• Thứ bẩy, 13/07/2024 |
  • Bảo hộ nhãn hiệu/thương hiệu |
  • 194 Lượt xem

Đăng ký thương hiệu quán hủ tiếu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định thì tổ chức, cá nhân sẽ nộp hồ sơ đến trụ sở chính của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh hoặc TP. Đà Nẵng.

Bạn muốn Đăng ký thương hiệu quán hủ tiếu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì? Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết hơn.

Hủ tiếu là gì?

Hủ tiếu là món ăn dùng chế phẩm gạo dạng sợi của người Triều Châu và người Mân Nam, có nhiều điểm tương tự như sa hà phấn của người Quảng Đông và bản điều của người Khách Gia, được truyền nhập tới nhiều vùng ở trong và ngoài nước Trung Quốc, trở thành món ăn thường gặp ở vùng Hoa Nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á như ở miền Nam Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Singapore,…

Hủ tiếu phát triển rất mạnh ở miền Nam Việt Nam từ những năm 50, đặc biệt là tại Sài Gòn, rất dễ tìm thấy quán hủ tiếu trên đường phố hoặc xe hủ tiếu đẩy ở đầu hẻm. Có thể nói Hủ tiếu là món ăn đặc trưng tại đây, tương tự như phở ở Hà Nội hay bún bò tại Huế. Hủ tiếu thường là món ăn sáng hoặc ăn tối, người miền Nam ít ăn trưa với hủ tiếu.

Ai có quyền đăng ký thương hiệu quán hủ tiếu?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ các tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký thương hiệu quán hủ tiếu bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký thương hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

– Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký thương hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng thương hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký thương hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng thương hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký thương hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
– Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một thương hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

+ Việc sử dụng thương hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

+ Việc sử dụng thương hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

– Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

– Đối với thương hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu thương hiệu đăng ký thương hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký thương hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu thương hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Đăng ký thương hiệu quán hủ tiếu nhóm bao nhiêu?

Trước khi đăng ký thương hiệu thì tổ chức, cá nhân cần phân nhóm sản phẩm, dịch vụ để đăng ký. Để đăng ký thương hiệu quán hủ tiếu có thể tham khảo các nhóm sau đây:

Nhóm 30: Bánh lá (bánh được làm bằng bột gạo nước, nhân gồm: thịt lợn, mộc nhĩ, hành băm nhỏ, được gói trong lá dong hoặc lá chuối, được luộc chín).

Nhóm 43: Dịch vụ cơ sở lưu trú tạm thời [khách sạn, nhà trọ]; dịch vụ quầy rượu; dịch vụ nhà trọ; đặt chỗ ở tạm thời; dịch vụ quán cà phê; dịch vụ quán ăn tự phục vụ; cung cấp nơi thuận tiện cho việc cắm trại; dịch vụ căng tin; cho thuê ghế, bàn, khăn trải bàn, khăn ăn, đồ thủy tinh; cho thuê thiết bị nấu ăn; dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện; tạo hình trang trí trên thực phẩm; dịch vụ cắm trại ngày nghỉ [lưu trú tạm thời]; dịch vụ khách sạn; đặt chỗ khách sạn; cho thuê thiết bị chiếu sáng, không dùng cho trường quay hoặc nhà hát; cho thuê phòng họp; dịch vụ khách sạn cạnh đường cho khách có ôtô; dịch vụ lễ tân cho dịch vụ cung cấp chỗ ở tạm thời [quản lý khách đến và đi]; dịch vụ nhà hàng ăn uống; dịch vụ nhà hàng ăn uống tự phục vụ; dịch vụ quán rượu nhỏ; cho thuê chỗ ở tạm thời; đặt chỗ lưu trú tạm thời; cho thuê lều trại; dịch vụ nhà nghỉ du lịch; cho thuê nhà di động; cho thuê địa điểm tổ chức đám cưới; dịch vụ cho căn hộ dịch vụ.

Thủ tục đăng ký thương hiệu quán hủ tiếu

Tra cứu thương hiệu trước khi đăng ký không phải là bước bắt buộc trong quy trình đăng ký thương hiệu, tuy nhiên tổ chức, cá nhân nên thực hiện để đánh giá được khả năng bảo hộ của thương hiệu. Trên cơ sở kết quả tra cứu nếu thương hiệu đáp ứng đủ điều kiện đăng ký thì sẽ tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu quán hủ tiếu theo các bước sau:

Bước 1: Soạn hồ sơ đăng ký thương hiệu

Hồ sơ đăng ký thương hiệu quán hủ tiếu gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký thương hiệu;

– 05 Mẫu thương hiệu kèm theo;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

– Quy chế sử dụng thương hiệu tập thể hoặc thương hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang thương hiệu (nếu thương hiệu được đăng ký là thương hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là thương hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là thương hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu thương hiệu đăng ký là thương hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc thương hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký thương hiệu (nếu thương hiệu đăng ký là thương hiệu tập thể, thương hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu thương hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định thì tổ chức, cá nhân sẽ nộp hồ sơ đến trụ sở chính của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh hoặc TP. Đà Nẵng.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký thương hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký thương hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì tổ chức, cá nhân sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Chi phí đăng ký thương hiệu quán hủ tiếu

Ngoài hồ sơ, thủ tục một vấn đề cũng được nhiều người quan tâm đó là chi phí đăng ký thương hiệu, khi đăng ký thương hiệu quán hủ tiếu thì tổ chức, cá nhân sẽ nộp các khoản phí, lệ phí như sau:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000 VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000 VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000 VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000 VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000 VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000 VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu tại Công ty Luật Hoàng Phi

Khi sử dịch vụ do Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp quý khách hàng sẽ chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến thương hiệu cần được đăng ký bảo hộ. Mọi vấn đề còn lại như chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền chúng tôi sẽ thực hiện nhanh chóng nhất.

Chi phí dịch vụ là điều mà nhiều khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Đăng ký thương hiệu quán hủ tiếu. Mọi vấn đề cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline 0981.378.999 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu thảm trải sàn

Đăng ký thương hiệu thảm trải sàn như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin hữu...

Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm quạt nhanh nhất

Phân nhóm danh mục sản phẩm là một trong những bước cần thiết trước khi cá nhân hoặc tổ chức nào đó thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm quạt. Đây là một bước quan trọng để xác định về phạm vi được bảo hộ đối với sản phẩm quạt và chi phí đăng ký theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ....

Thủ tục đăng ký thương hiệu tại Vĩnh Long

Đăng ký nhãn hiệu là một phương thức giúp công bố nhãn hiệu của doanh nghiệp tới công chúng. Khi nhãn hiệu đăng ký bảo hộ được công bố, một bộ phận lớn khách hàng sẽ được tiếp cận với nhãn hiệu. Nhờ đó, khách hàng có thể nhận diện được nhãn hiệu của doanh nghiệp với những nhãn hiệu của cá nhân, tổ chức...

Thủ tục đăng ký thương hiệu cho cửa hàng kinh doanh

Đăng ký thương hiệu cửa hàng chỉ cần tiến hành theo thủ tục pháp lý đơn giản để tránh bị đánh cắp thương hiệu và cũng là quyền lợi của mối doanh nghiệp dù lớn hay...

Đăng ký nhãn hiệu cho máy lọc nước, thiết bị lọc nước

Việc tra cứu nhãn hiệu trước khi Đăng ký nhãn hiệu cho máy lọc nước, thiết bị lọc nước sẽ giúp kiểm tra xem nhãn hiệu mà cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký có bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã đăng ký hay chưa để đưa ra giải pháp hợp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi