Trang chủ Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp Công ty cổ phần Thủ Tục Thành Lập Công Ty Cổ Phần Thương Mại Năm 2024
  • Thứ ba, 02/07/2024 |
  • Công ty cổ phần |
  • 3394 Lượt xem

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Cổ Phần Thương Mại Năm 2024

Do được nhiều người lựa chọn đăng ký thành lập , nên thủ tục thành lập công ty cổ phần thương mại là vấn đề mà Luật Hoàng Phi được nhiều khách hàng đặt câu hỏi nhất. Để có được câu trả lời các câu hỏi này, khách hàng vui lòng tham khảo bài viết dưới đây.

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ có một câu nói rất nổi tiếng “: Nhiều tiền để làm gì?”. Nhưng thiết nghĩ đứng trên cương vị là một doanh nhân thành đạt, nắm giữ trong tay cả 1 tập đoàn cà phê lớn nhất cả nước với tài sản ước tính 10.000 tỷ đồng thì có lẽ Ông chỉ cần đặt dấu chấm than vào cuối câu nói của mình. Dấu hỏi chấm có lẽ phù hợp hơn khi đặt vào một câu nói khác: Làm gì để nhiều tiền? Dưới góc độ là những doanh nhân, chắc hẳn có không ít người tìm được câu trả lời cho câu hỏi đó – phải bắt tay thành lập cho mình một công ty.

Công ty cổ phần hay cụ thể hơn là công ty Cổ phần thương mại đang được nhiều doanh nhân lựa chọn bởi tính chất công ty cũng như quá trình vận hành, giao thương rất phù hợp với môi trường kinh tế hiện nay. Vậy thủ tục thành lập công ty cổ phần thương mại được tiến hành như thế nào?

Điều kiện thành lập công ty cổ phần theo Luật doanh nghiệp 2024?

Luật Doanh nghiệp năm 2020 là luật doanh nghiệp đang có hiệu lực thi hành. Chúng tôi xin chia sẻ một số nội dung về điều kiện thành lập công ty cổ phần theo Luật này:

Thứ nhất: Số lượng cổ đông

Công ty cổ phần mới thành lập phải có ít nhất 03 cổ đông sáng lập. Do đó, tại thời điểm thành lập công ty cổ phần, số lượng cổ đông sáng lập phải từ 3 người trở lên. Trường hợp ít hơn, Quý vị không đảm bảo điều kiện về số lượng thành viên tối thiểu của loại hình doanh nghiệp này, theo đó, hồ sơ đăng ký công ty cổ phần khi đó bị từ chối do không phù hợp quy định pháp luật.

Thứ hai: Đối tượng thành lập công ty cổ phần

Theo quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020, cá nhân, tổ chức có quyền thành lập doanh nghiệp tại Việt nam, tuy nhiên, các đối tượng sau đây bị hạn chế, không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

– Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật Doanh nghiệp, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

– Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

– Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Thành lập công ty cổ phần thương mại đem lại lợi ích gì?

Thành lập công ty là thủ tục không bắt buộc khi kinh doanh nhưng nó lại có những lợi ích vô cùng quan trọng như:

– Giúp đẩy mạnh quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp;

– Tạo dựng niềm tin cho khách hàng yên tâm sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình;

– Được nhà nước công nhận, cấp giấy chứng nhận và được pháp luật bảo vệ;

– Sau khi thành lập doanh nghiệp sẽ có con dấu riêng giúp việc ký kết, giao kết các hợp đồng mua bán được bảo đảm hơn;

– Được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các doanh nghiệp mới thành lập;

– Được huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu.

thủ tục thành lập công ty cổ phần thương mại

Lưu ý trước khi thực hiện các thủ tục thành lập công ty cổ phần thương mại

Tên công ty

Điều đầu tiên khách hàng cần chuẩn bị là việc phải đặt tên cho công ty. Tên công ty cổ phần bao gồm tên tiếng việt, tên bằng tiếng nước ngoài, có thể có tên viết tắt Quan trọng nhất là tên không được trùng lặp với các công ty khác đã có trước đó tính trên cả nước.

VD:  CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI Á ÂU

Vốn điều lệ

Ngành nghề lĩnh vực thương mại dịch vụ không thuộc nhóm ngành nghề yêu cầu vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh nên khi thành lập công ty TNHH thương mại dịch vụ không cần phải chứng minh vốn và cũng không yêu cầu mức vốn nào cố định. Nên bạn có thể linh động lựa chọn 1 mức vốn nào đó để đăng ký kinh doanh.

Địa chỉ trụ sở chính

Trụ sở công ty có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử

Chủ sở hữu

Nếu khách hàng muốn thành lập công ty Cổ phần thì phải cần có ít nhất 3 cá nhân hoặc tổ chức góp vốn để mở công ty cũng chính là 3 cổ đông sáng lập của công ty. Nếu khách hàng chỉ có 1 hoặc 2 người góp vốn thì quý khách cần gọi thêm cá nhân ,tổ chức nữa hoặc lựa chọn thành lập loại hình công ty khác.

Ngoài ra, khách hàng cần lưu ý thêm 1 số điểm sau khi thành lập công ty cổ phần thương mại:

Pháp luật về doanh nghiệp tại Việt Nam quy định rất chi tiết, đầy đủ toàn bộ nội dung của quy trình thành lập công ty cổ phần thương mại nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thủ tục khách hàng thường gặp những vấn đề sau:

– Cách tải mẫu tờ khai đăng ký công ty cổ phần;

– Cách điền thông tin vào tờ khai chuẩn xác theo quy định;

– Phải làm thế nào để hồ sơ được chuẩn bị đúng, đủ, hợp pháp;

– Nhầm lẫn giữa thẩm quyền của các cơ quan nhà nước với nhau;

– Chưa biết cách giải quyết các vấn đề phát sinh như: bổ sung hoặc sửa chữa giấy tờ khi có yêu cầu;

– Các thủ tục về thuế, mẫu dấu doanh nghiệp… còn khó khăn khi thực hiện.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần thương mại năm 2024

Khi đã chuẩn bị được các thông tin trên, khách hàng sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục dưới đây để đăng ký thành lập công ty cổ phần đúng trình tự pháp luật :

– Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần

 Hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần;

+ Điều lệ công ty;

+ Danh sách cổ đông sáng lập của công ty

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của cổ đông công ty cổ phần; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

– Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

 Khi đã chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ, khách hàng sẽ trực tiếp tới phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính để nộp bộ hồ sơ đó. Đồng thời khi đi nộp hồ sơ khách hàng cũng nộp thêm phí và lệ phí thành lập doanh nghiệp.

– Xử lý hồ sơ và nhận đăng ký kinh doanh

Khi đã nộp đủ hồ sơ và phí, chuyên viên trên Sở kế hoạch sẽ xử lý bộ hồ sơ của khách hàng, nếu hồ sơ không có sai sót thì quý khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ thiếu sót hoặc sai, sẽ được chuyên viên yêu cầu sửa đổi, bổ sung và nộp lại hồ sơ.

Tại sao Luật Hoàng Phi lại là công ty cung cấp dịch vụ thủ tục thành lập công ty cổ phần thương mại tốt nhất ?

Có rất nhiều khách hàng mong muốn thành lập cho mình 1 công ty Cổ phần thương mại để bắt tay vào kinh doanh, giao thương nhưng chưa nắm bắt được hết kiến thức pháp lý cũng như hạn chế thời gian để thực hiện công việc. Đây là lúc mà các công ty dịch vụ thành lập công ty được đông đảo quý khách hàng lựa chọn sử dụng. Thế nhưng giữa hàng loạt các công ty cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, đâu mới là công ty khách hàng cần tin tưởng sử dụng nhất ?

Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm cộng với đó đội ngũ luật sư, tư vấn viên nhiệt tình và chuyên môn cao, chỗ đứng của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp đã được khẳng đinh trong và ngoài nước. Luật Hoàng Phi tự hào là hàng luật đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ trọn gói, hỗ trợ khách hàng tất cả các công đoạn : Từ tư vấn miễn phí mọi vấn đề liên quan đến thành lập công ty cho khách hàng ; đến tận nơi khách hàng yêu cầu để tư vấn, kí kết hợp đồng, giao nhận hồ sơ; dám công khai niêm yết bảng giá dịch vụ;  hỗ trợ cho khách hàng trọn đời các vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp; cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan tới doanh nghiệp với mức giá ưu đãi nhất…..

Chúng tôi không chỉ mang lại một dịch vụ hoàn chỉnh, hoàn hảo cho quý khách mà hơn tất thảy chúng tôi muốn tạo ra giá trị tốt đẹp nhất tới khách hàng của mình. Giữa vô vàn công ty có dịch vụ tương tự, Luật Hoàng Phi vẫn là cái tên được đông đảo khách hàng lựa chọn nhất bởi chính “ cái tâm, cái tầm và sự tận tụy’’ suốt thời gian hoạt động của Luật Hoàng Phi

Có nên sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Luật Hoàng Phi không?

Cá nhân/tổ chức có thể tự mình thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần thương mại. Tuy nhiên, nếu tự mình thực hiện khách hàng sẽ lúng túng trong quá trình giải quyết các vấn đề phát sinh do cơ quan nhà nước yêu cầu. Bởi những lý do trên Luật Hoàng Phi khuyến khích khách hàng nên bớt một chút chi phí nhất định để sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của chúng tôi gồm tất cả các nội dung công việc sau:

– Tư vấn toàn bộ các vấn đề liên quan một cách nhanh chóng, chính xác trước khi khách hàng sử dụng dịch vụ;

– Bằng kinh nghiệm thực tiễn hướng dẫn khách hàng cách lựa chọn tên công ty sao cho đảm bảo tối đa quyền lợi của doanh nghiệp sau này;

– Hỗ trợ chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ cho khách hàng một cách nhanh chóng và đầy đủ nhất;

– Nộp hồ sơ đăng ký công ty cổ phần đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc SKH&ĐT một cách nhanh chóng nhất;

– Trực tiếp giải quyết mọi vấn đề phát sinh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Nhận kết quả và trao tận tay cho khách hàng;

– Hỗ trợ các thủ tục sau khi thành lập như: thuế, kế toán, dấu doanh nghiệp, Lao động,…

Khách hàng muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào về thủ tục thành lập công ty Cổ phần thương mại dịch vụ hãy liên hệ cho chúng tôi theo các hình thức dưới đây:

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Phương Án Thành Lập Công Ty Cổ Phần Mọi Người Cần Biết

Phương án thành lập công ty cổ phần được các cá nhân, tổ chức suy tính rất kỹ lưỡng. Bởi nó tác động trực tiếp đến các chiến lược, hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực ngành nghề mà các cá nhân, tổ chức sẽ có những phương án khác nhau....

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Cổ Phần Xây Dựng?

Khi bắt đầu thành lập công ty Cổ phần, nhà đầu tư đã quyết định sẽ bỏ rất nhiều công sức, tiền bác và nhân lực bởi việc vận hành và quản lý một công ty như Công ty Cổ phần là khá khó khăn. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn loại hình công ty Cổ phần để hoạt động trong lĩnh vực xây dựng do tính chất loại hình yêu cầu nguồn vốn ban đầu lớn , khả năng quản lý phải thực sự tốt...

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Năm 2024

Quý khách muốn thủ tục thành lập công ty cổ phần xây dựng nhưng chưa rõ điều kiện để được đăng ký kinh doanh hãy đến với Luật Hoàng Phi chúng...

Mẫu Hợp đồng góp vốn Thành lập Công ty cổ phần

Góp vốn là hoạt động cơ bản làm hình thành nên vốn điều lệ theo quy định của pháp luật. Để hạn chế tranh chấp phát sinh, việc góp vốn nên được lập thành văn bản hay hợp đồng để ghi nhận...

Lợi ích khi thành lập công ty cổ phần như thế nào?

Lợi ích của công ty cổ phần cũng là điểm đặc biệt khác với các loại hình công ty khác là khả năng góp thêm vốn bởi vì công ty cổ phần có thể huy động vốn thông qua việc phát hành thêm cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi