Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thủ tục nhập hộ khẩu cho con nuôi như thế nào?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4088 Lượt xem

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con nuôi như thế nào?

Chúng tôi nhận con nuôi và muốn làm thủ tục nhập khẩu cho cháu vào sổ hộ khẩu của gia đình thì thủ tục chúng tôi cần làm những gì?

 

Câu hỏi:

Vợ chồng tôi kết hôn được 7 năm nay nhưng không có con. Do đó, tháng trước chúng tôi có đến một cô nhi viện để xin nhận nuôi một cháu bé 5 tuổi làm con nuôi. Vợ chồng tôi muốn nhập hộ khẩu cho cháu vào hộ khẩu của gia đình để tiện cho cháu đi học. Xin hỏi thủ tục nhập hộ khẩu như thế nào? 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin được tư vấn cho anh chị như sau:

Thứ nhất:  Anh chị cần hoàn tất thủ tục nhận con nuôi

Theo quy định tại Điều 17 Luật nuôi con nuôi 2010 thì hồ sơ của người nhận con nuôi bao gồm:

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

– Đơn xin nhận con nuôi;

– Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp

Anh chị cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết trên để có thể hoàn tất thủ tục nhận con nuôi. Sau đó, theo quy định tại Điều 19 Luật nuôi con nuôi anh chị sẽ nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của cháu bé (được quy định tại Điều 18 Luật nuôi con nuôi) tại Ủy ban nhân tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cháu bé thường trú hoặc nơi anh chị thường trú.

Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi của anh chị là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con nuôi như thế nào?

Tư vấn Thủ tục nhập hộ khẩu cho cho nuôi Gọi: 19006557

Thứ hai: Thủ tục nhập hộ khẩu cho con nuôi

Thủ tục đăng ký thường trú cho con nuôi của anh chị sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 như sau:

“1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Nếu anh chị có sổ hộ khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã; còn nếu anh chị ở tỉnh thì nộp hồ sơ đăng ký thường trú cho cháu tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Hồ sơ thì anh chị cần chuẩn bị theo quy định tại khoản 2 Điều trên, thời hạn giải quyết đăng ký thường chú cho con nuôi của anh chị sẽ trong 15 ngày. Nếu không giải quyết thì cơ quan công an sẽ trả lời bằng văn bản.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi