Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Các bước đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm tinh dầu
  • Thứ ba, 30/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 291 Lượt xem

Các bước đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm tinh dầu

Đăng ký nhãn hiệu cho tinh dầu là việc các cá nhân, doanh nghiệp nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ, đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ qua các bước thẩm định hình thức nhãn hiệu, công bố đơn, thẩm định nội dung nhãn hiệu và cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Tinh dầu được chiết xuất từ thực vật, mang năng lượng, mùi hương của cây cỏ nên tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho người dùng. Được chiết xuất 100% từ thực vật, không hóa chất, tinh dầu thiên nhiên được người tiêu dùng ưa chuộng và ưu tiên sử dụng. 

Việt Nam là một trong những nơi thuận lợi để trồng một số loại cây chiết xuất tinh dầu, để có thể cạnh tranh và khẳng định thương hiệu của mình thì việc Đăng ký nhãn hiệu cho tinh dầu là vô cùng cần thiết đối với cá nhân, tổ chức.

Đăng ký nhãn hiệu cho tinh dầu là gì?

Đăng ký nhãn hiệu cho tinh dầu là việc các cá nhân, doanh nghiệp nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ, đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ qua các bước thẩm định hình thức nhãn hiệu, công bố đơn, thẩm định nội dung nhãn hiệu và cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Nhãn hiệu có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp vì vậy Đăng ký nhãn hiệu cho tinh dầu là việc tiên quyết để đảm bảo độc quyền sở hữu nhãn hiệu. Quyền sở hữu nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

Có bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu cho tinh dầu không?

Việc Đăng ký nhãn hiệu cho tinh dầu là không bắt buộc mà đây là quyền của các chủ thể muốn hoặc không muốn sử dụng. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2010, 2019 có quy định cụ thể thì quyền đối với nhãn hiệu (trừ nhãn hiệu nổi tiếng) được xác lập trên cơ sở nhãn hiệu đã được đăng ký tại Việt Nam và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho doanh nghiệp bên cạnh việc thúc đầy hoạt động quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp, tạo sự tin tưởng trong quan hệ với khách hàng mà doanh nghiệp còn có căn cứ pháp lý bảo vệ cho quyền lợi của mình trước những hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu đó.

Trong thời hạn nhãn hiệu được bảo hộ thì chủ sở hữu sẽ được độc quyền khai thác lợi ích thương mại từ nhãn hiệu; bất kỳ chủ thể nào sử dụng nhãn hiệu mà không được chủ sở hữu nhãn hiệu đồng ý đều là hành vi xâm phạm và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Mặc dù không bắt buộc phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu với mọi chủ thể, tuy nhiên đây là điều mà các chủ sở hữu nhãn hiệu nên làm càng sớm càng tốt nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Nếu nhãn hiệu không được đăng ký có thể dẫn đến nhiều rủi cho như bị làm giả, làm nhái hoặc bị nhầm lẫn với nhãn hiệu khác. Khi có chủ thể khác sử dụng nhãn hiệu gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của doanh nghiệp và cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong trường hợp này nhãn hiệu sẽ không được pháp luật bảo hộ do không thực hiện thủ tục đăng ký.

Như vậy để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra đối với sản phẩm, dịch vụ của mình thì chủ sở hữu nên Đăng ký nhãn hiệu cho tinh dầu để bảo hộ nhãn hiệu nhằm xây dựng thương hiệu bền vững.

Tinh dầu được phân vào nhóm sản phẩm, dịch vụ nào?

Việc phân loại các hàng hóa, dịch vụ khi nộp đơn đăng kí nhãn hiệu được áp dụng theo bản tiếng Việt của Bảng phân loại hàng hóa/dịch vụ Nice phiên bản 11.

Cụ thể Đăng ký nhãn hiệu cho tinh dầu được xếp và nhóm 3 và có thể mô tả như sau:

Nhóm 03: Mỹ phẩm (không dùng cho mục đích y tế) và chế phẩm trang điểm; chất tẩy rửa nhà vệ sinh, bếp; chế phẩm đánh răng (không dùng cho mục đích y tế); nước hoa; tinh dầu; chế phẩm tẩy trắng và các chất khác dùng cho mục đích giặt ủi; chế phẩm làm sạch, đánh bóng, cọ rửa và mài mòn; nước súc miệng không dùng cho mục đích y tế.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tinh dầu gồm những gì?

Khi Đăng ký nhãn hiệu cho tinh dầu cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

+ Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

+ Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

+ Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

+ Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

 – Các tài liệu khác (nếu có)

+ Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

+ Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

+ Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

+ Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

+ Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Các bước đăng ký nhãn hiệu cho tinh dầu

Để Đăng ký nhãn hiệu cho tinh dầu cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu dự định đăng ký

Tra cứu nhãn hiệu không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên thực hiện để đánh giá được khả năng đăng ký nhãn hiệu.

Mục đích của việc tra cứu nhãn hiệu là xem xét nhãn hiệu dự định đăng ký có trùng hoặc tương tự với những nhãn hiệu khác đã đăng ký tại Việt Nam cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự hay không.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi tra cứu nếu nhãn hiệu đủ điều kiện sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ Đăng ký nhãn hiệu cho tinh dầu theo nội dung đã hướng dẫn ở trên. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nếu gặp khó khăn hãy liên hệ đến Luật Hoàng Phi để được tư vấn chi tiết hơn.

Cách thức nộp đơn:  Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

– Hình thức nộp đơn giấy: Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc nộp tại văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh;

– Hình thức nộp đơn trực tuyến: Điều kiện để nộp đơn trực tuyến là gười nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

Bước 3: Nhận kết quả

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: Không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Thực tế, quá trình thẩm định hồ sơ của Cục Sở hữu trí tuệ thường kéo dài khoảng 2 năm. Kết thúc quá trình thẩm định này, nếu xác định nhãn hiệu đáp ứng điều kiện bảo hộ và Quý vị thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính, Cục cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Quý vị lưu ý thực hiện nộp phí cấp văn bằng bảo hộ để nhận giấy chứng nhận.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu trọn gói, nhanh chóng

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hiện nay rất phổ biến tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức đầy đủ về pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung và kiến thức về thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nói riêng.

Hiểu được vấn đề này Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu trọn gói nhằm giúp quý khách hàng thực hiện thủ tục này một cách nhanh chóng mà không phải mất quá nhiều thời gian. Khi Quý vị liên hệ sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ được hỗ trợ từ A-Z với các nội dung:

– Tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan về nhãn hiệu và đăng ký nhãn hiệu như: điều kiện bảo hộ nhãn hiệu, các dấu hiệu không được bảo hộ nhãn hiệu, thời hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, các quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu, quy trình, thủ tục, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu,…

– Hướng dẫn cung cấp thông tin để xác định nhu cầu đăng ký nhãn hiệu;

– Thiết kế nhãn hiệu, trong trường hợp Quý khách hàng chưa có nhãn hiệu đăng ký;

– Soạn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đầy đủ, chính xác theo thông tin khách hàng cung cấp;

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ;

– Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của Cục Sở hữu trí tuệ;

– Kịp thời thông tin tới khách hàng về những vướng mắc phát sinh (nếu có) và xử lý nhanh chóng;

– Nộp phí, lệ phí theo quy định pháp luật;

– Nhận và bàn giao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Quý khách hàng;

– Tư vấn, hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu sau đăng ký.

Chi phí dịch vụ là một trong những điều mà nhiều khách hàng quan tâm tuy nhiên bạn đừng lo lắng vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Mọi vấn đề cần được tư vấn hoặc hỗ trợ về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hiệu quý khách hàng hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0981.378.999.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả như thế nào? Ùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi