• Thứ tư, 10/07/2024 |
  • Thông tin biển số xe các tỉnh |
  • 3951 Lượt xem

Biển số aa là gì?

Biển số xe hay còn được gọi với tên gọi khác là biển kiểm soát xe cơ giới, đây là tấm biển được gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các chủ phương tiện xe khi mua xe mới hoặc nhận chuyển nhượng, tặng cho xe.

Hiện nay có rất nhiều các loại phương tiện khác nhau tham gia giao thông, điều này đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ từ những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Qua bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Biển số aa là gì? Những phương tiện có biển số xe aa cần có bằng lái xe không?

Biển số xe là gì?

Biển số xe hay còn được gọi với tên gọi khác là biển kiểm soát xe cơ giới, đây là tấm biển được gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các chủ phương tiện xe khi mua xe mới hoặc nhận chuyển nhượng, tặng cho xe.

Theo quy định thì biển số xe sẽ được làm từ chất liệu hợp kim nhôm sắt, hình dạng chữ nhật hoặc hơi vuông, bên trên sẽ in thông tin bao gồm chữ và số, có ý nghĩa mang thông tin của chủ sở hữu xe, mã vùng và địa phương quản lý. Việc tra cứu thông tin sẽ được thực hiện trên hệ thống quản lý, qua đó nắm được thông tin của chủ phương tiện, thời gian mua hoặc nhận chuyển nhượng, tặng cho… Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại biển số khác nhau mà trên biển sẽ được dập nổi các kí hiệu khác nhau, đây là những kí hiệu đã được quy định và người dân sẽ được các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tiến hành hướng dẫn, đăng kí cho phương tiện giao thông.

Quy định của pháp luật về biển số xe

Hiện nay, pháp luật đưa ra các quy định như sau về biển số xe, cụ thể:

Thứ nhất: Chất liệu của biển số xe là kim loại, có màng phản quan, bên trên biển sẽ in kí hiệu bảo mật Công an hiệu được đóng chìm do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ công an cấp phép sản xuất biển số, hoạt động được thực hiện dưới sự quản lý của Cục Cảnh sát giao thông. Trường hợp đối với biển số xe đăng ký tạm thời thì sẽ được in trên giấy.

Thứ hai: Về kí hiệu, kích thước của chữ và số trên biển được quy định cụ thể như sau:

– Chiều cao của chữ và số là 80mm

– Chiều rộng của chữ và số là 40 mm

– Nét đậm của chữ và số là 10mm

– Khoảng cách giữa các chữ và số là 10mm.

Thứ ba: Theo quy định thì xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm. Trong một số trường hợp ngoại lệ do thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do đặc thù của xe mà không thể lắp được 2 biển số ngắn thì cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra và căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra đề xuất lên Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông hoặc Trương phòng cảnh sát giao thông để dược đổi sang gắn 2 biển số dài, kích thước theo quy định là chiều cao 110mm, chiều dài là 520mm hoặc một số trường hợp sẽ được gắn một biển số ngắn và một biển số dài.

Thứ tư: Đối với các phương tiện như máy kéo thì biển số sẽ được gắn ở phía sau xe, kích thước được xác định là chiều caao 140mm, chiều dài 190mm. Tiếp đến, nhóm số thứ nhất chính là ký hiệu của địa phương nơi đăng ký xe và seri đăng ký, nhóm số thứ hai chính là thứ tự đăng ký xe gồm có 5 chữ số tự nhiên, bắt đầu từ 000.01 kéo dài đến 999.99

Thứ năm: Các phương tiện là xe mô tô thì biển số sẽ được gắn vào phía sau của xe, kích thước được quy định là chiều cao 140mm, chiều dài 190mm. Nhóm số đầu tiên sẽ là ký hiệu của địa phương nơi đăng ký xe, nhóm số tiếp theo là thứ tự xe đăng ký, gồm có 5 chữ số tự nhiên.

Trường biển biển số xe mô tô thuộc quyền sở hữu của cá nhân nước ngoài thì nhóm số thứ nhất chính là ký hiệu địa phương đăng ký, nhóm số thứ hai là ký hiệu tên quốc gia của chủ phương tiện, nhóm số thứ ba là seri đăng ký và nhóm thứ tư chính là thức tự đăng ký xe, gồm có 3 số tự nhiên bắt đầu từ 001 đến 999.

Biển số aa là gì?

Phương tiện xe có biển số với kí hiệu aa là biển số dành cho loại phương tiện xe máy có dung tích xi lanh dưới 50 cm3.

Tại Khoản 3.32, điều 32 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41: 2019/BGTVT xe gắn máy chỉ là phương tiện được chạy bằng động cơ, có 2 – 3 bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không quá 50km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương phải <50cm3.

Điểm khác biệt của loại phương tiện này với các loại xe gắn máy khác trên thị trường đó chính là về dung tích xi lanh. Các loại xe gắn máy khác hay chính là xe cơ giới thì sẽ có 2 hoặc 3 bánh, di chuyển bằng động cơ với dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên, trọng tải bản thân xe không vượt quá 400kg.

Như vậy có thể kết luận xe biển aa là loại xe máy có dung tích dưới 50cm3.

Xe biển aa có cần bằng lái xe không?

Tại điểm a khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 thì độ tuổi của người lái xe sẽ được xác định là người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3.

Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 59 Luật giao thông đường bộ cũng quy định cấp giấy phép lái xe không xác định thời hạn cho những trường hợp sau đây:

– Hạng A1 được cấp cho người điều khiển phương tiện xe mô tô hao bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3

– Hạng A2 được cấp cho người điều khiển phương tiện xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại phương tiện được quy định cho giấy phép lái xe hạng A1

– Hạng A3 cấp cho người điều khiển phương tiện xe mô tô 3 bánh, các loại xe theo quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các loại xe tương tự.

Do vậy, căn cứ vào quy định trên thì bằng lái xe hạng A1 là loại bằng hạng thấp nhất dành cho đối tượng là người điều khiển phương tiện xe hai bánh có dung tích từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3. Cho nên, người điều khiển phương tiện có dung tích xi lanh dưới 50 cm3 thì không cần có giấy phép lái xe.

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc liên quan đến câu hỏi Biển số aa là gì? thuộc mục biển số xe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 của Luật Hoàng Phi để được tư vấn trực tiếp.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Biển số 72 ở đâu?

Hiện nay, các loại phương tiện cần thực hiện thủ tục cấp biển số xe theo khoản 4 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA. Biển số 72 là ở tỉnh Bà Rịa – Vũng...

Biển số 49 ở tỉnh nào?

Lâm Đồng là một trong năm tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước, tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Căn cứ quy định tại Thông tư số 58/2020/TT-BCA, quy định về ký hiệu biển số xe 49 là ký hiệu thuộc về tỉnh Lâm Đồng....

Biển số xe Quảng Ninh là bao nhiêu?

Tương tự như biển số xe các tỉnh, thành trên toàn quốc, biển số xe Quảng Ninh được quy định tại Phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ....

Biển số xe Đà Lạt bao nhiêu?

Biển số xe cấp cho các huyện, thị xã trên địa bàn Lâm Đồng thường bắt đầu bằng số 49, kèm theo là các ký tự B, C, D, E, F, G, H, K, L…với các công dân có hộ khẩu thường trú tại Lâm Đồng đăng ký xe máy, motor và ô tô đều sẽ được cấp biển kiểm soát 49....

Biển số xe Hải Dương là bao nhiêu?

Tại phụ lục số 02 quy định về ký hiệu biển số xe ô tô, xe máy trong nước được ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA thì biển số xe tỉnh Hải Dương được quy định với mã ký hiệu đầu là 34....

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi