Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng Ký Thương Hiệu Kênh Youtube Mới Nhất Năm 2024
  • Thứ tư, 24/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 4108 Lượt xem

Đăng Ký Thương Hiệu Kênh Youtube Mới Nhất Năm 2024

Đăng ký thương hiệu kênh youtube là một việc làm hết sức quan trọng nhưng đa phần chủ sở hữu kênh youtube thường không chú ý đến dẫn đến việc khi kênh yotube bị khóa và mất chức năng kiếm tiền, chủ sở hữu mới tiến hành đăng ký những đã muộn.

Youtube là gì?

Youtube là một trang web cho phép thành viên có đăng ký tài khoản được chia sẻ video thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: giải trí, xã hội, âm nhạc, phim ảnh, chương trình….là nơi người dùng có thể tải lên (upload) hoặc tải về (download) các video mà mình cảm thấy hữu ích.

Với tình hình mạng xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, đã có rất nhiều chủ sở hữu kênh youtube tiến hành thủ tục đăng ký độc quyền tên thương hiệu kênh của mình để tránh trường hợp bị khóa kênh do vi phạm bên khác đã đăng ký hoặc được độc quyền sử dụng tên thương hiệu kênh, bảo vệ quyền sở hữu hợp pháp tên kênh đối với bên thứ 3.

Việc đăng ký thương hiệu kênh youtube được thực hiện như thế nào? chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho quý khách hàng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn Thủ tục Đăng ký Thương hiệu Kênh Youtube

Hiểu thế nào về việc đăng ký thương hiệu kênh youtube cho đúng?

Mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ đều có tên gọi riêng (tên thương hiệu) hoặc 1 dấu hiệu (logo, hình ảnh biểu trưng) gắn với sản phẩm và dịch vụ đó, việc này nhằm múc đích giúp khách hàng nhận biết được đây là sản phẩm của công ty nào. Ngoài ra, việc gắn thương hiệu hoặc logo vào sản phẩm/dịch vụ còn giúp khác khách hàng phân biệt được thương hiệu/logo của mình với thương hiệu/logo của người khác cho cùng sản phẩm.

Ví dụ: Chúng đã dễ dàng nhận biết được chữ TOYOTA & hình quả địa cầu là dấu hiệu nhận biết được gắn lên các loại xe ô tô do TOYOTA sản xuất và phân biệt được với dòng chữ HONDA & hình cánh chim đại bàng cho dòng xe ô tô.

Cụ thể, đối với việc đăng ký thương hiệu kênh youtube, mỗi kênh này đều sẽ được chủ sở hữu đặt 1 tên riêng để giúp khách hàng (người xem) nhận biết được tên kênh của mình và phân biệt được với các kênh khác.

Ví dụ: Trong lĩnh vực âm nhạc, chúng ta dễ dàng nhận biết và phân biệt được tên gọi kênh của ca sỹ Sơn Tùng MTP là Sơn Tùng M-TP Offical với kênh youtube của ca sỹ Jack có tên là J97

Tóm lại: Đăng ký thương hiệu kênh youtube chính là việc đăng ký tên gọi kênh hoặc đăng ký biểu trưng kênh (logo, hình ảnh) để có thể được độc quyền sử dụng tên gọi đó cho kênh của mình.

Tên kênh Youtube của ca sỹ Sơn Tùng M-TP

Lợi ích từ việc đăng ký thương hiệu kênh youtube

Trước khi làm bất kỳ 1 việc gì, chúng ta đều muốn biết lợi ích của việc làm đó mang lại như thế nào? Do đó, đối với việc đăng ký thương hiệu kênh youtube, chủ sở hữu cũng cần được biết lợi ích của nó mang lại cho. Cụ thể như sau:

– Thêm logo/thương hiệu vào đầu video khi xuất hiện trên youtube giúp thu hút sự chú ý của người xem đối với video đó;

– Xác lập quyền sở hữu hợp pháp và duy nhất đối logo/thương hiệu trên kênh youtube;

– Là dấu hiệu phân biệt kênh youtube mang logo/thương hiệu của chủ sở hữu này với kênh youtube mang logo/thương hiệu của chủ sở hữu khác.

– Ngăn chặn việc đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc sử dụng dấu hiệu tương tự gây nhầm lẫn với logo/thương hiệu dùng để thêm vào các video trên youtube khác

– Được pháp luật bảo vệ nếu có hành vi xâm phạm đến quyền của chủ sở hữu đối với logo/thương hiệu đã đăng ký trên kênh youtube

Thủ tục đăng ký thương hiệu kênh youtube như thế nào?

Thủ tục đăng ký thương hiệu kênh youtube sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Đặt tên gọi cho kênh youtube và tiến hành tra cứu

Việc đặt tên gọi cho kệnh youtube rất quan trọng. Do đó, chủ sở hữu cần lưu ý khi lựa chọn tên để tránh trường hợp trùng hoặc tương tự đến  mức gây nhầm lẫn với tên gọi của kênh khác.

Sau khi đặt tên xong, chủ sở hữu cần tiến hành thủ tục tra cứu khả năng đăng ký của tên gọi đó (hay còn được gọi là tra cứu nhãn hiệu) để đánh giá xem đã có ai đăng ký tên gọi cho kênh youtube này chưa?

Lưu ý: Do số lượng kênh youtube là rất lớn và khả năng trùng hoặc gây nhầm lẫn là rất cao nên chủ sở hữu nên lựa chọn 2-3 tên gọi để trường hợp tên này trùng sẽ sử dụng tên khác.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thương hiệu kênh youtube

Hồ sơ đăng ký thương hiệu cho kênh youtube sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết mục riêng phía dưới, quý khách hàng có thể tham khảo bên dưới.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu tên kênh tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi chuyển bị xong hồ sơ, chủ sở hữu hoặc tổ chức được chủ sở hữu ủy quyền tiến hành nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ theo địa chỉ cụ thể như sau:

a. Địa chỉ nộp đơn đăng ký thương hiệu kênh youtube tại Hà Nội

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Địa chỉ: Số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội Tel: 024 3858 3069

b. Địa chỉ nộp đơn đăng ký thương hiệu kênh youtube tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh – Điện thoại : Tel:  (08) 3920 8483 – 3920 8485     Fax: (08) 3920 8486

c. Địa chỉ nộp đơn đăng ký thương hiệu cho kênh youtube tại thành phố Đà Nẵng:

Địa chỉ: 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Điện thoại: 0511.3889955 – Điện thoại : (0511)  3889955 ;  Mobile Phone : 0903502566 Fax : (0511) 3889977

Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký thương hiệu cho kênh youtube tại Cục SHTT

Đơn đăng ký sẽ được thẩm định hình thức, đăng công báo và thẩm định nội dung trước khi được Cục SHTT ra thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền cho kênh youtube

Sau khi thẩm định nội dung và đánh giá thương hiệu/logo được sử dụng cho kênh youtube có khả năng bảo hộ, cục SHTT sẽ ra thông báo đồng ý cấp văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu sẽ nộp phí cấp văn bằng để đủ điều kiện nhận giấy chứng nhận đăng ký.

Hồ sơ đăng ký thương hiệu kênh youtube gồm những gì?

Để đăng ký thương hiệu kênh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và sử dụng logo đó cho các video đăng tải trên youtube cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– 02 tờ khai đăng ký thương hiệu cho kênh youtube;

– Danh mục sản phẩm (nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký):

– Văn bản ủy quyền nếu đơn vị không trực tiếp thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Chứng từ nộp lệ phí và phi đăng ký theo quy định của nhà nước.

Dịch vụ đăng ký thương hiệu kênh youtube tại Luật Hoàng Phi

Khi bạn muốn tư vấn hoặc cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền cho kênh youtube, bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn và cung cấp dịch vụ. Trong quá trình đăng ký thương hiệu, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau đây:

– Hỗ trợ thiết kế logo/thương hiệu cho kênh youtube nếu khách hàng chưa có logo/thương hiệu đăng ký, việc thiết kế sẽ được tạo bởi các chuyên viên thiết kế giàu kinh nghiệm, thể hiện được ý tưởng của khách hàng đồng thời thỏa mãn điều kiện đăng ký được (không gây nhầm lẫn hoặc bị trùng lặp);

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký thương hiệu theo quy định, đảm bảo hồ sơ đăng ký đầy đủ, đúng quy cách trình bày đối với mẫu đơn, mẫu logo, các tài liệu khác trong đơn đăng ký;

– Trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký tại trụ sở chính của Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh;

– Chủ động nộp phí và lệ phí đăng ký cùng thời điểm nộp hồ sơ tại bộ phận thu phí thuộc Cục Sở hữu trí tuệ;

– Cập nhật và thông báo cho khách hàng quá trình thẩm định đơn đăng ký bảo hộ theo quy định;

– Hướng dẫn khách hàng các quy định về sử dụng thương hiệu/logo kênh youtube trong thời gian bảo hộ;

– Hỗ trợ các thủ tục gia hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ cho logo/thương hiệu đã đăng ký;

– Tư vấn cho khách hàng để khách hàng sử dụng logo đó chèn vào các video đăng tải trên youtube một cách dễ dàng, thuận lợi.

Cá nhân sở hữu kênh youtube có thể đăng ký thương hiệu được không hay bắt buộc phải là pháp nhân (công ty, tổ chức)?

Trả lời: Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng cáo thể đăng ký sở hữu thương hiệu cho kênh Youtube. Quy định này được thể hiện rất chi tiết trong Luật sở hữu trí tuệ. Cụ thể như sau:
Điều 87 của Luật Sở hữu trí tuệ có quy định về quyền nộp đơn đăng ký thương hiệu cá nhân như sau:
1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu, logo dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.
2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

Phải làm gì khi thương hiệu cho kênh Youtube của mình bị người khác đăng ký trước?

Trả lời: Trong quy định đơn đăng ký thương hiệu, Việt Nam áp dụng nguyên tắc ai nộp đơn trước sẽ được quyền ưu tiên trước. Do đó, khi thương hiệu đang sử dụng trên Youtube bị người khác đăng ký chiếm chỗ trước, họ sẽ được quyền ưu tiên trước, có nghĩa tất cả những trường hợp nộp đơn đăng ký sau thời điểm họ nộp đơn sẽ bị coi là trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với người nộp đơn trước và khả năng cao sẽ bị từ chối. Do đó, trường hợp thương hiệu bị người khác nộp đơn đăng ký trước đó, để có thể lấy lại được thương hiệu này về mặt lý thuyết sẽ có các phương án sau:
– Thỏa thuận với người đã nộp đơn đăng ký trước đó chuyển nhượng lại thương hiệu đã nộp đơn (trường hợp mới nộp đơn và chưa được cấp bằng) hoặc chuyển nhượng văn bằng bảo hộ thương hiệu cho mình (trường hợp đã được cấp văn bằng;
– Khiếu nại phản đối đơn đăng ký của người nộp trước (trường hợp đơn đang được nộp) hoặc khiếu nại hủy giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu đã cấp (trường hợp đã được cấp văn bằng).
Căn cứ để khiếu nại có nhiều căn cứ, chúng tôi sẽ tư vấn cho từng trường hợp cụ thể sau.

Khi tôi muốn đăng ký thương hiệu cho kênh Youtube của mình, tôi có thể liên hệ với Luật Hoàng Phi qua phương tiên nào? Có phải đến trực tiếp văn phòng hay không?

Trả lời: Trường hợp cần tư vấn đăng ký thương hiệu kênh youtube, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
Mọi chi tiết về đăng ký thương hiệu youtube, xin vui lòng liên hệ với Luật Hoàng Phi theo địa chị cụ thể như sau:
– Điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.62852839 (HN) – 028.73090686 (TP. HCM)
– Hotline: 0981.378.999 – 0981.393.686
– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999
– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:
4.5/5 - (168 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký logo cho trà túi lọc

Khi đã được cục SHTT cấp GCN đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm trà túi lọc thì chủ sở hữu nhãn hiệu được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hàng hóa vi phạm nhãn hiệu, xử lý hành vi sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự của các chủ thể...

Đăng ký thương hiệu cho bột giặt

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho bột giặt. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo thông...

Đăng ký thương hiệu cho kính ô tô

Đăng ký thương hiệu là việc cá nhân hoặc một tổ chức, doanh nghiệp nào đó thực hiện tiến hành đăng ký cơ quan có thẩm quyền nhằm mục đích để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của...

Đăng ký logo phụ kiện máy tính

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký logo phụ kiện máy tính. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo nội...

Hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ bao gồm những hàng hóa nào?

Hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật này bao gồm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa giả mạo chỉ dẫn địa lý, hàng hóa sao chép lậu quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi