Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thủ tục nhập khẩu vào nhà người thân năm 2024 ?
  • Thứ tư, 03/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 28991 Lượt xem

Thủ tục nhập khẩu vào nhà người thân năm 2024 ?

Việc đăng ký thường trú luôn là vấn đề được quý khách hàng thường xuyên quan tâm bởi nó liên quan đến việc thực hiện các thủ tục pháp lý khác. Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 nhận thấy nhu cầu cần được hỗ trợ của khách hàng, bài viết dưới đây mang đến cho quý khách hàng những thông tin liên quan đến một khía cạnh của việc đăng ký thường trú là việc nhập hộ khẩu vào nhà của người thân.

Nơi cư trú của công dân được hiểu là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước thẩm quyền đăng ký thường trú. Công dân được tự do cư trú tuy nhiên khi thay đổi nơi đăng ký thường trú cần phải tuân thủ quy định của pháp luật về đăng ký thường trú. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ tư vấn cho quý khách hàng thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân theo quy định của Luật cư trú năm 2020

Nhập hộ khẩu là gì?

Nhập hộ khẩu là việc công dân đi đăng ký thông tin với cơ quan có thẩm quyền về nơi ở ổn định, lâu dài của mình và được ghi vào sổ hộ khẩu. 

Theo quy định của Luật Cư trú 2020 thì nhập khẩu thực chất là thủ tục đăng ký thường trú của công dân. Theo đó từ ngày 01/07/2021, việc nhập hộ khẩu vào nhà người thân có nhiều điểm mới như thay đổi đối tượng được nhập khẩu và thủ tục cũng đơn giản hơn. 

Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân năm 2020 ?

Tổng đài tư vấn pháp luật cư trú: 1900 6557

Điều kiện để nhập khẩu vào nhà người thân năm 2024

Theo quy định của Khoản 2 Điều 20 Luật cư trú năm 2020 quy định các trường hợp đăng ký thường trú vào nhà người thân như sau:

“2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thn hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhn thức, khả năng điều khiển hành vvề ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

c) Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở vi người giám hộ.”

 Vì vậy, nếu muốn nhập vào hộ khẩu của người thân thì phải thuộc các trường hợp nêu trên mới đủ điều kiện để thực hiện thủ tục nhập vào hộ khẩu của người khác theo quy định của Luật cư trú.

Trường hợp nhập vào hộ khẩu của người thân tại tỉnh thì chỉ cần đảm bảo có chỗ ở hợp pháp và được người có sổ hộ khẩu đồng ý.

Thủ tục nhập khẩu vào nhà người thân (đăng ký thường trú tại nhà người thân) gồm có giấy tờ sau:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bng văn bn;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;

– Giấy tờ, tài liệu chng minh các điều kiện khác quy đnh.

Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân năm 2020 ?

HÃY ĐỂ TỔNG ĐÀI 1900 6557 TIẾP NHẬN VÀ GIẢI QUYẾT KHÓ KHĂN CHO BẠN !

Bất kỳ những vấn đề nào khó khăn, những tình huống mà Quý vị không biết phải “xoay sở” như thế nào, hãy để chúng tôi tiếp nhận và xử lý cho Quý khách hàng.

Khách hàng chỉ cần liên hệ với TỔNG ĐÀI 1900 6557 và làm theo hướng dẫn trong Lời chào Tổng đài và “cho” chúng tôi những khó khăn Quý khách đang gặp phải trong quá trình đăng ký tạm trú, tạm vắng. Chúng tôi sẽ “tặng” lại Quý khách hàng những thông tin hữu ích, có cơ sở pháp lý và có tính thực tiễn cao để khách hàng có thể áp dụng và giải quyết triệt để các vấn đề mà Quý khách đang trăn trở. 

Ngoài ra, TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 còn cung cấp cho khách hàng các thông tin pháp lý liên quan đến thủ tục tách hộ khẩu, chuyển hộ khẩu, thủ tục đăng ký thường trú ở thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh thành trên cả nước, thủ tục đăng ký tạm trú…

TỔNG ĐÀI 1900 6557  sẽ hỗ trợ khách hàng các vấn đề pháp lý mà khách hàng cần theo đúng phương châm nhanh, chính xác, đảm bảo vấn đề hiệu lực của các quy định pháp luật. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng hết sức có thể bằng kiến thức và tâm huyết với nghề. Vì vậy, khách hàng vui lòng giữ cách liên lạc với chúng tôi thông qua đầu số 1900 6557 bằng cách lưu vào danh bạ điện thoại để có thể sử dụng dịch vụ của chúng tôi mọi lúc, mọi nơi.


Quý vị có thể tham khảo nội dung mục HỎI – ĐÁP có liên quan đến nội dung bài viết trên như sau:

Câu hỏi số 1:

Điều kiện để được xin nhập khẩu ở nội thành Hà Nội là gì?

Xin chào Luật sư, tôi là Nguyễn Thị Định, tôi có vấn đề thắc mắc xin được Luật sư tư vấn như sau:

Nhà tôi có hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng đã cắt khẩu và bây giờ muốn nhập khẩu ở Thành phố Hà Nội. Nhà tôi cũng đã có sổ đỏ ở Hà Nội và đã tạm trú 9 năm ở đây. Nhà tôi chỉ có 3 người gồm bố mẹ tôi và tôi. Bố mẹ tôi đều đã nghỉ hưu từ năm 2007. Nay tôi muốn hỏi nhà tôi muốn nhập khẩu vào Thành phố Hà Nội thì có khó khăn gì không? Vì mẹ tôi đã đi làm thủ tục xin nhập khẩu Hà Nội thì được công an quận cho biết vì bố mẹ tôi đã hết tuổi lao động nên chỉ có thể nhập khẩu theo hộ khẩu con cái và tôi cần phải có sổ đỏ và hợp đồng lao động vô thời hạn ở Thành phố Hà Nội mà hợp đồng lao động của tôi thì mới chỉ có 3 năm.

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi: “Điều kiện để được xin nhập hộ khẩu ở nội thành Hà Nội là gì?” chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Từ 01/07/2021 khi luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực đã không còn quy định về điều kiện để đăng ký thường trú vào Hà Nội. Những cá nhân có nhu cầu đăng ký thường trú tại Hà Nội chỉ cần thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20. Cụ thể:

“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú

1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thn hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhn thức, khả năng điều khiển hành vvề ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

c) Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở vi người giám hộ.

3. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;

b) Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

4. Công dân được đăng ký thường trú tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người hoạt động tôn giáo được phong phm, bổ nhiệm, bầu cử, suy cử, thuyên chuyển đến hoạt động tôn giáo tại cơ sở tôn giáo;

b) Người đại diện cơ sở tín nng;

c) Người được người đại diện hoặc ban quản lý cơ sở tín ngưỡng đồng ý cho đăng ký thường trú để trực tiếp quản lý, tổ chức hoạt động tín ngưỡng tại cơ sở tín ngưỡng;

d) Trẻ em, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không nơi nương tựa được người đại diện hoặc ban quản lý cơ sở tín ngưỡng, người đứng đầu hoặc người đại diện cơ sở tôn giáo đồng ý cho đăng ký thường trú.

5. Người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp được đăng ký thường trú tại cơ sở trợ giúp xã hội khi được người đứng đầu cơ sở đó đồng ý hoặc được đăng ký thường trú vào hộ gia đình nhận chăm sóc, nuôi dưỡng khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hp pháp đồng ý.

6. Người sinh sống, người làm nghề lưđộng trên phương tiện được đăng ký thường trú tại phương tiện đó khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Là chủ phương tiện hoặc được chủ phương tiện đó đồng ý cho đăng ký thường trú;

b) Phương tiện được đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật; trường hợp phương tiện không thuộc đi tượng phải đăng ký, đăng kiểm thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phương tiện thường xuyên đậu, đỗ về việc sử dụng phương tiện đó vào mục đích để ở;

c) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc phương tiện đã đăng ký đậu, đỗ thường xuyên trên địa bàn trong trường hợp phương tiện không phải đăng ký hoặc nơi đăng ký phương tiện không trùng với nơi thường xuyên đậu, đỗ.

7Việc đăng ký thường trú của người chưa thành niên phải được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp nơi cư trú của người chưa thành niên do Tòa án quyết định.

8. Công dân không được đăng ký thường trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này.”

Như vậy trong trường hợp của bạn, gia đình bạn đã có nơi ở hợp pháp tại Hà Nội sẽ được đăng ký thường trú tại Hà Nội theo quy định tại khoản 1.

Để xin nhập hộ khẩu ở Hà Nội, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin gồm đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

– Tờ khai thay đi thông tin cư trú theo mẫu;

– Giấy tờ, tài liệchứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin nhập khẩu, bạn đem nộp đến cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú, thời gian từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần ( ngày lễ nghỉ).

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú sẽ phải:

+ Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ: Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận và trao cho người nộp.

Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ kịp thời.


Câu hỏi số 2:

Thủ tục Nhập khẩu cho con vào nhà anh họ?

Vợ chồng tôi ly hôn và chồng tôi đồng ý cho cháu ở với tôi, năm nay cháu cũng đã 10 tuổi. Tôi ở xã A của một tỉnh miền núi, anh họ tôi ở xã B cùng tỉnh. Do nhà tôi đang ở xa trường học của cháu nên anh tôi nói sẽ cho cháu xuống ở cùng từ giờ cho đến năm cháu 18 tuổi vì các trường đều ở đó. Như vậy thì con tôi đăng ký tạm trú hay thường trú và có thể cho con tôi nhập khẩu vào hộ khẩu của gia đình anh họ tôi không?

Trả lời:

Tình huống của chị thuộc lĩnh vực của Hỏi đáp luật dân sự và Luật Hoàng Phi xin được tư vấn cho chị như sau:

Thứ nhất: Con chị thay đổi nơi cư trú, vì vậy cần phải tiến hành đăng ký với cơ quan có thẩm quyền

“Thông tin về cư trú phải được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của pháp luật; tại một thời điểm, mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú và có thể có thêm một nơi tạm trú.”

Quy định trên là tại khoản 4 Điều 3 Luật cư trú năm 2020, đây là một trong các nguyên tắc cư trú và quản lý cư trú. Do đó, khi con chị thay đổi nơi cư trú (gồm tạm trú hoặc thường trú) thì đều phải tiến hành đăng ký với cơ quan công an.

Thứ hai: Thế nào là nơi thường trú?

Theo quy định tại Điều 12 Luật cư trú thì: “Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.”

Như vậy, để con chị được coi là thường trú tại nhà bác thì con chị phải được đăng ký thường trú. Theo như chị trình bày thì chị ở xã của một tỉnh miền núi nên có thể coi nơi chị sinh sống không phải một thành phố trực thuộc trung ương. Do đó, con chị muốn đăng ký thường trú và nhập khẩu vào hộ khẩu của anh trai chị thì cháu cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 20 Luật cư trú như sau:

“Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

Anh trai chị đồng ý cho con chị được sống cùng với gia đình anh, vì vậy nếu cháu muốn làm thủ tục đăng ký tạm trú thì cần phải có văn bản của anh trai chị xác nhận đồng ý về vấn đề đăng ký thường trú.

Vì cháu là người chưa thành niên, do đó khi thay đổi nơi cư trú thì cháu cần phải được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ trực tiếp. Chị có thể tham khảo thêm thủ tục đăng ký thường trú cho con chưa thành niên và nhập khẩu cho người chưa thành niên.

Thứ ba: Thế nào là nơi tạm trú?

“Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.”

Cháu đã có đăng ký thường trú tại nơi ở cũ, do đó khi đến sinh sống ngoài nơi đã đăng ký thường trú thì có thể tiến hành đăng ký tạm trú tại nơi ở mới.

Việc đăng ký tạm trú của công dân phải được tiến hành ở cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là cơ quan Công an xã, phường, thị trấn ở nơi ở mới.

Điều kiện để có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú được quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật cư trú như sau:

Hồ sơ đối với người chưa thành niên bao gồm:

+ Giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi con chị đăng ký thường trú trước đó (có thể là giấy khai sinh)

+ Tờ khai thay đổi thông tin cư trú theo mẫu;

+ Văn bản đồng ý của anh trai chị cho cháu ở nhờ và đồng ý cho đăng ký tạm trú

+ Văn bản đồng ý của cha mẹ, người giám hộ của cháu

Sau đó hồ sơ chị sẽ nộp tại cơ quan Công an xã, phường, thị trấn để được giải quyết. Trong thời hạn 3 ngày làm việc thì cơ quan Công an sẽ cấp sổ tạm trú cho con chị.

Theo trên, việc con chị có thể đăng ký tạm trú hay thường trú là do sự đồng ý từ chủ hộ là anh trai của chị. Còn để cho cháu không phải mất thời gian tới cơ quan công an để gia hạn thời gian tạm trú thì chị có thể nói chuyện với anh trai để cho cháu có thể đăng ký thường trú và nhập khẩu tại nơi ở mới.


Câu hỏi số 3:

Thủ tục Nhập khẩu cho con ngoài giá thú?

Kính gửi luật sư, tôi vừa làm xong thủ tục nhận lại con và cháu đã có giấy khai sinh mang họ tôi. Nay tôi muốn cháu về ở với tôi. Luật sư cho tôi hỏi, tôi muốn nhập khẩu cho con tôi thì tôi phải làm thế nào? Và cần phải những thủ tục gì?

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

–  Theo quy định tại Điều 22 Luật Cư trú năm 2020 về thủ tục đăng ký thường trú:

Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú.”

 Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

– Tờ khai thay đi thông tin cư trú theo mẫu;

– Giấy tờ, tài liệchứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải giải quyết thủ tục cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

–  Căn cứ vào các quy định trên, về thủ tục đăng ký thường trú cho con ngoài giá thú, anh cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm: (1) Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; (2) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (trường hợp hộ khẩu của anh ở thành phố trực thuộc trung ương thì anh cần bổ sung thêm giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha con). Hồ sơ được đăng ký tại: Công an xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Thời gian giải quyết là 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, Quý vị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

 

Đánh giá bài viết:
5/5 - (15 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi