Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Có thể Ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp không?

Có thể Ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp không?

Có được ủy quyền xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 hay không? Xin Luật sư tư vấn giúp, cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi:

Tôi có người bạn là người Việt Nam ở nước ngoài và mang quốc tịch nước ngoài. Việc xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì bạn tội có thể uỷ quyền cho một người khác ở Việt Nam để xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 được không? Nếu có thể được thì Bộ Tư Pháp có mẫu đơn cho việc uỷ quyền này không? Nếu việc ủy quyền không được thì thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật Lý lịch tư pháp, trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Hiện nay không có mẫu Tờ khai cho việc ủy quyền xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Theo quy định tại Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp, “Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp: Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam”, “Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp: Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước; công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài; người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam” và quy định tại Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp “công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh. Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia”.

Căn cứ quy định pháp luật nêu trên, trường hợp đương sự yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong khoảng thời gian cư trú tại Việt Nam trước khi xuất cảnh đi nước ngoài (được hiểu là thời gian này vẫn còn quốc tịch Việt Nam), thì thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho đương sự trong trường hợp này thuộc Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh. Trường hợp đương sự đã rời Việt Nam và yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong thời gian ở Việt Nam khi đã có quốc tịch nước ngoài, thì thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho đương sự trong trường hợp này là Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia.

>>>>> Tham khảo: Nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không?

Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 gồm có:

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (xin gửi kèm theo mẫu tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp);

– Bản sao Sổ Hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú do cơ quan Công an xác nhận về thời gian cư trú tại Việt Nam của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp: 01 bản.

– Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp: 01 bản.

(Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp bản chụp Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).

Lệ phí yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp 200.000 VNĐ/lần cấp/người/02 Phiếu lý lịch tư pháp.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh/chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557