Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Tiền lương là gì?

Tiền lương là gì?

Tiền lương là sự trả công được biểu hiện bằng tiền của người sử dụng lao động cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận, tiền lương được trả cho người lao động bao gồm mức lương theo công việc hoặc mức lương theo chức danh, phụ cấp và những khoản bổ sung khác.

Đối với người lao động khi tham gia làm việc tại các công ty, doanh nghiệp thì tiền lương là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu. Bởi lẽ tiền lương mà người lao động nhận được phải phù hợp với công sức lao động mà họ bỏ ra và tiền lương có vai trò rất quan trọng đối với đời sống sinh hoạt của họ. Vậy tiền lương là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn về vấn đề này.

Tiền lương là gì?

Tiền lương là sự trả công được biểu hiện bằng tiền của người sử dụng lao động cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận, tiền lương được trả cho người lao động bao gồm mức lương theo công việc hoặc mức lương theo chức danh, phụ cấp và những khoản bổ sung khác.

Mức lương theo công việc hoặc mức lương theo chức danh có thể hiểu là mức lương trong thang lương, bảng lương được người sử dụng lao động xây dựng. Đây là mức lương đối với công việc đơn giản nhất trong điều kiện lao động và thời gian làm việc bình thường đối với người lao động.

Phụ cấp lương được hiểu là khoản bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc chưa được tính đến hay đã được tính nhưng chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc theo chức danh.

Khoản bổ sung khác là khoản tiền bổ sung ngoài mức lương, phụ cấp lương có liê quan tới việc thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động trừ các khoản như tiền thưởng, tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ của người sử dung lao động.

Qua những thông tin trên hy vọng quý độc giả đã nắm được khái niệm tiền lương là gì? và khoản tiền lương được trả cho người lao động.

Quy định về tiền lương theo quy định của pháp luật hiện hành

Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm những công việc đơn giản nhất trong điều kiện lao động bình thường nhưng phải bảo đảm được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình của họ.

Mức lương cơ sở được hiểu là căn cứ để tính toàn bộ các khoản liên quan đến lương, phụ cấp trong bản lương; để tính toán các loại chi phí phát sinh phục vụ cho các hoạt động, sinh hoạt; để tính các khoản trích nộp của doanh nghiệp để chi trả, tính các chế độ của người lao động được hưởng khi làm việc tại doanh nghiệp.

Quy định về kỳ hạn trả tiền lương

Ở nội dung trên đã giải thích được khái niệm tiền lương là gì?, nội dung tiếp theo sau đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về kỳ hạn trả lương và các vấn đề liên quan đến việc trả tiền lương cho người lao động.

Người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận về việc lựa chọn hình thức trả lươngkỳ hạn trả lương nhưng phải tuân theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người lao động hưởng lương theo giờ, theo ngày, theo tuần thì sẽ được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được gộp lại để trả do bên sử dụng lao động và người lao động tự thỏa thuận nhưng ít nhất là 15 ngày phải được trả gộp một lần.

Trong trường hợp người lao động được hưởng lương theo tháng được trả lương tháng một lần hoặc là nửa tháng một lần. Thời điểm trả lương sẽ do hai bên tự thỏa thuận và được ấn định vào một ngày cụ thể trong tháng.

Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trả lương cho người lao động đầy đủ và đúng thời hạn như đã thỏa thuận.

Trong trường hợp bất khả kháng mà bên sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn không thể trả lương đúng hạn theo như đã thỏa thuận trước đó thì không được trả chậm quá một tháng.

Nếu bên sử dụng lao động trả lương chậm dưới 15 ngày cho người lao động thì sẽ không phải trả thêm tiền. Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất là bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn là một tháng do ngân hàng công bố tại thời điểm trả lương.

Bài viết trên của Luật Hoàng Phi đã giúp khách hàng hiểu được tiền lương là gì? và kỳ hạn trả tiền lương theo quy định của pháp luật. Có vấn đề thắc mắc hãy liên hệ cho chúng tôi theo số Tổng đài 19006557.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557