Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Hành Chính Trường hợp nào phải xin phiếu lý lịch tư pháp?

Trường hợp nào phải xin phiếu lý lịch tư pháp?

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp là một trong những giấy tờ hết sức phổ biến hiện nay. Vậy có phải bất kỳ trường hợp nào cũng cần lý lịch tư pháp hay chỉ có những trường hợp nhất định mới cần. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề chúng tôi xin giải đáp giúp độc giả thắc mắc Trường hợp nào phải xin phiếu lý lịch tư pháp trong nội dung bài viết đến độc giả. Hy vọng những thông tin trong nội dung chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với độc giả.

Lý lịch tư pháp và phiếu lý lịch tư pháp

Để xác định được Trường hợp nào phải xin phiếu lý lịch tư pháp thì trước hết cần xác định Lý lịch tư pháp và phiếu lý lịch tư pháp là gì. Căn cứ theo quy định tại điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định về Lý lịch tư pháp và phiếu lý lịch tư pháp như sau:

1. Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản”.

[…] 4. Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản”.

Như vậy có thể pháp luật đã quy định chi tiết về lý lịch tư pháp và phiếu lý lịch tư pháp là gì. Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp (Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp, trong đó có nội dung chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bản án hoặc quyết định xử phạt của Tòa án trong thời gian cư trú tại Việt Nam. Cá nhân có đang bị cấm hay không đảm nhiệm các chức vụ trong doanh nghiệp hoặc thành lập, quản lý doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản

Phiếu lý lịch tư pháp được căn cứ vào đâu?

Căn cứ theo quy định Luật lý lịch tư pháp 2009 quy định thì

Điều 41. Phiếu lý lịch tư pháp

1. Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

a) Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;

b) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

2. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định mẫu Phiếu lý lịch tư pháp”.

Có thể thấy hiện nay theo quy định tại Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp, phiếu lý lịch tư pháp được chia thành 2 loại:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1: được cấp cho cá nhân như công dân Việt Nam, người nước ngoài đã từng hoặc đang cư trú tại Việt Nam hoặc cơ quan, tổ chức có yêu cầu nhằm phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, công ty.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2: cấp cho các cơ quan tiến hành tố tụng như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án giúp phục vụ công tác điều tra, xét xử hoặc cấp cho cá nhân để họ biết được nội dung lý lịch tư pháp của bản thân.

Như vậy tùy thuộc mục đích khác nhau mà pháp luật có quy định cụ thể về Phiếu lý lịch tư pháp. Vậy pháp luật quy định về Trường hợp nào phải xin phiếu lý lịch tư pháp sẽ được giải đáp ở phần tiếp theo bài viết.

Trường hợp nào phải xin phiếu lý lịch tư pháp

Theo luật pháp Việt Nam, quy định về quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp như sau:

– Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

– Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

– Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Ngoài ra dưạ trên các quy định trong Luật lý lịch tư pháp 2009, Luật Quốc tịch năm 2008, Luật nuôi con nuôi năm 2010, Luật công chứng năm 2014 và Luật Luật sư năm 2012, thông báo 607/TB-TANDTC năm 2020 thông báo việc tuyển dụng công chức năm 2020 có thể thấy một số trường hợp thông dụng cần phải xin Phiếu lý lịch tư pháp. Cụ thể Trường hợp nào phải xin phiếu lý lịch tư pháp bao gồm:

– Phiếu lý lịch tư pháp  sử dụng trong trường hợp xin việc làm cho công dân Việt Nam

– Phiếu lý lịch tư pháp dùng trong trường hợp xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bổ sung hồ sơ xin việc.

– Phiếu lý lịch tư pháp sử dụng trong hồ sơ định cư Mỹ.

– Phiếu lý lịch tư pháp dùng trong hồ sơ xin visa hôn phu/thê.

– Phiếu lý lịch tư pháp dùng trong hồ sơ nhận con nuôi.

– Hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên.

– Hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư.

– Hồ sơ tuyển dụng công chức ngành Tòa án…

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Trường hợp nào phải xin phiếu lý lịch tư pháp đến độc giả. Quý khách lưu ý thông tin chi tiết từng trường hợp để có thể thực hiện đảm bảo đúng quy định pháp luật về Lý lịch tư pháp.

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557