Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Kỳ hạn trả lương được quy định như thế nào trong bộ luật lao động?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4089 Lượt xem

Kỳ hạn trả lương được quy định như thế nào trong bộ luật lao động?

Kỳ hạn trả lương được ghi trong hợp đồng lao động hoặc trong quy chế trả lương, quy chế tiền lương của người sử dụng lao động. Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thoả thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần.

1.  Quy định của pháp luật lao động về kỳ hạn trả lương:

Theo quy định Điều 95 Bộ luật lao động 2012 về kỳ hạn trả lương:

Kỳ hạn trả lương được quy định như thế nào trong bộ luật lao động?

“1. Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thoả thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần.

2. Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần.

3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thoả thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.”

2. Bình luận về quy định tại điều 95 Bộ luật lao động:

Kỳ hạn trả lương được xác định khác nhau tùy thuộc hình thức trả lương:

+ Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thoả thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần.

+ Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần (Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và được ấn định vào một thời điểm cố định trong tháng).

+ Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thoả thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

Kỳ hạn trả lương được quy định như thế nào trong bộ luật lao động?

Kỳ hạn trả lương được ghi trong hợp đồng lao động hoặc trong quy chế trả lương, quy chế tiền lương của người sử dụng lao động. Việc thực hiện đúng kỳ hạn trả lương có ý nghĩa quan trọng đối với người lao động, bởi nó gắn với kế hoạch chi tiêu tài chính của bản thân và gia đình người lao động và phương án, kế hoạch sản xuất, kinh doanh, thu, chi tài chính, việc thực hiện nghĩa vụ thuế của người sử dụng lao động và của cả người lao động.

Vì vậy, bên cạnh việc quy định kỳ hạn trả lương, Nhà nước còn quy định chặt chẽ điều kiện trả lương chậm, việc đền bù cho người lao động trong trường hợp người sử dụng lao động trả chậm tiền lương, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động trong trường hợp không được trả lương đúng kỳ hạn ghi trong hợp đồng lao động.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0,25

Hiện hành, mức phạt nồng độ cồn khi lái xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang

Luật Hoàng Phi cung cấp Dịch vụ ly hôn nhanh tại Bắc Giang giúp các khách hàng thực hiện thủ tục tiết kiệm thời gian, công sức và chi...

Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn

Sử dụng Dịch vụ soạn đơn khởi kiện tranh chấp tài sản sau ly hôn là một lựa chọn thông minh và có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu...

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Đà Nẵng

Ly hôn đơn phương là trường hợp Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi