• Thứ năm, 31/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2754 Lượt xem

Tử hình là gì?

Bởi nâng cao tính nhân văn trong pháp luật, nên Bộ luật hình sự Việt nam đã bãi bỏ rất nhiều trường hợp tội phạm theo những quy định cũ sẽ bị áp dụng mức phạt cao nhất là tử hình.

Theo quy định tại Bộ luật hình sự Việt nam thì Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội nhất định.

Nhắc đến hai chữ Tử hình chắc hẳn ai cũng rất sợ, bởi đây được coi là án chết với những người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Pháp luật Việt nam coi tử hình là biện pháp cuối cùng để ngăn chặn các hành vi phạm tội, để loại bỏ những đối tượng, thành phần sấu ra khỏi xã hội.

Song không phải với tất cả tội danh phạm tội, đều có thể tuyên án tử hình. Việc tuyên án tử hình còn phụ thuộc vào từng nhóm tội nhất định. Vậy Tử hình là gì? Những tội như thế nào sẽ bị áp dụng mức phạt cao nhất là tử hình? Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây để hiểu hơn về quy định liên quan đến án tử hình.

Tử hình là gì?

Tử hình là hình phạt cao nhất dành cho các tội phạm thuộc các lĩnh vực liên quan đến vi phạm về an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác.

Như vậy rõ ràng không phải tội nào cũng bị áp dụng hình phạt tử hình. Bản án cuối cùng là tử hình theo quy định tại bộ luật hình sự chỉ áp dụng với những tội phạm được coi là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn thì mới phải chịu tử hình.

Pháp luật Việt nam bên cạnh việc ngăn chặn, loại bỏ những đối tượng xấu ra khỏi xã hội thì pháp luật Việt nam cũng rất nhân văn và tình nghĩa, luôn có sự khoan hồng. Nên với những người phạm tội thì căn cứ vào mức độ nguy hiểm, tính chất của hành vi phạm tội từ đó cơ quan có thẩm quyền mới áp dụng các khung hình phạt khác nhau.

Bởi nâng cao tính nhân văn trong pháp luật, nên Bộ luật hình sự Việt nam đã bãi bỏ rất nhiều trường hợp tội phạm theo những quy định cũ sẽ bị áp dụng mức phạt cao nhất là tử hình thì đến nay án tử hình với những đối tượng phạm tội này đã được bãi bỏ. Cụ thể có thể kể đến một số tội đó là: tội hoạt động phỉ, tội cướp tài sản, tội chống mệnh lệnh…

Các đối tượng không bị áp dụng hình phạt tử hình khi phạm tội hay xét xử là những đối tượng nào?

Với những chia sẻ trên, Khách hàng chắc hẳn đã hiểu được tử hình là gì? theo quy định pháp luật Việt nam. Việc tiếp theo chúng tôi sẽ giải đáp sẽ liên quan đến việc giải thích về các đối tượng không bị áp dụng hình phạt tử hình.

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 tại điều 40 có nêu rõ, các đối tượng không bị áp dụng hình phạt tử hình khi phạm tội hay xét xử bao gồm có những đối tượng sau:

– Người dưới 18 tuổi khi phạm tội

– Người đủ 75 tuổi trở lên

– Phụ nữ có thai

– Phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Ngoài ra trong quy định này cũng có chỉ rõ các đối tượng bị kết án tử hình nhưng không phải thi hành án tử hình bao gồm có:

– Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn

– Người đủ 75 tuổi trở lên

– Phụ nữ có thai

– Phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Lưu ý: Đối với những trường hợp không phải thi hành mức phạt cao nhất của cơ quan có thẩm quyền tuyên mức án tử hình mặc dù đã bị kết án hoặc trường hợp người phạm tội bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

Trên đây là nội dung tư vấn trả lời cho câu hỏi về Tử hình là gì? cùng các vấn đề có liên quan đến quy định pháp luật về tử hình. Khách hàng muốn tìm hiểu rõ hơn hoặc để biết thêm thông tin chi tiết có thể liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật theo số 1900.6557 để được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp kỹ càng hơn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Người làm chứng khai sai sự thật bị xử lý như thế nào?

Trong trường hợp người làm chứng khai báo gian dối, khai báo sai sự thật hoặc từ chối khai báo, trốn tránh việc khai báo mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 382 Bộ luật Hình sự...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi