Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thủ tục Đăng ký tạm trú khác tỉnh như thế nào?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2168 Lượt xem

Thủ tục Đăng ký tạm trú khác tỉnh như thế nào?

Tôi muốn làm thủ tục đăng ký tạm trú khác tỉnh khi chủ nhà cho thuê đã đồng ý thì tôi phải chuẩn bị hồ sơ những gì mà nộp tại cơ quan nào?

 

 Câu hỏi:

Tôi năm nay 24 tuổi, tôi hiện đang thuê nhà tại Hải Dương để làm việc. Hiện tại tôi muốn làm tạm trú dài hạn, đã được chủ nhà đồng ý thì tôi phải làm thủ tục gì? Mong Luật Hoàng Phi tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Thế nào là đăng ký tạm trú

Theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 30 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 như sau:

“1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

 2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.”

Thủ tục Đăng ký tạm trú khác tỉnh như thế nào?

Tổng đài tư vấn luật dân sự GỌI: 19006557

Thứ hai: Thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định mới nhất

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 35/2014/TT-BCA thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau để làm thủ tục tạm trú:

Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

–  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu

Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Như bạn là đang thuê nhà thì phải được người cho thuê đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; Nếu như chủ nhà cho bạn thuê nhà đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Xuất trình chứng minh nhân dân

Hồ sơ này bạn sẽ nộp tại Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đang tạm trú để được giải quyết.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì sổ tạm trú chỉ có giá trị tối đa trong 24 tháng. Trong thời hạn 30 ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, bạn phải đến cơ quan Công an nơi đăng ký tạm trú để làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thỏa thuận ngõ đi chung có nên lập vi bằng không?

Theo văn bản pháp luật thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày...

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không?

Người được ủy quyền có được phép ủy quyền cho người khác không? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này...

Giao tiền đặt cọc mua nhà có nên lập vi bằng không?

Khi đặt cọc mua bán đất, nếu hai bên lựa chọn lập vi bằng thì đồng nghĩa với việc sự kiện đặt cọc mua bán đất được lập giữa bên mua và bên bán đã diễn ra dưới sự chứng kiến trực tiếp của Thừa phát...

Cho mượn nhà có nên lập vi bằng không?

Việc lập vi bằng cho thuê nhà sẽ được Thừa phát lại thực hiện một cách khách quan và trung thực, mô tả chính xác những sự kiện và hành vi diễn ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm đối với tính trung thực của vi bằng, trong khi các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm đối với các thoả thuận của...

Cho thuê nhà nên lập vi bằng hay công chứng hợp đồng thuê nhà?

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy  định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi