Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Số lượng người tối thiểu tham gia thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?
  • Thứ sáu, 10/11/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 147 Lượt xem

Số lượng người tối thiểu tham gia thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

Pháp luật yêu cầu một công ty cổ phần phải có ít nhất 3 cổ đông, không có yêu cầu về số lượng tối đa.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp trong đó:

– Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần 

– Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là ba và không hạn chế số lượng tối đa

– Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp

– Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ một số trường hợp pháp luật quy định điều kiện chuyển nhượng hoặc cấm chuyển nhượng.

Số lượng người tối thiểu tham gia thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

Thành viên của công ty/ người sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông. Đây là những người có nắm giữ trong tay ít nhất 1 cổ phiếu. Pháp luật yêu cầu một công ty cổ phần phải có ít nhất 3 cổ đông, không có yêu cầu về số lượng tối đa.

Ưu, nhược điểm của công ty cổ phần

– Ưu điểm của công ty cổ phần:

+ Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn nên mức độ rủi ro không cao;

+ Quy mô hoạt động lớn, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa thuận lợi khi mở rộng kinh doanh;

+ Cơ cấu vốn, khả năng huy động vốn cao thông qua phát hành cổ phiếu – đây là ưu điểm nổi bật của loại hình doanh nghiệp này so với các loại hình khác.

+ Công ty có tính độc lập cao giữa quản lý và sở hữu, việc quản lý sẽ đạt hiệu quả cao hơn

– Nhược điểm của công ty cổ phần:

+  Số lượng cổ đông có thể rất lớn, việc quản lý, điều hành công ty tương đối phức tạp đặc biệt trong trường hợp xuất hiện những nhóm cổ đông đối lập về lợi ích;

+  Khả năng bảo mật kinh doanh, tài chính bị hạn chế do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông.

Thành lập công ty cổ phần cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị tên công ty

– Tên doanh nghiệp gồm hai thành tố: Loại hình và tên riêng. Tên riêng phải được sử dụng bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Tên doanh nghiệp phải gắn với trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

– Những điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp: Không được đặt tên trùng, gây nhầm lẫn; sử dụng tên cơ quan Nhà nước… để làm toàn bộ/một phần tên riêng; dùng ngôn ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục…

Tìm kiếm địa điểm trụ sở đặt công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Chuẩn bị vốn điều lệ phù hợp

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty (theo khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020).

Tuy nhiên, không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ bắt buộc tối thiểu hay tối đa của một công ty nào. Do đó, một trong những điều cần trả lời cho câu hỏi thành lập công ty cần những gì là xác định vốn điều lệ phù hợp với tình hình kinh doanh của công ty, năng lực tài chính của người thành lập và loại hình doanh nghiệp cụ thể.

Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh phải chuẩn theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật để được thành lập.

(Ví dụ: điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về vốn pháp định, các điều kiện khác…).

Hồ sơ thành lập công ty cổ phẩn cần những gì?

Căn cứ Điều 23 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo Phụ lục I-4 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT

– Điều lệ công ty cổ phần

– Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

+ Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Văn bản ủy quyền cho Luật Hoàng Phi đại diện thực hiện thủ tục.

Quy trình thành lập công ty cổ phần

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ thành lập công ty cổ phần như hướng dẫn ở trên

Bước 2: Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Bước 3: Nộp bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần như hướng dẫn bên trên tới cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố sở tại.

Hiện nay Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: Hiện nay, hầu hết 63 tỉnh thành phố đều áp dụng việc nộp hồ sơ thành lập công ty theo cách thứ 2.

Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và chính xác).

Bước 5: Thực hiện thủ tục khắc dấu tròn doanh nghiệp.

Bước 6: Mở tài khoản ngân hàng.

Bước 7: Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.

Bước 8: Đóng thuế môn bài qua mạng bằng cách sử dụng Chữ ký số điện tử để nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp (Nếu bạn chưa có chữ ký số điện tử thì bắt buộc phải mua chữ ký số điện tử để thực hiện được bước đóng thuế môn bài này. (Tham khảo bảng giá dịch vụ chữ ký số điện tử)

Bước 9: Nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, đăng ký hóa đơn điện tử, thông báo phát hành hóa đơn điện tử trước khi sử dụng xuất cho khách hàng.

Bước 10: Báo cáo thuế, và làm sổ sách hàng tháng,quý, năm.

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần nhanh chóng chất lượng chỉ có tại Luật Hoàng Phi

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp, báo cáo thuế thì Luật Hoàng Phi là nơi hội tụ những luật sư giỏi, chuyên viên có nhiều kinh nghiệm, tận tâm, chuyên nghiệp sẽ làm hài lòng quý khách qua việc tư vấn những vấn đề cần thắc mắc về trình tự thủ tục thành lập công ty ở tất cả các loại hình doanh nghiệp. Với dịch vụ thành lập công ty cổ phần, công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ Khách hàng thực hiện các nội dung như sau:

– Tư vấn chi tiết về các thông tin cần chuẩn bị liên quan đến công ty như tên công ty không trùng lặp, địa chỉ đặt trụ sở chính, người đại diện pháp luật, ngành nghề đăng ký kinh doanh, hướng dẫn kê khai mức vốn điều lệ phù hợp nhất với doanh nghiệp. 

– Bộ phận doanh nghiệp sẽ đại diện soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần, đảm bảo hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Sau đó nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên Sở Kế hoạch và đầu tư rồi chờ lấy giấy phép mở công ty trả cho doanh nghiệp.

– Thay mặt Doanh nghiệp thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, khắc con dấu công ty và công khai mẫu dấu đúng quy định và thời gian.

Đặc biệt, đối với dịch vụ đăng ký thành lập công ty trọn gói, doanh nghiệp sẽ được chúng tôi đại diện hoàn tất mọi thủ tục liên quan sau khi thành lập công ty cổ phần, để đảm bảo công ty của khách hàng có thể thuận lợi đi vào hoạt động kinh doanh theo đúng quy định. Cụ thể như làm bảng hiệu công ty; Giúp khách hàng đăng ký tài khoản ngân hàng; Giúp doanh nghiệp mua chữ ký số và tiến hành thông báo phát hành hóa đơn….

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về: Số lượng người tối thiểu tham gia thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ hotline công ty Luật Hoàng Phi: 0981.378.999 để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tâm.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về ngành nghề kinh doanh, trong đó có quy định mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là mã...

Bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ việc làm

Khi có nhu cầu thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở...

Kinh doanh nhà nghỉ cần thành lập doanh nghiệp không?

Một trong những điều kiện kinh doanh nhà nghỉ theo Luật Du lịch 2017 là phải có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp...

Bổ sung ngành nghề kinh doanh hóa chất

Điều kiện kinh doanh ngành nghề hóa chất là gì? Điều kiện kinh doanh ngành nghề hóa chất được quy định như sau: 1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có ngành nghề kinh doanh hóa chất. 2. Cơ sở vật chất – kỹ thuật phải đáp ứng yêu...

Bổ sung ngành nghề kinh doanh dịch vụ giúp việc gia đình

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh nói chung không phải là thủ tục quá khó khăn, phức tạp. Song đối với những doanh nghiệp không có bộ phận pháp lý, cũng như những doanh nghiệp lần đầu tự thực hiện thủ tục thì việc thực hiện đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh mất khá nhiều thời gian, công...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi