Trang chủ » Lao động » Hỏi đáp luật lao động » Giấy phép lao động cho lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Giấy phép lao động cho lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 08/11/2018 |
  • Hỏi đáp luật lao động |
  • 2843 Lượt xem

Theo quy định tại điều này, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có Giấy phép lao động do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định

1. Khái  niệm giấy phép lao động cho lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Căn cứ quy định tại Điều 171 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“- Người lao động là công dân nước ngoài phải xuất trình Giấy phép lao động khi làm các thủ tục liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh và xuất trình theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam không có Giấy phép lao động sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam theo quy định của Chính phủ.

– Người sử dụng lao động sử dụng công dân nước ngoài mà không có Giấy phép lao động làm việc cho mình thì bị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Giấy phép lao động cho lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Cấp Giấy phép lao động

2. Bình luận và phân tích giấy phép lao động cho lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Theo quy định tại điều này, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có Giấy phép lao động do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

Trước 15 ngày người lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức sử dụng lao động phải làm hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động cho người lao động gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét, cấp giấy phép để làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh và xuất trình trước các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Trong trường hợp làm việc tại Việt Nam mà không có Giấy phép lao động hoặc Giấy phép lao động bị hết hạn thì người lao động đó bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam, người sử dụng lao động đã sử dụng người lao động nước ngoài không có Giấy phép lao động sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam bằng hình thức phạt tiền hoặc và đình chỉ hoạt động.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.