Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Các bước đăng ký logo độc quyền tại Thái Bình như thế nào?
  • Thứ năm, 26/10/2023 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 2094 Lượt xem

Các bước đăng ký logo độc quyền tại Thái Bình như thế nào?

Đăng ký logo độc quyền tại Thái Bình có rất nhiều vấn đề xoay quanh mà mọi người quan tâm như quy trình như thế nào? Hồ sơ gồm những gì? Chi phí ra sao? Thời gian đăng ký trong vòng bao lâu?… Luật Hoàng Phi sẽ giúp mọi người có lời giải cho các câu hỏi trên.

Đối với các doanh nghiệp, logo là tài sản vô giá, nó gắn liền với thương hiệu của công ty, xí nghiệp, tổ chức, cá nhân. Khi nhìn thấy logo mọi người sẽ nghĩ đến doanh nghiệp. Và trên mỗi sản phẩm, dịch vụ, người ta thường quan tâm xem sản phẩm của doanh nghiệp nào sản xuất. Logo giống như một dấu hiệu để nhận biết doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Với ý nghĩa quan trọng đó, việc đăng ký logo độc quyền tại Thái Bình cùng các tỉnh thành khác rất được đề cao thực hiện.

Nội dung bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi sẽ dựa trên những mối quan tâm của cá nhân, tổ chức về việc đăng ký độc quyền tại Thái Bình để đưa ra những chia sẻ, giải đáp vô cùng hữu ích. Hy vọng với những nội dung mà chúng tôi cung cấp, cá nhân, tổ chức sẽ tìm thấy những kiến thức mà mình quan tâm. Thông qua đó, mọi người biết được phải làm những gì để việc đăng ký logo trở nên đơn giản, mất ít thời gian và tiết kiệm chi phí tối ưu.

Giới thiệu về tỉnh Thái Bình

Thái Bình là tỉnh ven biển, thuộc đồng bằng châu thổ sông Hồng, nằm trong vùng ảnh hưởng của tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Phía Bắc giáp với tỉnh Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng; phía Tây và Tây Nam giáp với tỉnh Nam Định và Hà Nam; phía Đông giáp với vịnh Bắc Bộ.
Diện tích đất tự nhiên của tỉnh là 1.546,54 km2. Toàn tỉnh gồm có 8 huyện, thành phố là: Hưng Hà, Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Thái Thụy, Tiền Hải, Kiến Xương, Vũ Thư và thành phố Thái Bình với tổng số 284 xã, phường, thị trấn.
Thái Bình là một tỉnh đồng bằng có địa hình tương đối bằng phẳng với độ dốc nhỏ hơn 1%; cao trình biến thiên phổ biến từ 1 – 2 m so với mực nước biển, thấp dần từ tây bắc xuống đông nam.
Thái Bình được bao bọc bởi hệ thống sông, biển khép kín. Bờ biển dài trên 50 km và 4 sông lớn chảy qua địa phận của tỉnh: Phía bắc và đông bắc có sông Hóa dài 35,3 km, phía bắc và tây bắc có sông Luộc (phân lưu của sông Hồng) dài 53 km, phía tây và nam là đoạn hạ lưu của sông Hồng dài 67 km, sông Trà Lý (phân lưu cấp 1 của sông Hồng) chảy qua giữa tỉnh từ tây sang đông dài 65 km. Đồng thời có 5 cửa sông lớn (Văn Úc, Diêm Điền, Ba Lạt, Trà Lý, Lân). Các sông này đều chịu ảnh hưởng của chế độ thủy triều, mùa hè mức nước dâng nhanh, lưu lượng lớn, hàm lượng phù sa cao, mùa đông lưu lượng giảm nhiều, lượng phù sa không đáng kể. Nước mặn ảnh hưởng sâu vào đất liền (15-20 km).

Tại sao nên đăng ký logo độc quyền tại Thái Bình?

Khi quyết định sẽ đăng ký bảo hộ cho logo, mọi người thường băn khoăn không biết nên đăng ký theo hình thức nào? Độc quyền hay bản quyền? Mặc dù đều là đăng ký sở hữu trí tuệ nhưng hai loại hình này có những điểm khác biệt nhất định về khả năng bảo hộ, cơ quan tiếp nhận và lệ phí đăng ký. Trong đó, hình thức đăng ký logo được đánh giá cao hơn nhờ khả năng bảo hộ vô cùng tốt.

Với hình thức bảo hộ này, logo của bạn sẽ được độc quyền sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Khi phát hiện hành vi xâm phạm, mọi người có quyền yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật xử lý. Không những thế, logo sau khi đã đăng ký độc quyền, mọi người có thể kinh doanh trên cơ sở mua bán hoặc nhượng quyền sở hữu cho một bên khác sử dụng.

Ở trên là một số lợi ích tiêu biểu mà mọi người sẽ nhận được nếu tiến hành thủ tục đăng ký logo độc quyền tại Thái Bình hay trên toàn quốc. Trên thực tế, thủ tục này còn mang lại rất nhiều lợi ích khác nhưng vì giới hạn thời gian nên chúng tôi không thể liệt kê hết được.

đăng ký logo độc quyền tại Thái Bình

Điều kiện đăng ký logo tại Thái Bình

Thứ nhất: Về chủ thể đăng ký

Khoản 1, khoản 2 Điều 89 Luật Sở hữu trí tuệ quy định:

1. Tổ chức, cá nhân Việt Nam, cá nhân nước ngoài thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

2. Cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

Theo quy định trên, cá nhân, tổ chức không phân biệt quốc tịch đều có thể đăng ký logo dưới hình thức nhãn hiệu tại Việt Nam. Với các cá nhân, tổ chức tại Thái Bình (tổ chức, cá nhân Việt Nam, cá nhân nước ngoài thường trú tại Thái Bình, tổ chức, các nhân nước ngoài có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Thái Bình) có thể tự mình hoặc thông qua đại diện hợp pháp thực hiện đăng ký nhãn hiệu.

Thứ hai: Về logo

Logo sử dụng để đăng ký nhãn hiệu phải đáp ứng các điều kiện để được bảo hộ đối với nhãn hiệu, đó là:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

– Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Lưu ý: Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về Dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu như sau:

Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

1. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

2. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

3. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

4. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

5. Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

Thứ ba: Về phí, lệ phí

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Ngoài ra, Quý vị cần đặc biệt lưu ý đến việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo, chúng tôi sẽ chia sẻ rõ hơn dưới đây.

Hồ sơ đăng ký logo độc quyền tại Thái Bình

Trong toàn bộ quá trình đăng ký bản quyền logo hay đăng ký logo độc quyền, việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu đóng vai trò then chốt, quyết định rất lớn đến việc cá nhân, tổ chức có được cấp giấy chứng nhận hay không? Chính vì lý do đó mà thay vì giới thiệu đến mọi người quy trình, các bước thực hiện, Luật Hoàng Phi muốn dành riêng một mục để chia sẻ về hồ sơ đăng ký.

Khi muốn đăng ký logo độc quyền tại Thái Bình, mọi người cần phải chuẩn bị các tài liệu, giấy tờ sau:

– 01 Tờ khai đăng ký theo mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ cấp

– 05 Mẫu logo mà cá nhân, tổ chức dự định sẽ đăng ký

– 01 Chứng từ xác nhận cá nhân, tổ chức đã đóng lệ phí đầy đủ theo quy định

– Trường hợp cá nhân, tổ chức ủy quyền cho một tổ chức, công ty ngoài thực hiện thay thủ tục cần bổ sung thêm vào hồ sơ giấy ủy quyền

Trong các thành phần hồ sơ, cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị, tờ khai là tài liệu gây khó dễ nhất. Quý vị không chỉ cần kê khai thông tin logo, mô tả hình thức thể hiện, ngày ưu tiên (nếu có), mà còn phải lựa chọn đăng ký nhóm dịch vụ, sản phẩm theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

Các bước đăng ký logo độc quyền tại Thái Bình

Để đăng ký logo độc quyền tại Thái Bình, Quý vị thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Tra cứu, đánh giá khả năng đăng ký logo

Khi đã có logo cần đăng ký, Quý vị nên đánh giá trước khả năng logo có thể được bảo hộ bằng việc tra cứu. Tra cứu có hai hình thức là tra cứu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu. Tra cứu sơ bộ có thể tự thực hiện trên website của Cục Sở hữu trí tuệ, tuy nhiên khả năng chính xác không cao. Tra cứu chuyên sâu do chủ thể có chuyên môn thực hiện đảm bảo khả năng chính xác khoảng 80%.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo

Theo hướng dẫn trên đây của chúng tôi, Quý vị đăng ký logo chuẩn bị hồ sơ đảm bảo đủ thành phần, dùng đúng mẫu, điền chính xác các thông tin.

Một số yêu cầu chung với đơn hay hồ sơ đăng ký nhãn hiệu Quý vị không thể bỏ qua, đó là:

– Mỗi đơn chỉ được yêu cầu cấp một văn bằng bảo hộ và loại văn bằng bảo hộ được yêu cầu cấp phải phù hợp với nhãn hiệu nêu trong đơn;

– Mọi tài liệu của đơn đều phải được làm bằng tiếng Việt. Đối với các tài liệu được làm bằng ngôn ngữ khác theo quy định tại các điểm 7.3 và 7.4 của Thông tư  01/2007/TT-BKHCN thì phải được dịch ra tiếng Việt;

– Mọi tài liệu đều phải được trình bày theo chiều dọc (riêng hình vẽ, sơ đồ và bảng biểu có thể được trình bày theo chiều ngang) trên một mặt giấy khổ A4 (210mm x 297mm), trong đó có chừa lề theo bốn phía, mỗi lề rộng 20mm, theo phông chữ Times New Roman, chữ không nhỏ hơn cỡ 13, trừ các tài liệu bổ trợ mà nguồn gốc tài liệu đó không nhằm để đưa vào đơn.

– Đối với tài liệu cần lập theo mẫu thì bắt buộc phải sử dụng các mẫu đó và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu vào những chỗ thích hợp;

– Mỗi loại tài liệu nếu bao gồm nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự trang đó bằng chữ số Ả-rập;

– Tài liệu phải được đánh máy hoặc in bằng loại mực khó phai mờ, một cách rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xóa, không sữa chữa; trường hợp phát hiện có sai sót không đáng kể thuộc về lỗi chính tả trong tài liệu đã nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ thì người nộp đơn có thể sữa chữa các lỗi đó, nhưng tại chỗ bị sửa chữa phải có chữ ký xác nhận (và đóng dấu, nếu có) của người nộp đơn;

– Thuật ngữ dùng trong đơn phải thống nhất và là thuật ngữ phổ thông (không dùng tiếng địa phương, từ hiếm, từ tự tạo). Ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả dùng trong đơn phải theo tiêu chuẩn Việt Nam);

– Đơn có thể kèm theo tài liệu bổ trợ là vật mang dữ liệu điện tử của một phần hoặc toàn bộ nội dung tài liệu đơn.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký logo

Quý vị trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc qua cổng dịch vụ công nộp hồ sơ đăng ký logo về Cục Sở hữu trí tuệ theo một trong các địa chỉ như sau:

– Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Địa chỉ: Số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội Tel: 024 3858 3069

– Văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh, Địa chỉ: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh – Điện thoại : Tel:  (08) 3920 8483 – 3920 8485     Fax: (08) 3920 8486

– Văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Đà Nẵng, Địa chỉ: 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Điện thoại: 0511.3889955 – Điện thoại : (0511)  3889955 ;  Mobile Phone : 0903502566 – Fax : (0511) 3889977

Bước 4: Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Trong thời gian này có thể xảy ra yêu cầu phản đối nội dung đăng ký từ chủ thể khác, các yêu cầu giải trình, làm rõ, sửa đổi,… từ Cục Sở hữu trí tuệ, Quý vị cần có sự theo dõi sát sao để xử lý kịp thời.

Bước 5: Nộp phí và nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu nếu đáp ứng điều kiện bảo hộ

Qua quá trình thẩm định, Cục Sở hữu trí tuệ xác định logo đáp ứng các điều kiện để bảo hộ với tư cách nhãn hiệu sẽ ra thông báo, Quý vị theo đó nộp phí để được cấp văn bằng bảo hộ.

Đơn giản hóa đăng ký logo độc quyền tại Thái Bình thông qua Luật Hoàng Phi

Nhiều cá nhân, tổ chức cho rằng việc đăng ký logo độc quyền tương đối đơn giản nên không cần phải nhờ sự trợ giúp của các dịch vụ. Thế nhưng trên thực tế, mọi chuyện lại phức tạp hơn mọi người nghĩ rất nhiều. Chưa kể việc chuẩn bị hồ sơ, mọi người còn phải đến trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện để làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ. Trong quá trình thẩm định hồ sơ, nếu có sai sót cần sửa đổi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ gửi công văn thông báo. Lúc này, cá nhân, tổ chức sẽ phải nhanh chóng bổ sung và sửa đổi lại nội dung theo yêu cầu.

Do vậy mà để đơn giản hóa quy trình đăng ký logo độc quyền tại Thái Bình, mọi người nên ủy quyền cho Luật Hoàng Phi. Chúng tôi với kinh nghiệm dày dặn cùng chuyên môn nghiệp vụ vững chắc sẽ tiến hành các công việc đăng ký suôn sẻ mà không mất nhiều thời gian. Qua đó, giúp doanh nghiệp đảm bảo tiến độ kinh doanh.

Một điểm đặc biệt nữa, sau khi hoàn tất hợp đồng dịch vụ nếu logo của doanh nghiệp bị xâm phạm, các luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra các hướng giải quyết mang lại hiệu quả nhất. Đây là lợi thế mà ít đơn vị cung cấp dịch vụ nào làm được. Để được chúng tôi giới thiệu chi tiết hơn nữa về dịch vụ, chi phí, thời gian hay bất kỳ nội dung nào liên quan, cá nhân, tổ chức hãy liên hệ đến thông tin sau:

– Tổng đài tư vấn: 1900 6557

– Hotline hỗ trợ dịch vụ: 0981.378.999 – 0961.589.688

– Điện thoại: 024.628.528.39 (HN) – 028.73.090.686 (HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Tham khảo:

Đăng ký thương hiệu

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Quảng Bình

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Quảng Bình là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này, mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hà Giang

Việc xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ vừa là chiến lược, đồng thời là điều kiện tiên quyết để các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Giang tham gia sâu, rộng trên môi trường thương mại điện tử. Từ thành công đạt được đã giúp cho vị ngọt của mật ong bạc hà, hương nồng nàn của chè shan, trái cam sành cùng nhiều sản phẩm đặc hữu khác vươn xa và chiếm lĩnh được niềm...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Gia Lai

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Pháp luật sở hữu trí tuệ chống mọi hành vi sử dụng các dấu hiệu trùng hoặc gây nhầm lẫn tương tự với nhãn hiệu đang được bảo...

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên, mời Quý vị theo dõi, tham khảo nội...

Đăng ký sáng chế tại Lai Châu

Việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế là việc làm rất quan trọng, giúp tác giả được bảo hộ độc quyền và ngăn chặn hành vi xâm phạm của người khác trong tương...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi