Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Tử hình là gì?

Tử hình là gì?

Bởi nâng cao tính nhân văn trong pháp luật, nên Bộ luật hình sự Việt nam đã bãi bỏ rất nhiều trường hợp tội phạm theo những quy định cũ sẽ bị áp dụng mức phạt cao nhất là tử hình.

Theo quy định tại Bộ luật hình sự Việt nam thì Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội nhất định.

Nhắc đến hai chữ Tử hình chắc hẳn ai cũng rất sợ, bởi đây được coi là án chết với những người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Pháp luật Việt nam coi tử hình là biện pháp cuối cùng để ngăn chặn các hành vi phạm tội, để loại bỏ những đối tượng, thành phần sấu ra khỏi xã hội.

Song không phải với tất cả tội danh phạm tội, đều có thể tuyên án tử hình. Việc tuyên án tử hình còn phụ thuộc vào từng nhóm tội nhất định. Vậy tử hình là gì? Những tội như thế nào sẽ bị áp dụng mức phạt cao nhất là tử hình?

Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây để hiểu hơn về quy định liên quan đến án tử hình.

Tử hình là gì?

Tử hình là hình phạt cao nhất dành cho các tội phạm thuộc các lĩnh vực liên quan đến vi phạm về an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác.

Như vậy rõ ràng không phải tội nào cũng bị áp dụng hình phạt tử hình. Bản án cuối cùng là tử hình theo quy định tại bộ luật hình sự chỉ áp dụng với những tội phạm được coi là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn thì mới phải chịu tử hình.

Pháp luật Việt nam bên cạnh việc ngăn chặn, loại bỏ những đối tượng xấu ra khỏi xã hội thì pháp luật Việt nam cũng rất nhân văn và tình nghĩa, luôn có sự khoan hồng. Nên với những người phạm tội thì căn cứ vào mức độ nguy hiểm, tính chất của hành vi phạm tội từ đó cơ quan có thẩm quyền mới áp dụng các khung hình phạt khác nhau.

Bởi nâng cao tính nhân văn trong pháp luật, nên Bộ luật hình sự Việt nam đã bãi bỏ rất nhiều trường hợp tội phạm theo những quy định cũ sẽ bị áp dụng mức phạt cao nhất là tử hình thì đến nay án tử hình với những đối tượng phạm tội này đã được bãi bỏ. Cụ thể có thể kể đến một số tội đó là: tội hoạt động phỉ, tội cướp tài sản, tội chống mệnh lệnh…

Các đối tượng không bị áp dụng hình phạt tử hình khi phạm tội hay xét xử là những đối tượng nào?

Với những chia sẻ trên, Khách hàng chắc hẳn đã hiểu được tử hình là gì? theo quy định pháp luật Việt nam. Việc tiếp theo chúng tôi sẽ giải đáp sẽ liên quan đến việc giải thích về các đối tượng không bị áp dụng hình phạt tử hình.

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 tại điều 40 có nêu rõ, các đối tượng không bị áp dụng hình phạt tử hình khi phạm tội hay xét xử bao gồm có những đối tượng sau:

– Người dưới 18 tuổi khi phạm tội

– Người đủ 75 tuổi trở lên

– Phụ nữ có thai

– Phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Ngoài ra trong quy định này cũng có chỉ rõ các đối tượng bị kết án tử hình nhưng không phải thi hành án tử hình bao gồm có:

– Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn

– Người đủ 75 tuổi trở lên

– Phụ nữ có thai

– Phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Lưu ý: Đối với những trường hợp không phải thi hành mức phạt cao nhất của cơ quan có thẩm quyền tuyên mức án tử hình mặc dù đã bị kết án hoặc trường hợp người phạm tội bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

Trên đây là nội dung tư vấn trả lời cho câu hỏi về tử hình là gì? cùng các vấn đề có liên quan đến quy định pháp luật về tử hình. Khách hàng muốn tìm hiểu rõ hơn hoặc để biết thêm thông tin chi tiết, Khách hàng có thể liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật theo số 1900.6557 để được nhân viên Luật Hoàng Phi giải đáp kỹ càng hơn.

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557