Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Logo công ty có cần đăng ký không?

Logo công ty có cần đăng ký không?

Một vấn đề được đặt ra là “Logo công ty có cần phải đăng ký không?”. Hãy cùng Chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Logo công ty có thể nói là một phần “bộ mặt” của công ty. Giúp khách hàng có thể phân biệt và nhận diện được các doanh nghiệp và một số mặt hàng của doanh nghiệp đó. Trong thời điểm hiện nay, khi mà nền công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ, việc ăn cắp chất xám là điều xảy ra khác thường xuyên.

Để tránh tình trạng này, đã rất nhiều doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng lý logo của công ty, tuy nhiên, cũng có rất nhiều công ty lại không thực hiện thủ tục này. Vậy một vấn đề được đặt ra là “Logo công ty có cần phải đăng ký không?”. Hãy cùng Chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Logo của công ty là gì?

Logo (viết tắt của từ Logotype) hay biểu trưng trong tiếng Việt là một yếu tố đồ họa kết hợp với cách thức thể hiện nó để tạo thành một nhãn hiệu hay thương hiệu, hình ảnh đại diện cho một công ty, tổ chức hoặc hình ảnh biểu trưng của một sự kiện, cuộc thi, phong trào hay một cá nhân nào đó.

Đối với một doanh nghiệp thì logo như một biểu tượng đặc trưng do doanh nghiệp đó, giúp khách hành nhận diện được thương hiệu và chính sản phẩm của thương hiệu đó.

Logo công ty có cần phải đăng ký không?

Một cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức hay nhóm tổ chức muốn thành lập công ty, đòi hỏi phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020. Đó là:

Điều kiện về chủ thể, được quy định cụ thể tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

– Điều kiện về ngành, nghề đăng ký kinh doanh.

– Điều kiện về vốn thành lập (đối với doanh nghiệp đăng ký các ngành, nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

– Điều kiện về tên doanh nghiệp: Theo đó, tên doanh nghiệp không được trùng, và gây nhầm lẫn với các tên doanh nghiệp đã được đăng ký trước đó, …

– Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp: Trụ sở chính của doanh nghiệp phải được đặt tại nơi có địa chỉ rõ ràng; không được đặt tại các khu chung cư chỉ dành cho mục đích để ở hoặc trong các khu tập thể.

Như vậy, việc đăng ký logo công ty không phải là một công việc bắt buộc khi thành lập doanh nghiệp hay trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Việc có đăng ký hay không là dựa vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp.

Có nên đăng ký logo công ty hay không?

Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là có, bởi các nguyên nhân sau:

– Như đã nói ở trên, logo công ty là một đặc trưng riêng biệt của chính doanh nghiệp mình. Nó làm nên thương hiệu của doanh nghiệp trên một thị trường rộng lớn.

– Logo công ty giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu của chính Công ty, cũng góp phần giúp đỡ khách hàng lựa chọn được những sản phẩm tốt nên dùng, tránh việc chọn nhầm giữa hàng chính hãng của công ty mình với những nhãn hiệu giả bán hàng kém chất lượng.

– Một logo nổi tiếng sẽ góp phần thu hút đầu tư, giúp gia tăng doanh số, lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai, bao gồm cả việc bán quyền sử dụng, chuyển nhượng thương hiệu.

Trình tự, thủ tục đăng ký logo công ty có khó không?

Việc thực hiện đăng ký logo công ty sẽ được thực hiện như thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông thường. Theo đó:

Bước 1: Doanh nghiệp nộp một bộ hồ sơ lên Cục Sở hữu trí tuệ nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu);

– Mẫu nhãn hiệu đăng ký (05 mẫu);

– Giấy ủy quyền nếu chủ đơn không trực tiếp nộp hồ sơ.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn đăng ký:

– Thời hạn thẩm định hình thức đơn nhãn hiệu 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

– Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở

hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm, …

– Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

– Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Chủ đơn, đại diện chủ đơn tiến hành sửa đổi theo yêu cầu. Sau đó, tiến hành nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ và nộp lệ phí bổ sung nếu phân loại nhóm sai.

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành công bố đơn đăng ký nhãn hiệu.

Thời hạn công bố đơ là 02 tháng kể từ ngày có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định đơn

Thời hạn thẩm định nội dung đơn đăng ký logo độc quyền là 09 tháng kể từ ngày công bố đơn

Bước 5: Sau khi nhận được thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ, doanh nghiệp tiến hành nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 6: Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký logo.

– Sau khi chủ logo đã thực hiện nộp lệ phí vấp văn bằng. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng kể từ ngày đóng lệ phí.

– Thời gian đăng ký nhãn hiệu khoảng 12 – 18 tháng kể từ khi có chấp nhận đơn hợp lệ.

– Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu: Nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn (ngày ưu tiên).

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Logo công ty có cần đăng ký không?” và một số vấn đề liên quan. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu hoặc áp dụng trên thực tế. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT