ngày giải ngân, ngày đáo hạn, điều chỉnh lãi suất,phương thức giải ngân,… nhằm mục đích phục vụ cho ngân hàng giải ngân cho bên nhận vay.

Vì thực tế tại các ngân hàng hiện nay bên vay nợ phải thực hiện ký giấy nhận nợ thì ngân hàng mới tiến hành giải ngân theo nội dung ghi nhận trong giấy nhận nợ.

Bên cạnh đó, khi có tranh chấp phát sinh, giấy nhận nợ sẽ là căn cứ chứng minh bảo vệ quyền lợi cho các bên trong quan hệ vay vốn này. Với nội dung chi tiết hóa hợp đồng cho vay sẽ là căn cứ giúp giải quyết tranh chấp, xung đột phát sinh giữa bên vay và bên cho vay trở nên dễ dàng hơn.

Nội dung giấy nhận nợ gồm những gì?

Nội dung chính của giấy nhận nợ gồm:

– Thông tin về bên cho vay và bên vay ( Tên, địa chỉ, mã số doanh nghiệp, đại diện, chức vụ,  số chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân,  điện thoại,…)

– Nội dung nhận nợ (số tiền nhận nợ, ngày nhận nợ, thời hạn vay, lãi suất vay áp dụng, lãi suất điều chỉnh, lãi suất quá hạn, kì hạn trả nợ, phí tín dụng và điều chỉnh phí,…)

Hiệu lực giấy xác nhận nợ viết tay

– Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đông vay tài sản như sau: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Điều luật này không quy định bắt buộc về hình thức của hợp đồng vay tài sản và cũng không yêu cầu phải công chứng hoặc chứng thực đối với hợp đồng vay. Vì vậy, giấy xác nhận nợ cá nhân viết tay vẫn được coi là một hợp đồng vay tài sản và có giá trị pháp lý như hợp đồng.

– Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của người vay như sau: “Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn ”. Do đó, sau khi đã lập giấy xác nhận nợ bên cho vay có quyền khởi kiện đòi nợ người vay ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú để yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc và buộc người này phải hoàn trả tiền gốc và lãi vay (nếu có) cho bên cho vay.

– Khi nộp hồ sơ khởi kiện đòi nợ, Bên cho vay phải nộp kèm bản chính giấy xác nhận nợ cho tòa án theo quy định của Điều 84 Bộ luật Tố tụng dân sự. Giấy vay nợ viết tay sẽ được tòa án sử dung làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự.

Mẫu giấy nhận nợ viết tay mới nhất

Dưới đây, là một trường hợp cụ thể về mẫu giấy nhận nợ viết tay, mời quý vị tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————————–

GIẤY XÁC NHẬN NỢ

Hôm nay, ngày 04 tháng 01 năm 2022 tại số 10 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chúng tôi gồm:

1.BÊN A: Nguyễn Hà Minh

CMND: 365567881999

Điện thoại: 035 2822 333

Email:haminh@gmail.com

Địa chỉ thường trú: số 10 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chỗ ở hiện nay:số 10 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

2.BÊN B: Cao Văn Hùng

CMND: 547724639865

Điện thoại: 0369096123

Email: hung1990@gmail.com

Địa chỉ thường trú: 33 Đường Hồ Mễ Trì, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Chỗ ở hiện nay:33 Đường Hồ Mễ Trì, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Cùng thống nhất ký kết Bản thoả thuận với những điều, khoản sau:

Điều 1: Thỏa thuận xác nhận nợ:

Qua đối chiếu xác nhận, hai bên thống nhất xác nhận tính đến ngày 04 tháng 01 năm 2022 Bên B nợ Bên A tổng số tiền là: 50 triệu VNĐ (bằng chữ: Năm mười triệu đồng chẵn), trong đó:

– Nợ gốc:45 triệu VNĐ;

– Lãi: 5 triệu VNĐ.

Điều 2: Cam kết của Bên A:

– Bên A sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Bên B có thể hoàn thành nghĩa vụ đã cam kết.

– Xóa bỏ nghĩa vụ trả nợ sau khi Bên A thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán như đã cam kết.

Điều 3: Cam kết của Bên B:

– Bên B cam kết thanh toán cả nợ gốc và lãi trước ngày 04 tháng 05 năm 2022

– Nếu Bên B chậm trả theo thỏa thuận thì sẽ chịu trách nhiệm đối với số tiền chậm trả tương ứng với mức lãi suất là 0,02%/ngày.

Điều 4: Điều khoản chung:

– Biên bản này có hiệu lực kể từ thời điểm kí kết.

– Biên bản được sao thành hai bản có giá trị ngang nhau, mỗi bên giữ một bản.

BÊN A

Minh

Nguyễn Hà Minh

BÊN B

Hùng

Cao Văn Hùng

Tải (Download) Mẫu giấy nhận nợ viết tay

Hướng dẫn soạn thảo giấy nhận nợ viết tay

Để soạn thảo hoàn chỉnh một mẫu giấy nhận nợ, quý vị có thể thực hiện dựa vào nội dung dưới đây của chúng tôi trong bài viết này:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ là phần bắt buộc phải có trong mẫu giấy này và được đặt chính giữa trên cùng trang giấy, chữ viết trình bày viết bằng chữ in đậm. Đối với quốc hiệu ghi in đứng, tiêu ngữ viết hoa chữ đầu, viết thường.

– Tên mẫu: có thể viết là giấy xác nhận nợ hoặc giấy nhận nợ

– Ngày tháng năm lập giấy này

– Các bên liên quan đến việc xác nhận khoản nợ này, ghi các thông tin: họ và tên, số chứng minh nhân dân, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện nay, số điện thoại, email để liên hệ.

– Nội dung thỏa thuận

+ Điều 1: Ghi các thông tin về số tiền nợ tính đến ngày tháng năm nào là bao nhiêu?, ghi rõ khoản nợ gốc và phần lãi tính theo VNĐ

+ Điều 2: Cam kết của các bên về vấn đề thanh toán nợ gốc và khoản lãi, nghĩa vụ, quyền, lãi suất cụ thể phát sinh nếu trả chậm

+  Điều 3: Điều khoản chung về hiệu lực của biên bản này

Biên bản này được in làm mấy bản sao và có giá trị như nhau

– Ký và ghi rõ họ và tên, kèm đóng dấu (nếu có) của các bên.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến định nghĩa Giấy nhận nợ là gì?, mẫu giấy nhận nợ, vai trò và nội dung của giấy nhận nợ. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý độc giả có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (11 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0,25

Hiện hành, mức phạt nồng độ cồn khi lái xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định...

Phân biệt Công an và Cảnh sát

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội theo Điều 3 Luật Công an nhân dân năm...

Công ty luật và văn phòng luật sư khác nhau như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Luật luật sư thì cả công ty luật và văn phòng luật sư đều là tổ chức hành nghề luật sư, được thành lập và có đầy đủ các quyền của một tổ chức hành nghề luật sư theo quy định tại Điều 39 Luật luật...

Bị CSGT giữ bằng lái, có được làm thủ tục cấp lại hay không?

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi