Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hình sự Phân loại tội phạm theo Bộ luật hình sự mới nhất 2021

Phân loại tội phạm theo Bộ luật hình sự mới nhất 2021

Kính gửi Luật Hoàng Phi, tôi nghe nói Bộ luật hình sự năm 2015 sắp có hiệu lực, Luật sư vui lòng cho tôi hỏi khái niệm tội phạm và phân loại tội phạm theo Bộ luật hình sự 2015? Tôi xin cảm ơn Luật sư

Trả lời:

Liên quan đến câu hỏi: Khái niệm tội phạm là gì và phân loại tội phạm theo Bộ luật hình sự mới nhất 2015,

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự xin giải đáp như sau:

Khái niệm tội phạm là gì?

1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

2. Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác.

Phân loại tội phạm như thế nào?

Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành bốn loại sau đây:

1.Tội phạm ít nghiêm trọng:

Là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

2.Tội phạm nghiêm trọng

Là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm đến 07 năm tù;

3.Tội phạm rất nghiêm trọng

Là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm đến 15 năm tù;

4.Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm: Khái niệm tội phạm là gì và phân loại tội phạm theo Bộ luật hình sự mới nhất 2021, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi để được tư vấn.


Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP Luật Hình sự về những nội dung có liên quan đến bài viết trên như sau:

Câu hỏi: Có phải mọi trường hợp phạm tội giết người đều là phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trong?

Trả lời:

Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 với nội dung như sau:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định trên, người phạm tội giết người có thể thuộc các trường hợp với hình phạt chính từ khoản 1 đến 3 với khung hình phạt khác nhau.

Theo phân loại hình sự quy định tại Điều 9 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, có thể xác định:

Thứ nhất, phạm tội giết người theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự: mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình, tức là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (theo điểm d khoản 1 Điều 9);

Thứ hai, phạm tội giết người theo khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự: mức cao nhất của khung hình phạt là 15 năm tù, tức là tội phạm rất nghiêm trọng (theo điểm c khoản 1 Điều 9);

Thứ ba, phạm tội giết người theo khoản 3 Điều 123 Bộ luật hình sự: mức cao nhất của khung hình phạt là 5 năm tù, tức là tội phạm nghiêm trọng (theo điểm b khoản 1 Điều 9).

Do đó, tùy trường hợp cụ thể, người phạm tội giết người thì phạm tội nghiêm trọng, hoặc rất nghiêm trọng, hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua Tổng đài 19006657 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557