Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Thủ tục Đăng ký tạm trú khác tỉnh như thế nào?

Thủ tục Đăng ký tạm trú khác tỉnh như thế nào?

(Cập nhật: 31/08/2018 | 11:24)

Tôi muốn làm thủ tục đăng ký tạm trú khác tỉnh khi chủ nhà cho thuê đã đồng ý thì tôi phải chuẩn bị hồ sơ những gì mà nộp tại cơ quan nào?

 Câu hỏi:

Tôi năm nay 24 tuổi, tôi hiện đang thuê nhà tại Hải Dương để làm việc. Hiện tại tôi muốn làm tạm trú dài hạn, đã được chủ nhà đồng ý thì tôi phải làm thủ tục gì? Mong Luật Hoàng Phi tư vấn giúp tôi.

 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Thế nào là đăng ký tạm trú

Theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 30 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 như sau:

“1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

 2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.”

Thủ tục Đăng ký tạm trú khác tỉnh như thế nào?

Tổng đài tư vấn luật dân sự GỌI: 19006557

Thứ hai: Thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định mới nhất

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 35/2014/TT-BCA thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau để làm thủ tục tạm trú:

Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

–  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu

Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Như bạn là đang thuê nhà thì phải được người cho thuê đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; Nếu như chủ nhà cho bạn thuê nhà đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Xuất trình chứng minh nhân dân

Hồ sơ này bạn sẽ nộp tại Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đang tạm trú để được giải quyết.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì sổ tạm trú chỉ có giá trị tối đa trong 24 tháng. Trong thời hạn 30 ngày trước ngày hết thời hạn tạm trú, bạn phải đến cơ quan Công an nơi đăng ký tạm trú để làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 19006557 để được tư vấn.