Trang chủ » Dân sự » Tư vấn luật dân sự » Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân năm 2019 ?

Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân năm 2019 ?

(Cập nhật: 13/02/2019 | 11:28)

Việc đăng ký thường trú luôn là vấn đề được quý khách hàng thường xuyên quan tâm bởi nó liên quan đến việc thực hiện các thủ tục pháp lý khác. Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 nhận thấy nhu cầu cần được hỗ trợ của khách hàng, bài viết dưới đây mang đến cho quý khách hàng những thông tin liên quan đến một khía cạnh của việc đăng ký thường trú là việc nhập hộ khẩu vào nhà của người thân.

 

Nơi cư trú của công dân được hiểu là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước thẩm quyền đăng ký thường trú. Công dân được tự do cư trú tuy nhiên khi thay đổi nơi đăng ký thường trú cần phải tuân thủ quy định của pháp luật về đăng ký thường trú. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6557 sẽ tư vấn cho quý khách hàng thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân theo quy định của Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung 2013.

Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân năm 2019 ?

Tổng đài tư vấn pháp luật cư trú: 1900 6557

Điều kiện để nhập hộ khẩu vào nhà người thân năm 2019:

Theo quy định của Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 quy định các trường hợp nhập vào sổ hộ khẩu của người thân tại thành phố trực thuộc trung ương bao gồm các trường hợp sau đây:

– Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

– Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

– Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

– Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

– Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

– Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột.

 Vì vậy, nếu muốn nhập vào sổ hộ khẩu của người thân thì phải thuộc các trường hợp nêu trên mới đủ điều kiện để thực hiện thủ tục nhập vào sổ hộ khẩu của người khác theo quy định của Luật cư trú.

Trường hợp nhập vào sổ hộ khẩu của người thân tại tỉnh thì chỉ cần đảm bảo có chỗ ở hợp pháp và được người có sổ hộ khẩu đồng ý.

Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân gồm có giấy tờ sau:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu;

– Chứng minh thư nhân dân;

– Giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ được quy định cụ thể tại văn bản hướng dẫn Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trúNghị định số 31/2014/NĐ- CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú.

– Giấy chuyển hộ khẩu.

Thủ tục nhập hộ khẩu vào nhà người thân năm 2019 ?

HÃY ĐỂ TỔNG ĐÀI 1900 6557 TIẾP NHẬN VÀ GIẢI QUYẾT KHÓ KHĂN CHO BẠN !

Bất kỳ những vấn đề nào khó khăn, những tình huống mà Quý vị không biết phải “xoay sở” như thế nào, hãy để chúng tôi tiếp nhận và xử lý cho Quý khách hàng.

Khách hàng chỉ cần liên hệ với TỔNG ĐÀI 1900 6557 và làm theo hướng dẫn trong Lời chào Tổng đài và “cho” chúng tôi những khó khăn Quý khách đang gặp phải trong quá trình đăng ký tạm trú, tạm vắng. Chúng tôi sẽ “tặng” lại Quý khách hàng những thông tin hữu ích, có cơ sở pháp lý và có tính thực tiễn cao để khách hàng có thể áp dụng và giải quyết triệt để các vấn đề mà Quý khách đang trăn trở. 

Ngoài ra, TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6557 còn cung cấp cho khách hàng các thông tin pháp lý liên quan đến thủ tục tách hộ khẩu, chuyển hộ khẩu, thủ tục đăng ký thường trú ở thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh thành trên cả nước, thủ tục đăng ký tạm trú…

TỔNG ĐÀI 1900 6557  sẽ hỗ trợ khách hàng các vấn đề pháp lý mà khách hàng cần theo đúng phương châm nhanh, chính xác, đảm bảo vấn đề hiệu lực của các quy định pháp luật. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng hết sức có thể bằng kiến thức và tâm huyết với nghề. Vì vậy, khách hàng vui lòng giữ cách liên lạc với chúng tôi thông qua đầu số 1900 6557 bằng cách lưu vào danh bạ điện thoại để có thể sử dụng dịch vụ của chúng tôi mọi lúc, mọi nơi.