Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện
  • Thứ ba, 30/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 224 Lượt xem

Đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện

Đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên thực hiện để nhãn hiệu được bảo hộ một cách tốt nhất.

Xe máy điện hiện nay đã trở thành phương tiện đi lại phổ biến và quen thuộc đối với mọi người dân Việt Nam, bởi những tính năng riêng biệt đi kèm với sứ mệnh giảm tải độ ô nhiễm môi trường.  Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn Đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện để quý độc giả tham khảo.

Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện?

Theo quy định tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung bởi Khoản 13 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 quy định về quyền đăng ký nhãn hiệu như sau:

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

– Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

– Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

– Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

– Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Như vậy các đối tượng theo quy định như trên đều có quyền đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Có bắt buộc đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

Như vậy từ quy định trên thấy được rằng Đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên thực hiện để nhãn hiệu được bảo hộ một cách tốt nhất.

Việc đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp bên cạnh việc thúc đầy hoạt động quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp, tạo sự tin tưởng trong quan hệ với khách hàng mà doanh nghiệp còn có căn cứ pháp lý bảo vệ cho quyền lợi của mình trước những hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu đó.

Trong thời hạn nhãn hiệu được bảo hộ thì chủ sở hữu sẽ được độc quyền khai thác lợi ích thương mại từ nhãn hiệu; bất kỳ chủ thể nào sử dụng nhãn hiệu mà không được chủ sở hữu nhãn hiệu đồng ý đều là hành vi xâm phạm và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Mặc dù không bắt buộc phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tuy nhiên đây là điều mà các chủ sở hữu nhãn hiệu nên làm càng sớm càng tốt nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Nếu nhãn hiệu không được đăng ký có thể dẫn đến nhiều rủi cho như bị làm giả, làm nhái hoặc bị nhầm lẫn với nhãn hiệu khác. Khi có chủ thể khác sử dụng nhãn hiệu gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của doanh nghiệp và cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong trường hợp này nhãn hiệu sẽ không được pháp luật bảo hộ do không thực hiện thủ tục đăng ký.

Phân nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện

Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện cần phải phân nhóm sản phẩm. Xe máy điện được phân vào Nhóm 12: Xe đạp điện; xe máy điện; xe tay ga; xe scutơ bốn bánh; mô tô địa hình; xe máy đua; xe máy có bàn đạp và một động cơ chạy bằng xăng; xe scooter chạy điện [xe cộ]; phương tiện giao thông chạy điện; xe cơ giới chạy bằng điện.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện gồm những gì?

Sau khi phân nhóm, tra cứu nhãn hiệu sẽ tiến hành soạn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện, hồ sơ bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH;

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu được nộp đến Cục Sở hữu trí tuệ. Hình thức nộp hồ sơ có thể là nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Hiện nay Cục Sở hữu trí tuệ có triển khai cổng thông tin để tiếp nhận đơn đăng ký online.

Tuy nhiên để nộp online người nộp đơn phải có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

Phí đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện bao nhiêu?

Ngoài hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thì phí đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện cũng được rất nhiều người quan tâm. Khi đăng ký nhãn hiệu sẽ tổ chức, cá nhân sẽ phải nộp các khoản phí, lệ phí sau đây:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000 VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000 VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000 VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000 VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000 VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000 VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện nhanh chóng

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu do đó quý khách hàng nên lựa chọn sử dụng những đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để ủy quyền thực hiện.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu nói chung và đăng ký nhãn hiệu cho xe máy điện nói riêng Luật Hoàng Phi cam kết hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi khó khăn trong quá trình đăng ký nhãn hiệu.

Quý khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến nhãn hiệu dự định đăng ký mọi vấn đề còn lại về hồ sơ, thủ tục sẽ được chuyên viên thực hiện nhanh chóng nhất.

Nếu có những băn khoăn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hãy liên hệ ngay đến Luật Hoàng Phi theo số 098.378.999.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu sản phẩm băng dính

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về Đăng ký thương hiệu sản phẩm băng dính, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi tham khảo thông...

Đăng ký thương hiệu cho lạp xưởng

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm lạp xưởng giúp doanh nghiệp ngăn chặn các rủi ro pháp lý liên quan, được bảo vệ cá nhân, tổ chức trong quá trình được sử dụng thương hiệu và chủ động trong các hoạt động sản xuất, kinh...

Đăng ký thương hiệu sữa tắm

Đăng ký thương hiệu sữa tắm như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để có thêm thông tin hữu ích...

Đăng ký thương hiệu bánh tráng trộn

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu bánh tráng trộn. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký logo cho trà túi lọc

Khi đã được cục SHTT cấp GCN đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm trà túi lọc thì chủ sở hữu nhãn hiệu được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hàng hóa vi phạm nhãn hiệu, xử lý hành vi sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự của các chủ thể...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi