Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Hợp đồng nào bắt buộc phải công chứng?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1154 Lượt xem

Hợp đồng nào bắt buộc phải công chứng?

Để hiểu rõ hơn về các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng, lý do phải công chứng, giá trị của hợp đồng khi thực hiện công chứng. Quý khách hàng có thể tham khảo những chia sẻ của chúng tôi dưới đây.

Hợp đồng là sự thỏa thuận của các bên trong vấn đề nào đó trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Tùy thuộc vào tính chất của mỗi loại hợp đồng thì các chủ thể phải thực hiện việc công chứng, chứng thực để hợp đồng có giá trị pháp lý.

Để biết được các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng chúng ta phải có cái nhìn khái quát về hoạt động công chứng là gì?

Công chứng theo quy định tại Khoản 1, Điều 2 Luật công chứng thì: “Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng”.

Dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số loại hợp đồng cần công chứng tại cơ quan có thẩm quyền là Phòng công chứng hay Văn phòng công chứng:

– Hợp đồng về nhà ở trong đó:

+ Hợp mua bán nhà ở trừ trường hợp mua bán nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước theo quy định tại Điều 122 Luật nhà ở 2014 và Điều 430 Bộ luật dân sự 2015.

+ Hợp đồng tặng cho nhà ở, bất động sản theo quy định tại Điều 459 Bộ luật dân sự 2015, tại Điều 122 Luật nhà ở 2014. Trừ trường hợp tặng cho nhà ở tình nghĩa, tình thương.

+ Hợp đồng đổi nhà ở theo quy định tại Điều 122 Luật nhà ở 2014.

+ Hợp đồng góp vốn bằng nhà ở trừ trường hợp góp vốn bằng nhà ở với một bên là tổ chức. Quy định tại Điều 122 Luật nhà ở 2014.

+ Hợp đồng thế chấp nhà ở, quy định tại Điều 122 Luật nhà ở 2014.

Hợp đồng tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất, và tài sản gắn liền với đất, quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013.

– Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tải sản gắn liền với đất, quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013.

– Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà thương mại, quy định tại Điều 122 Luật nhà ở 2014.

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy định tại điều 167 Luật đất đai 2013, trừ trường hợp một bên chuyển nhượng là tổ chức kinh doanh bất động sản.

– Hợp đồng trao đổi tài sản, có thể là động sản hoặc bất động sản, quy định tại Điều 455 Bộ luật dân sự 2015.

– Di chúc đối với trường hợp di chúc của người bị hạn chế về thể chất, của người không biết chữ, quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự 2015.

Những hợp đồng có quy định bắt buộc phải công chứng, chỉ có hiệu lực khi được công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền tùy thuộc vào từng trường  hợp cụ thể. Nếu các bên trong những loại hợp đồng này không thực hiện công chứng, hợp đồng sẽ được coi là không có giá trị pháp lý, vô hiệu.

Sau khi thực hiện công chứng, hợp đồng sẽ có hiệu lực với các bên có liên quan, là căn cứ để giải quyết tranh chấp tại tòa. Đồng thời việc công chứng sẽ hạn chế được những rủi ro xảy ra trong hợp đồng.

Hợp đồng sau khi đã công chứng có giá trị dùng làm chứng cứ, không phải thực hiện nghĩa vụ chứng minh các nội dung trong hợp đồng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hợp đồng bắt buộc phải công chứng, Nếu quý khách hàng còn những thắc mắc, liên hệ với chúng tôi Luật Hoàng Phi 19006557 hoặc email lienhe@luathoangphi.vn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp giải đáp: Có được gia hạn thời gian góp vốn điều lệ công ty không? Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mức phạt chậm góp vốn điều lệ mới nhất

Chậm góp vốn điều lệ sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, đồng thời phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng số vốn đã...

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao?

Sau 90 ngày khi thành lập công ty mà không góp đủ vốn phải làm sao? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây cua chúng...

Khai khống vốn điều lệ có bị xử phạt không?

Khai khống vốn điều lệ sẽ bị xử phạt tùy vào giá trị vốn điều lệ kê khai khống sẽ có mức phạt tiền tương ứng theo quy định tại Điều 47 Nghị định...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi