Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty chứng khoán nước ngoài

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty chứng khoán nước ngoài

Để công ty chứng khoán nước ngoài thành lập chi nhánh trên lãnh thổ Việt Nam thì phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trong những năm trở lại đây, Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều các công ty nước ngoài hoặc chi nhánh hoạt động trong nhiều lĩnh vự khác nhau. Do đó mà pháp luật nước ta cũng mở rộng nhiều quy định liên quan đến thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Vì vậy, qua bài viết dưới đây hãy cùng Luật Hoàng Phi đi tìm hiểu về Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty chứng khoán nước ngoài theo quy định hiện hành.

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty chứng khoán nước ngoài

Để công ty chứng khoán nước ngoài thành lập chi nhánh trên lãnh thổ Việt Nam thì phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

– Là công ty đang tiến hành hoạt động kinh doanh được pháp luật nước ta công nhận, đang không trong tình trạng chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, phá sản hoặc giải thế;

– Được thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán cho chi nhánh chuẩn bị thành lập;

– Có đội ngũ quản lý giám sát chuyên ngành chứng khoán đã ký các hoạt động theo quy định;

– Số vốn được cấp vào cho chi nhánh thành lập phải bằng ít nhất số vốn pháp định được pháp luật Việt Nam quy định;

– Trường hợp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì thời hạn hoạt động phải từ 5 năm trở lên;

– Có sẵn kế hoạch quy tình để quản lý, giải quyết rủi ro, thực hiện các hoạt động liên quan đến nghiệp vụ theo quy định của pháp luật;

– Không thuộc cổ đông hoặc thành viên góp vốn và các trường hợp sở hữu vốn điều lệ của công ty chứng khoán khác tại Việt Nam;

– Đã trình đơn đề nghị thành lập chi nhánh và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

->>> Tham khảo thêm : thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty chứng khoán nước ngoài

Nếu công ty chứng khoán đáp ứng được những điều kiện trên theo quy định của pháp luật Việt Nam thì chủ thể có thẩm quyền của công ty sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy phép thành lập chi nhánh, Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty chứng khoán nước ngoài gồm các loại giấy tờ sau đây:

– 01 đơn đề nghị cấp giấy phép thành lập và đi vào hoạt động của chi nhánh, tờ đơn sẽ do đại diện cá nhân có thẩm quyền công ty chứng khoán nước ngoài trực tiếp ký kết;

– Bản điều lệ công ty chứng khoán và bản quyết định cấp vốn của công ty cho chi nhánh được thành lập;

– Bản sao hợp lệ giấy phép thành lập và hoạt động của công ty hoặc các văn bản khác có giá trị chứng minh tương tự được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia nơi công ty nước ngoài đăng ký thành lập;

– Văn bản xác nhận của cơ quan nước ngoài xác nhận về việc công ty chứng khoán đang không trong tình trạng kiểm soát, kiểm soát đặc biệt;

– Biên bản báo cáo tài chính năm gần nhất kể từ thời điểm lập hồ sơ của công ty chứng khoán được quy định cụ thể tại luật;

– Quyết định thành lập chi nhánh và bản sao biên bản cuộc họp;

– Danh sách các chủ thể quản lý và nhân viên nghiệp vụ kèm theo các thông tin cá nhân và các giấy tờ chứng minh đáp ứng điều kiện;

– Văn bản giới thiệu về cơ sở vật chất ở chi nhánh mới thành lập cộng thêm hợp đồng thuê trụ sở;

– Bản quy trình quản lý rủi ro và kế hoạch tổ chức hoạt động nghiệp vụ của chi nhánh.

->>> Tham khảo thêm : thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty chứng khoán nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thành lập

Qúy khách tiến hành chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ liệt kê phái trên, đảm bảo đúng về nội dung và hình thức để giúp quá trình đăng ký được diễn ra thuận tiện hơn.

Số lượng hồ sơ là: 01 bộ được soạn thảo bằng tiếng Việt.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ thì Qúy khách tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận cụ thể trong trường hợp này cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Ủy ban chứng khoán nhà nước.

Việc nộp hồ sơ có thể đến tận Ủy ban chứng khoán để nộp hoặc có thể gửi qua đương bưu điện.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Ủy ban chứng khoán sau khi tiếp nhận hồ sơ thì sẽ có khoảng 20 ngày làm việc để gửi văn bản yêu cầu công ty chứng khoán sửa đổi hoặc bổ sung lại các sai sót trong bộ hồ sơ hoặc thông báo hoàn tất các thủ tục khác theo quy định.

Trong vòng 6 tháng kể từ khi nhận được văn bản từ phía Ủy ban chứng khoán thì công ty nước ngoài sẽ được sửa đổi bổ sung những thiếu sót trog hồ sơ, hết thời hạn trên thì sẽ không được sửa đổi hoặc bổ sung nữa.

Sau đó, đối với những hồ sơ không đạt yêu cầu sẽ bị từ chối cấp phép.

Bước 4: Tiến hành hoạt động kiểm tra

Ủy ban sẽ tiến hành kiểm tra, khảo sát trên thực tế về điều kiện cơ sở vật chất đối với trường hợp pháp luật quy định trước khi đưa ra quyết định.

Bước 5: Cấp giấy phép thành lập và hoạt động chi nhánh

Sau khi kiểm tra cơ sở vật chất thì Ủy ban có 7 ngày làm việc để cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho chi nhánh, nếu từ chối cấp phép thì phải trả lời bằng văn bản và giải thích rõ về lý do từ chối.

Bước 6: Làm con dấu cho chi nhánh

Kể từ thời điểm cấp giấy phép thành lập và hoạt động thì công ty chứng khoán phải tiến hành đi khắc con dấu và đăng ký mẫu dấu với cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi đi vào hoạt động trong thực tế thì chi nhánh phải gửi văn bản thông báo về thời điểm chính thức đi vào hoạt động trong thời hạn pháp luật quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty chứng khoán nước ngoài. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến Luật Hoàng Phi theo số tổng đài tư vấn pháp luật 0981.378.999.

->>> Tham khảo thêm : thay đổi người đại diện theo pháp luật

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quy định mới về thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Đối với các thương nhân nước ngoài muốn thực hiện kinh doanh tại Việt Nam thì cần phải thông qua chi nhánh và văn

Thành lập Chi nhánh công ty nước ngoài

Công ty Luật Hoàng Phi tư vấn và thực hiện dịch vụ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam, hãy liên hệ

Thành Lập Chi Nhánh Công Ty Nước Ngoài Tại Việt Nam

Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập chi nhánh công ty nước ngoài giúp quý khách hàng tiết kiệm

Thành Lập Văn Phòng Đại Diện Công Ty Nước Ngoài Tại Việt Nam

Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam là hoạt động trong dịch vụ tư vấn đầu tư nước

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."