Trang chủ Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp Thay đổi giấy phép kinh doanh Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Hộ Cá Thể Như Thế Nào?
  • Thứ ba, 02/07/2024 |
  • Kiến thức pháp luật Doanh nghiệp |
  • 2091 Lượt xem

Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Hộ Cá Thể Như Thế Nào?

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh tế đơn giản trong các loại hình kinh tế bởi hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, tự chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình bằng toàn bộ tài sản, không được phép phát hành chứng khoán.

Khi nhắc tới việc thay đổi đăng ký kinh doanh, đa phần chúng ta đề cập tới việc thay đổi đăng ký kinh doanh của 2 loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay là Công ty Cổ phần và Công ty TNHH. Tuy nhiên chúng ta ta quên mất loại hình doanh nghiệp hộ cá thể cũng chịu sự quản lý của pháp luật Doanh nghiệp, đồng thời cũng phải đăng ký thay đổi khi có nhu cầu.

Luật Hoàng Phi gửi đến quý độc giả bài viết Thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể như thế nào? để quý độc giả có thể nắm được quy trình, thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh tế đơn giản trong các loại hình kinh tế bởi hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân,tự chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình bằng toàn bộ tài sản, không được phép phát hành chứng khoán.

Tên gọi chung là hộ kinh doanh cá thể nhưng kinh doanh dưới hình thức này có thể do một cá nhân duy nhất hoặc một hộ gia đình là chủ. Vốn kinh doanh ban đầu của hộ kinh doanh cá thể là vốn của một cá nhân duy nhất hoặc vốn chung của hộ gia đình đó.

Trong trường hợp muốn thay đổi tên, địa chỉ hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh …. của hộ kinh doanh cá thể, chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện của hộ kinh doanh sẽ thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh lên Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp nào phải thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể?

Trong nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể có nội dung gì thì khi có sự thay đổi một trong các nội dung đó sẽ dẫn đến việc phải thay đổi đăng ký kinh doanh. Cụ thể như sau:

– Thay đổi tên hộ kinh doanh cá thể;

– Thay đổi địa chỉ trụ sở chính hộ kinh doanh cá thể;

Thay đổi ngành nghề kinh doanh hộ cá thể;

– Thay đổi người đứng đầu hộ kinh doanh;

– Thay đổi vốn kinh doanh;

– Thay đổi, bổ sung một số thông tin liên quan như số điện thoại, email…vv.

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Để có thể thực hiện việc thay đổi đăng ký kinh doanh cho loại hình hộ kinh doanh cá thể, chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và chính xác. Bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau :

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể. Lưu ý trong thông báo thay đổi phải thể hiện được rõ tên, địa chỉ, chủ hộ kinh doanh đồng thời ghi đầy đủ nội dung mà hộ kinh doanh muốn thay đổi như thay đổi địa chỉ, thay đổi tên, bổ sung ngành nghề……

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể;

– Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú của cá nhân đăng ký thay đổi.

– Các giấy tờ sau nếu có :

+ Bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề của người đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân.

+ Bản sao công chứng Văn bản xác nhận vốn pháp định.

Quy trình thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Quy trình thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể được tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể 

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký thay đổi hộ kinh doanh cá thể theo nội dung đã hướng dẫn ở trên, nếu trong quá trình soạn thảo gặp vấn đề khó khăn quý khách hàng hãy liên hệ đến Luật Hoàng Phi để được tư vấn.

– Chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ kinh doanh trực tiếp nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Bộ phận có thẩm quyền của UBND cấp huyện sẽ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết Hồ sơ theo quy định của pháp luật, cụ thể :

+ Cán bộ công chức kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ, nếu đầy đủ, hợp lệ thì ghi giấy hẹn; hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh nếu hồ sơ không đầy đủ, hợp lệ.

+ Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

+ Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên hộ kinh doanh yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ kinh doanh nhận kết quả thay đổi tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện.

Những lưu ý khi thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Khi thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể cần lưu ý một số nội dung sau đây:

– Thay đổi thông tin cá nhân chủ hộ kinh doanh trên giấy phép kinh doanh

Khi thay đổi thông tin của giấy tờ chứng thực cá nhân đã đăng ký hoặc chủ hộ kinh doanh muốn thay đổi một giấy tờ chứng thực cá nhân khác ví dụ như từ chứng minh nhân dân đổi sang căn cước công dân thì trong hồ sơ phải có bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân mới.
Một cá nhân chỉ có quyền thành lập một hộ kinh doanh nên nếu không còn hoạt động nữa thì khi tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh hoặc giải thể hộ kinh doanh nhưng không được quyền chuyển nhượng hộ kinh doanh cho người khác.

– Thay đổi tên hộ kinh doanh cá thể trên giấy phép kinh doanh

Khi thay đổi tên hộ kinh doanh vào thời điểm nộp hồ sơ chuyên viên tiệp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tên mới của hộ kinh doanh có trùng với hộ kinh doanh khác đã đăng ký, có đúng quy định về cách đặt tên hộ kinh doanh hay không. Nếu có bắt buộc phải sửa lại hoặc đặt tên khác. Do đó khi muốn thay đổi tên hộ kinh doanh cá thể thì cần lưu ý tên này được đặt theo đúng quy định của pháp luật và không trùng với hộ kinh doanh đã đăng ký trước đó.

– Thay đổi địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể chỉ được thay đổi địa điểm kinh doanh trong cùng quận, huyện. Nếu muốn chuyển địa điểm kinh doanh sang quận, huyện khác thuộc cùng một tỉnh, thành phố hay chuyển sang tỉnh, thành phố khác thì phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh ở địa chỉ cũ và đăng ký thành lập hộ kinh doanh mới ở địa chỉ mới.

Hộ kinh doanh ngừng hoạt động mà không thông báo có bị phạt không?

Theo quy định tại Điều 63 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 63. Vi phạm về chế độ thông tin báo cáo của hộ kinh doanh

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không báo cáo tình hình kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện;

b) Thay đổi chủ hộ kinh doanh nhưng không gửi hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký;

c) Tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo nhưng không gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký;

d) Chuyển địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện;

đ) Chấm dứt hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không thông báo hoặc không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện;

e) Thay đổi ngành, nghề kinh doanh nhưng không gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở chính;

g) Hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng không thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh, cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường.

Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc báo cáo tình hình kinh doanh theo yêu cầu đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

b) Buộc thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ, điểm e và điểm g khoản 1 Điều này.

Như vậy từ quy định trên thấy được rằng nếu hộ kinh doanh cá thể tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký thì sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể được thực hiện bởi Luật Hoàng Phi

Là hãng Luật tiên phong và luôn dẫn đầu trong dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng, chúng tôi cam kết luôn mang đến cho khách hàng tất cả những dịch vụ mà khách hàng cần để có thể tự tin kinh doanh và hoạt động mà không phải lo lắng tới các thủ tục pháp lý phức tạp.

Một hộ kinh doanh cá thể cần phải thay đổi một số nội dung trong việc kinh doanh, sản xuất song chưa nắm bắt được hết những thủ tục pháp lý, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ các vấn đề sau:

– Tư vấn khái quát các nội dung cần thay đổi, đưa ra cho khách hàng bảng giá chi tiết và đầy đủ

– Hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ và chuẩn bị thông tin, giấy tờ cần thiết cho việc thay đổi

– Trực tiếp thay mặt khách hàng tới làm việc với Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền từ việc nộp hồ sơ , xử lý hồ sơ hay gặp trực tiếp chuyên viên để trao đổi

– Nhận kết quả thay đổi đăng ký kinh doanh và trao trực tiếp tới khách hàng.

– Hỗ trợ các dịch vụ pháp lý toàn diện và chuyên nghiệp khác liên quan tới doanh nghiệp, giấy phép, đầu tư, đăng ký sở hữu trí tuệ…vv.

Quý khách hàng quan tâm và muốn sử dụng dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể , vui lòng liên hệ đến Luật Hoàng Phi theo các thông tin sau:

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.150.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thay Đổi Thông Tin Doanh Nghiệp

Công ty Luật Hoàng Phi tư vấn và hướng dẫn thủ tục thay đổi thông tin doanh nghiệp tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành phố tại Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn muốn sử dụng dịch...

Giám đốc thay đổi căn cước công dân có phải thay đổi đăng ký kinh doanh?

Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh là phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở...

Thay đổi chủ sở hữu công ty tnhh một thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên là Công ty do chủ sở hữu công ty sở hữu 100% vốn, Công ty có thể tiến hành thay đổi chủ sở hữu công ty để chuyển sang chủ sở hữu mới. Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ thay đổi chủ sở hữu công...

Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Có Phải Thay Đổi Con Dấu Hay Không?

Nhiều doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp thắc mắc: “ Thay đổi đăng ký kinh doanh có phải thay đổi con dấu hay...

Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh Tăng Vốn Điều Lệ Công Ty

Khi các doanh nghiệp muốn tăng vốn điều lệ của công ty, tùy vào từng loại hình mà các doanh nghiệp sẽ có các hình thức tăng vốn khác nhau dựa vào phần tài sản đã góp của công...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi