Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Tự đóng bảo hiểm xã hội có được không?
  • Thứ ba, 22/08/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1130 Lượt xem

Tự đóng bảo hiểm xã hội có được không?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người dân. Tuy nhiên do hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế nên băn khoăn không biết liệu Tự đóng bảo hiểm xã hội có được không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết để có câu trả lời.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định khái niệm bảo hiểm xã hội như sau: Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Có thể thấy bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người lao động. Con người muốn tồn tại và phát triển cần có hoạt động lao động do đó xuất hiện mối quan hệ giữa người lao động và đơn vị sử dụng lao động. Ngoài tiền lương hàng tháng thì đơn vị sử dụng lao động còn phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định. 

Theo đó người lao động khi đóng bảo hiểm xã hội sẽ được đảm bảo các quyền lợi khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Tự đóng bảo hiểm xã hội có được không?

Hiện nay bảo hiểm xã hội bao gồm hai loại là bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cụ thể như sau:

– Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

– Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Như vậy để trả lời thắc mắc giúp bạn đọc trước vấn đề Tự đóng bảo hiểm xã hội có được không? như sau: Trừ những trường hợp lao động đã được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người dân hoàn toàn và được nhà nước khuyến khích tự đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đây là chính sách nhân văn và có ý nghĩa đảm bảo người lao động tự do có thể có lương hưu khi về già.

Các chế độ khi tham gia bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định rất rõ ràng các chế độ mà khi tham gia bảo hiểm xã hội người lao động được hưởng. Theo đó các chế độ giữa bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

– Bảo hiểm xã hội bắt buộc có 05 chế độ sau đây:

+ Ốm đau: Trong quá trình làm việc người lao động bị ốm đau hay tai nạn rủi ro thì được bảo hiểm xã hội hỗ trợ khám bệnh và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế theo chế độ bảo hiểm y tế được hưởng trợ cấp ốm đau thay tiền lương trong thời gian nghỉ việc để chữa bệnh.

+ Thai sản: Bảo hiểm xã hội hỗ trợ người lao động nữ trong thời kỳ mang thai sinh con và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Chế độ thai sản ngoài bảo vệ sức khỏe cho người lao động nữ còn hỗ trợ chi phí là 100% mức tiền lương của bình quân 06 tháng nghỉ hưởng thai sản.

+ Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Người lao động khi bị bệnh nghề nghiệp hay bị tai nạn lao động được hưởng trợ cấp ằng 100% tiền lương trong thời gian điều trị và được cấp chi phí khám chữa bệnh.

+ Hưu trí: Người lao động tham gia quan hệ lao động được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng khi họ đạt đến một độ tuổi nhất định và với thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

+ Tử tuất: Chế độ này áp dụng đối với người lao động đang tham gia quan hệ lao động cũng như những người lao động đã chấm dứt quan hệ lao động nhưng đang hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội mà bị chết. Nội dung chế độ này bao gồm chế độ mai táng phí và chế độ trợ cấp tiền tuất.

– Bảo hiểm xã hội tự nguyện có 02 chế độ sau đây:

+ Hưu trí: Người lao động tham gia quan hệ lao động được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng khi họ đạt đến một độ tuổi nhất định và với thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

+ Tử tuất: Chế độ này áp dụng đối với người lao động đang tham gia quan hệ lao động cũng như những người lao động đã chấm dứt quan hệ lao động nhưng đang hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội mà bị chết. Nội dung chế độ này bao gồm chế độ mai táng phí và chế độ trợ cấp tiền tuất.

Như vậy, khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, nếu đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định thì người tham gia sẽ được hưởng 05 chế độ: Ốm đau; Thai sản;Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử tuất. Còn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì sẽ được hưởng 02 chế độ là hưu trí và tử tuất.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của Công ty Luật Hoàng Phi về vấn đề: Tự đóng bảo hiểm xã hội có được không? Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi