Trang chủ #1 Thông tin liên hệ Tòa án nhân dân quận 9
  • Thứ hai, 08/07/2024 |
  • Thông tin hữu ích |
  • 3780 Lượt xem

#1 Thông tin liên hệ Tòa án nhân dân quận 9

Nhiệm vụ của toà án là thực hiện xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính và giải quyết các việc khác theo quy định của pháp luật; xem xét đầy đủ, khách quan, toàn diện các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập trong quá trình tố tụng,…

Những tranh chấp xảy ra trong đời sống thường ngày về hợp đồng, mua bán, về tranh chấp lao động, tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản… diễn ra ngày càng nhiều. Việc này đòi hỏi cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết các thủ tục pháp lý tại Tòa ngày càng lớn.

Dù vậy nhiều cá, nhân tổ chức vẫn không biết đến địa chỉ, trụ sở làm việc của Toà án. Thấu hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi thực hiện biên soạn bài viết với nội dung liên quan đến thông tin tìm hiểu về Toàn án nhân dân quận 9.

Chức năng, nhiệm vụ của Toà án nhân dân quận 9

Chức năng, nhiệm vụ của toà án nói chung theo quy định toà án đều là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp, có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bằng hoạt động của mình, Tòa án góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác.

Nhiệm vụ của toà án là thực hiện xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính và giải quyết các việc khác theo quy định của pháp luật; xem xét đầy đủ, khách quan, toàn diện các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập trong quá trình tố tụng; căn cứ vào kết quả tranh tụng ra bản án, quyết định việc có tội hoặc không có tội, áp dụng hoặc không áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp, quyết định về quyền và nghĩa vụ về tài sản, quyền nhân thân.

Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Địa chỉ, Số điện thoại của Toà án nhân dân quận 9

– Địa chỉ Tòa án nhân dân quận 9, thành phố Hồ Chí Minh: Đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

– Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp: Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại Chánh án của toà quận 9 là ông Phạm Doãn Hiếu và 02 Phó Chánh án là ông Trần Đăng Tân và bà Nguyễn Thị Huyền.

– Điện thoại: 0283.8973.193 – 0283.7305.074

Lưu ý: Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về gửi đơn khởi kiện đến Tòa án:

Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

2. Ngày khởi kiện là ngày đương sự nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi;…

Do vậy, nếu như cá nhân, tổ chức vì khoảng cách địa lý hoặc một lý do gì đó mà không thể trực tiếp đến Tòa án nhân dân quận 9 thì có thể sử dụng dịch vụ bưu chính để nộp đơn.

Thời gian làm việc của Toà án nhân dân quận 9

Thông thường thời gian làm việc của Toà án nhân dân nói chung, thường làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 trong giờ hành chính như bao cơ quan nhà nước khác. Song mới đây tại Công văn Số: 141A/TANDTC-VP V/v phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ban hành ngày ngày 23 tháng 4 năm 2020 có đề cập đến thời gian làm việc của Toà án nhân dân nói chung.

Theo đó Kể từ ngày 23/4/2020, các Tòa án, đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao thực hiện nghiêm các nội dung:

– Yêu cầu công chức, người lao động đến làm việc tại trụ sở cơ quan.

– Đưa các vụ án, vụ việc đã bị tạm dừng ra xét xử, giải quyết theo quy định của pháp luật nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Tập trung lên lịch xét xử, giải quyết các vụ việc kể cả vào ngày thứ bảy, chủ nhật để bảo đảm tiến độ, thời hạn giải quyết. Trường hợp không có đủ phòng họp, phòng xét xử thì tổ chức thuê phòng họp, bố trí phòng xét xử đáp ứng đủ điều kiện.

– Ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc chuẩn bị hết thời hạn xét xử, giải quyết; các vụ án liên quan đến phòng chống dịch COVID-19; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; các vụ việc nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm;…

Như vậy có thể thấy, hiện nay thời gian làm việc của toà án nhân dân quận 9 có cả làm việc vào ngày thứ 7, chủ nhật theo đúng sự phân công của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên thời gian làm việc này có thể thay đổi, do vậy trước khi đến toà án để thực hiện các thủ tục Khách hàng nên liên hệ trước đến toà, tránh trường hợp đến mà Toà nghỉ không làm việc, vừa mất thời gian mà lại tốn công sức, tiền bạc.

Các thủ tục được thực hiện tại Toà án nhân dân quận 9

Dựa theo quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Toà án nhân dân, từ đó chúng ta có thể thấy được thẩm quyền, cũng như các thủ tục được thực hiện tại Toà án nhân dân nói chung và Toà án nhân dân quận 9 nói riêng là khá nhiều vụ việc được toà án giải quyết theo đúng chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ của mình. Tiêu biểu chúng tôi có thể kể đến một số hoạt động đó là:

– Tranh chấp trong các giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự;

– Tranh chấp về thừa kế tài sản;

– Tranh chấp về ly hôn, thủ tục ly hôn, quyền nuôi con, chia tài sản chung;

– Tranh chấp về việc xác định mức cấp dưỡng, xác định cha mẹ con;

– Tranh chấp lao động cá nhân, hoặc tập thể giữa người lao động với người sử dụng lao động;

– Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy quyết định tuyên bố một người chết, mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự;

– Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu, công nhận kết quả hòa giải;

– Yêu cầu công nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản;

Trên đây là một số chia sẻ của luathoangphi.vn về Tòa án nhân dân quận 9 trong chuyên mục Tòa án nhân dân. Trường hợp cần tư vấn hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ.

>>>> Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

#1 Thông tin liên hệ Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận

Tòa án nhân dân có vai trò, ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ công lý khi các quyền, lợi ích của cá nhân, của cơ quan, tổ chức bị xâm hại, do đó khi công dân có yêu cầu thì Toà án nhân dân phải tiếp nhận và giải quyết theo đúng quy định của pháp...

Tòa án nhân dân do ai bầu ra?

Tòa án nhân dân do ai bầu ra? Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị giải đáp thắc mắc, mời Quý vị theo dõi, tham...

Địa chỉ, Số điện thoại liên hệ Toà án nhân dân quận Bình Tân

Nhiệm vụ chính của Tòa án đó là nhân danh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành...

#1 Thông tin cần biết Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai

Nhiều người hiện nay luôn thắc mắc về vấn đề tòa án nhân dân thường giải quyết những vấn đề gì, ở nội dung này chúng tôi sẽ nêu ra một số thủ tục hành chính được thực hiện tại Tòa án nhân dân quận Hoàng...

Thông tin cần biết Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm

Tòa án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi