Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Điều kiện thành lập công ty sản xuất lắp ráp ô tô
  • Thứ sáu, 19/04/2024 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 992 Lượt xem

Điều kiện thành lập công ty sản xuất lắp ráp ô tô

Các công ty được thành lập theo quy định của pháp luật cần đáp ứng những điều kiện về cơ sở vật chất để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô.

Nhằm hiểu rõ hơn về các điều kiện Thành lập công ty sản xuất, lắp ráp ô tô như thế nào? Nơi có thẩm quyền tiếp nhận đơn đăng ký thành lập công ty? Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô? Hãy cùng Luật Hoàng Phi chúng tôi tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây.

Sản xuất, lắp ráp ô tô là gì?

Sản xuất, lắp ráp ô tô là quá trình tạo ra sản phẩm ô tô hoàn chỉnh, ô tô sát xi có buồng lái, ô tô sát xi không có buồng lái (khung gầm có gắn động cơ) từ các chi tiết, cụm chi tiết, bộ phận, tổng thành, hệ thống; quá trình tạo ra ô tô hoàn chỉnh, ô tô sát xi có buồng lái từ ô tô sát xi không có buồng lái.

Công ty sản xuất, lắp ráp và công ty nhập khẩu ô tô thực hiện trách nhiệm bảo hành ô tô theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Điều kiện về chủ thể thành lập công ty sản xuất, lắp ráp ô tô

Chủ thể thành lập công ty sản xuất, lắp ráp ô tô có thể là cá nhân, tổ chức và đáp ứng các điều kiện như sau:

– Cá nhân là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc các trường hợp nhà nước không cho phép thành lập công ty như:

+ Cán bộ, công chức, viên chức.

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân, viên chức, trong các đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân.

+ Cán bộ quản lý, lãnh đạo trong doanh nghiệp nhà nước.

+ Người dưới 18 tuổi, hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất năng lực hành vi dân sự.

+ Người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, người bị hạn chế trong hành nghề kinh doanh.

– Tổ chức trong nước hay nước ngoài phải có tư cách pháp nhân và trừ các trương hợp là cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân.

Điều kiện về thành lập công ty sản xuất, lắp ráp ô tô

Thành lập công ty sản xuất, lắp ráp ô tô cần tuân theo quy định của pháp luật về việc thành lập công ty. Các chủ thể cần lựa chọn các loại hình công ty sao cho phù hợp với mục đích hoạt động của mình.

Để thành lập công ty cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ:

– Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp.

– Văn bản ghi nhận điều lệ công ty.

– Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu với cá nhân thành lập công ty.

– Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân với trường hợp tổ chức thành lập công ty.

– Danh sách thành viên công ty, cổ đông công ty đối với từng loại hình công ty khác nhau.

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh nhân thân thành viên công ty, cổ đông công ty.

– Trong giấy đề nghị thành lập công ty cần ghi rõ mã ngành trong hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam.

Sau đó các chủ thể nộp hồ sơ như trên đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô

Các công ty được thành lập theo quy định của pháp luật cần đáp ứng những điều kiện về cơ sở vật chất để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô. Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận là một trong những yêu tố quan trọng trong điều kiện thành lập công ty sản xuất, lắp ráp ô . Cụ thể như sau:

– Công ty được quyền sử dụng hợp pháp nhà xưởng, dân chuyền công nghệ lắp ráp, dây chuyền hàn, dây chuyền sơn, dây chuyền kiểm tra chất lượng sản phẩm, đường thử ô tô theo quy định.

+ Nhà xưởng đáp ứng những điều kiện như sau:

Được xây dựng trên đất thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

Có đủ diện tích để bố trí dây chuyền sản xuất, lắp ráp, kiểm tra.

Nền nhà được sơn chống trơn hoặc có biện pháp chống trơn, có vạch chỉ giới phân biệt khu an toàn và khu để lắp đặt, bố trí dây chuyền sản xuất.

Sơ đồ công trình tổng thể, công đoạn sản xuất, lắp ráp được bố trí ở nơi thuận tiện.

Được trang bị các hệ thống phụ trợ như điện công nghiệp, điện sinh hoạt, hệ thống cấp nước, hệ thống thông gió, bãi đậu xe,…

+ Dây chuyền công nghệ lắp ráp đáp ứng điều kiện:

Phải bao gồm dây chuyền lắp ráp khung, thân xe, lắp ráp tổng thành, lắp ráp ô tô theo quy định.

+ Dây chuyền hàn:

Phù hợp với các loại ô tô cụ thể, ít nhất phải có: máy hàn, thiết bị hàn, đồ đá chuyên dụng, hệ thống nâng, hạ, vận chuyển đá đẩy chuyên dụng, đồ gá hàn.

+ Dây chuyền sơn:

Phải là dây chuyền sơn tự động, bán tự động thực hiện công việc chính: làm sạch, xử lý bề mặt, rửa và loại bỏ khoáng chất, điều hòa thể tích, sơn nhúng điện ly, sơn phun, sơn áp lực, sấy, chống thấp nước, sơn trang trí sơn bóng, phủ sáp.

Từng loại xe cần đáp ứng điều kiện về kỹ thuật sơn khác nhau, phải trang bị được các thiết bị kiểm tra về chất lượng lớp sơn.

+ Đường thử ô tô đáp ứng điều kiện:

Có chiều dài ít nhất 800m.

Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật nhằm kiểm tra chất lượng của xe trước khi xuất xưởng gồm:

Đường bằng phẳng.

Đường sỏi đá.

Đường gồ ghề.

Đường gợn sóng.

Đường dốc lên xuống.

Đường trơn ướt.

Đường cua.

Mỗi loại đường sẽ có quy chuẩn riêng, quý khách hàng có thể tham khảo tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP hoặc liên hệ Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ.

– Công ty phải có các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc công ty, hoặc thuê theo quy định.

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô

Tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau để xin cấp Giấy chứng nhận:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô theo mẫu.

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Bản sao hợp lệ danh mục các thiết bị day chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô.

– Bản sao hồ sơ thuyết minh, thiết kế mặt bằng nơi sản xuất, nhà xưởng.

– Bản sao tài liệu chứng mình công ty có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định sẽ nộp hồ sơ này đến Bộ Công Thương qua cách thức đến trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô

– Doanh nghiệp gửi 01 bộ hồ sơ theo quy định bằng cách nộp trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính tới Bộ Công Thương;

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa đúng quy định, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu doanh nghiệp bổ sung, hoàn thiện theo đúng quy định;

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Công Thương thông báo cụ thể thời gian tiến hành kiểm tra, đánh giá thực tế tại doanh nghiệp. Thời hạn kiểm tra không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày thông báo.

Trường hợp kết quả kiểm tra, đánh giá chưa đạt yêu cầu, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành việc kiểm tra, Bộ Công Thương thông báo để doanh nghiệp hoàn thiện;

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô được cấp trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực tế đạt yêu cầu. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận, Bộ Công Thương trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;

– Doanh nghiệp nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô trực tiếp tại Bộ Công Thương hoặc qua hệ thống bưu chính (nếu có yêu cầu) hoặc theo hình thức phù hợp khác.

Các bước  thành lập công ty sản xuất, lắp ráp ô tô

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty sản xuất, lắp ráp ô tô

Tùy thuộc vào từng loại hình công ty mà hồ sơ thành lập công ty sản xuất, lắp ráp ô tô sẽ khác nhau, thông thường hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;

– Bản sao y chứng thực giấy tờ tùy thân: CMND hoặc Căn cước hoặc hộ chiếu đối với thành viên, cổ đông là cá nhân;

– Bản sao y chứng thực Đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập đối với thành viên, cổ đông là tổ chức. Nếu thành viên, cổ đông là tổ chức phải cử người đại diện góp vốn tại công ty mới. Người đại diện góp vốn này phải cung cấp bản sao y chứng thực giấy tờ tùy thân.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Chủ công ty, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đẩy đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan có thẩm quyển sẽ xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Trường hợp hồ sơ sai hoặc chưa đầy đủ sẽ có thông báo bằng văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Đặt khắc con dấu công ty

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty sẽ tiến hành khắc dấu theo quy định.

Dịch vụ thành lập công ty do Luật Hoàng Phi cung cấp

Thực tế thấy được rằng thủ tục thành lập công ty hiện nay khá đơn giản, tổ chức, cá nhân chỉ cần chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty, soạn thảo hồ sơ hợp lệ và tiến hành xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp là có thể bước đầu giúp công ty đi vào hoạt động.

Tuy nhiên đối với những người thực hiện thủ tục này lần đầu thường gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ và soạn thảo hồ sơ. Hiểu được những khó khăn đó Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói nhanh chóng nhất.

Quý khách hàng chỉ cần ủy quyền và cung cấp cho cung tôi những thông tin liên quan đến công ty dự định thành lập các vấn đề còn lại chúng tôi sẽ hoàn thiện đầy đủ và gửi đến khách hàng kết quả cuối cùng là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Những nội dung trên đây về điều kiện thành lập công ty sản xuất, lắp ráp ô tô mong rằng có thể giúp quý khách hàng có được những thông tin hữu ích. Nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ Luật Hoàng Phi 0981.378.999, email lienhe@luathoangphi.vn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin về Thay đổi địa chỉ công ty tại Thanh Hóa, chúng tôi thự chiện bài viết với những chia sẻ này. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ

Thay đổi địa chỉ công ty tại Phú Thọ là thủ tục hành chính được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư để ghi nhận địa chỉ công ty mới trên giấy chứng nhận đăng ký kinh...

Thay đổi địa chỉ công ty tại Hà Nam

Thay đổi địa chỉ công ty nhưng không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế là trường hợp doanh nghiệp chuyển địa chỉ khỏi nơi đã đăng ký tới một địa chỉ mới trong cùng quận/huyện/thành phố trực thuộc...

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi