Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Logo công ty có cần đăng ký không?
  • Thứ năm, 26/10/2023 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 1647 Lượt xem

Logo công ty có cần đăng ký không?

Một vấn đề được đặt ra là “Logo công ty có cần phải đăng ký không?”. Hãy cùng Chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Logo công ty có thể nói là một phần “bộ mặt” của công ty. Giúp khách hàng có thể phân biệt và nhận diện được các doanh nghiệp và một số mặt hàng của doanh nghiệp đó. Trong thời điểm hiện nay, khi mà nền công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ, việc ăn cắp chất xám là điều xảy ra khác thường xuyên.

Để tránh tình trạng này, đã rất nhiều doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng lý logo của công ty, tuy nhiên, cũng có rất nhiều công ty lại không thực hiện thủ tục này. Vậy một vấn đề được đặt ra là “Logo công ty có cần phải đăng ký không?”. Hãy cùng Chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Logo của công ty là gì?

Logo (viết tắt của từ Logotype) hay biểu trưng trong tiếng Việt là một yếu tố đồ họa kết hợp với cách thức thể hiện nó để tạo thành một nhãn hiệu hay thương hiệu, hình ảnh đại diện cho một công ty, tổ chức hoặc hình ảnh biểu trưng của một sự kiện, cuộc thi, phong trào hay một cá nhân nào đó.

Đối với một doanh nghiệp thì logo như một biểu tượng đặc trưng do doanh nghiệp đó, giúp khách hành nhận diện được thương hiệu và chính sản phẩm của thương hiệu đó.

Logo công ty có cần phải đăng ký không?

Một cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức hay nhóm tổ chức muốn thành lập công ty, đòi hỏi phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020. Đó là:

Điều kiện về chủ thể, được quy định cụ thể tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

– Điều kiện về ngành, nghề đăng ký kinh doanh.

– Điều kiện về vốn thành lập (đối với doanh nghiệp đăng ký các ngành, nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

– Điều kiện về tên doanh nghiệp: Theo đó, tên doanh nghiệp không được trùng, và gây nhầm lẫn với các tên doanh nghiệp đã được đăng ký trước đó, …

– Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp: Trụ sở chính của doanh nghiệp phải được đặt tại nơi có địa chỉ rõ ràng; không được đặt tại các khu chung cư chỉ dành cho mục đích để ở hoặc trong các khu tập thể.

Như vậy, việc đăng ký logo công ty không phải là một công việc bắt buộc khi thành lập doanh nghiệp hay trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Việc có đăng ký hay không là dựa vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp.

Có nên đăng ký logo công ty hay không?

Như đã nói ở trên, đăng ký logo công y công ty là thủ tục không bắt buộc nhưng doanh nghiệp nên tiến hành đăng ký logo cho công ty bởi các lý do sau đâu:

– Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ:

Khi bạn đăng ký logo, bạn sẽ có quyền sở hữu và bảo vệ trái phép trước những người khác sử dụng hoặc sao chép logo của bạn mà không có sự cho phép.

– Tạo sự phân biệt:

Một logo đăng ký sẽ giúp công ty của bạn nổi bật và tạo sự phân biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Điều này có thể giúp tăng khả năng nhận diện và ghi nhớ thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

– Xây dựng niềm tin:

Một logo đăng ký cho thấy rằng công ty của bạn đã đầu tư thời gian, công sức và tài chính vào việc xây dựng thương hiệu. Điều này có thể tạo niềm tin và độ tin cậy cho khách hàng, đối tác và nhà đầu tư.

– Giá trị tài sản:

Logo đăng ký cũng có thể trở thành một tài sản có giá trị cho công ty của bạn. Nó có thể được sử dụng trong việc đàm phán hợp đồng, kinh doanh, hoặc được bán hoặc chuyển nhượng cho các bên thứ ba.

– Phạm vi bảo vệ:

Khi logo của bạn được đăng ký, bạn sẽ có quyền bảo vệ sử dụng logo đó trên toàn quốc hoặc trong các vùng đăng ký cụ thể. Điều này giúp ngăn chặn người khác sử dụng hoặc sao chép logo của bạn trong các thị trường mà bạn hoạt động.

Trình tự, thủ tục đăng ký logo công ty có khó không?

Việc thực hiện đăng ký logo công ty sẽ được thực hiện như thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông thường. Theo đó:

Bước 1: Doanh nghiệp nộp một bộ hồ sơ lên Cục Sở hữu trí tuệ nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu);

– Mẫu nhãn hiệu đăng ký (05 mẫu);

– Giấy ủy quyền nếu chủ đơn không trực tiếp nộp hồ sơ.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn đăng ký:

– Thời hạn thẩm định hình thức đơn nhãn hiệu 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

– Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở

hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm, …

– Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

– Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Chủ đơn, đại diện chủ đơn tiến hành sửa đổi theo yêu cầu. Sau đó, tiến hành nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ và nộp lệ phí bổ sung nếu phân loại nhóm sai.

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành công bố đơn đăng ký nhãn hiệu.

Thời hạn công bố đơ là 02 tháng kể từ ngày có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định đơn

Thời hạn thẩm định nội dung đơn đăng ký logo độc quyền là 09 tháng kể từ ngày công bố đơn

Bước 5: Sau khi nhận được thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ, doanh nghiệp tiến hành nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 6: Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký logo.

– Sau khi chủ logo đã thực hiện nộp lệ phí vấp văn bằng. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng kể từ ngày đóng lệ phí.

– Thời gian đăng ký nhãn hiệu khoảng 12 – 18 tháng kể từ khi có chấp nhận đơn hợp lệ.

– Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu: Nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn (ngày ưu tiên).

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Logo công ty có cần đăng ký không?” và một số vấn đề liên quan. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu hoặc áp dụng trên thực tế.

Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với Luật Hoàng Phi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Quảng Bình

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Quảng Bình là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này, mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hà Giang

Việc xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ vừa là chiến lược, đồng thời là điều kiện tiên quyết để các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Giang tham gia sâu, rộng trên môi trường thương mại điện tử. Từ thành công đạt được đã giúp cho vị ngọt của mật ong bạc hà, hương nồng nàn của chè shan, trái cam sành cùng nhiều sản phẩm đặc hữu khác vươn xa và chiếm lĩnh được niềm...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Gia Lai

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Pháp luật sở hữu trí tuệ chống mọi hành vi sử dụng các dấu hiệu trùng hoặc gây nhầm lẫn tương tự với nhãn hiệu đang được bảo...

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên, mời Quý vị theo dõi, tham khảo nội...

Đăng ký sáng chế tại Lai Châu

Việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế là việc làm rất quan trọng, giúp tác giả được bảo hộ độc quyền và ngăn chặn hành vi xâm phạm của người khác trong tương...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi