Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Thay đổi đăng ký doanh nghiệp có phải thông báo tới cơ quan thuế
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2833 Lượt xem

Thay đổi đăng ký doanh nghiệp có phải thông báo tới cơ quan thuế

Chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến một số vấn đề nhằm trả lời cho câu hỏi: Thay đổi đăng ký doanh nghiệp có phải thông báo tới cơ quan thuế?

Thay đổi đăng ký kinh doanh là một trong những thủ tục được thực hiện khá thường xuyên trên thực tế hiện nay. Sau khi thực hiện xong những thủ tục thay đổi trên thì những công việc mà doanh nghiệp cần thực hiện sau đó là gì luôn nhận được sự quan tâm của quý bạn đọc.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến một số vấn đề nhằm trả lời cho câu hỏi: Thay đổi đăng ký doanh nghiệp có phải thông báo tới cơ quan thuế?

Thay đổi đăng ký doanh nghiệp là gì?

Thay đổi đăng ký doanh nghiệp là thủ tục hành chính cần thực hiện tại Cơ quan đăng ký khi doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi nội dung trong Giấy đăng ký kinh doanh như thay đổi địa chỉ doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, cổ đông, thành viên …

Thay đổi đăng ký doanh nghiệp có phải thông báo tới cơ quan thuế?

Căn cứ quy định tại Điều 9 – Thông tư số 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý Thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý Thuế và Nghị định số 83/2013/ND-CP, quy định về thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký thuế. Cụ thể:

“Đối với người nộp thuế đã được cấp đăng ký thuế nhưng chưa thông báo thông tin về các tài khoản của người nộp thuế đã mở tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng với cơ quan thuế trước thời điểm Nghị định số 83/2013/ND-CP có hiệu lực thi hành thì phải thông báo bổ sung tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này, thời hạn chậm nhất ngày 31 tháng 12 năm 2013.

Người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi có thay đổi, bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế thao mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này (thay thế Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế mẫu số 08/2012/TT-BTC ngày 22/5/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế).

Do đó, Thay đổi đăng ký doanh nghiệp có phải thông báo tới cơ quan thuế? Thì câu trả lời là có, khi tiến hành thay đổi thì người đại diện hoặc chủ sở hữu của doanh nghiệp tiến hành thông báo và thay đổi thông tin tại Cơ quan Thuế.

Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế

– Các trường hợp thay đổi đăng ký doanh nghiệp phải thông báo tới cơ quan thuế:

+ Thay đổi địa điểm kinh doanh;

+ Thay đổi tên công ty;

+ Thay đổi các chỉ tiêu trên tời khai đăng ký thuế như: Tài khoản ngân hàng, vốn điều lệ, thay đổi ngành nghề kinh doanh

– Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế:

Thứ nhất: Chuyển địa điểm kinh doanh.

Thay đổi địa điểm kinh doanh cùng tỉnh/thành phố:

+ Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế theo mẫu 08-MST.

+ Trường hợp doanh nghiệp thuộc Chi cục Thuế quản lý thì lập 02 (hai) bộ hồ sơ: 01 bộ gửi đến Chi cụ Thuế nơi chuyển đi và 01 bộ gửi đến Chi cục Thuế nơi chuyển đến. Chi cục thuế nơi chuyển đến phải lập thông báo tình hình nộp thuế của doanh nghiệp gửi cho Chi cục Thuế nơi chuyển đến và Cục Thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc.

+ Trường hợp doanh nghiệp thuộc Cục Thuế trực tiếp quản lý thì nộp hồ sơ cho Cục Thuế đó có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào hệ thống dữ liệu đăng ký thuế trong thời gian 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ điều chỉnh.

Thay đổi địa điểm kinh doanh khác tỉnh/thành phố:

Tại nơi chuyển đi:

+ Thông báo chuyển địa điểm.

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế (bản gốc).

+ Thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan Thuế nơi chuyển đi thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký Thuế và lập thông báo tình hình nộp thuế của doanh nghiệp gửi 01 bản cho Cơ quan Thuế nơi chuyển đến và 01 bản cho doanh nghiệp.

Tại nơi chuyển đến:

+ Tờ khai đăng ký Thuế.

+ Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư… Do cơ quan có thẩm quyền nơi chuyển đến cấp (bản sao).

+ Thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ, chính xác, cơ quan thuế phải cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế cho người nộp thuế và giữ nguyên mã số thuế mà người nộp thuế đã được cấp trước đó.

Thứ hai: Thay đổi tên cơ sở kinh doanh.

+ Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế Mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tứ số 156/2013/TT-BTC.

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh điều chỉnh theo tên mới (bản sao).

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế (bản gốc).

+ Thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ khai bổ sung, cơ quan thuế cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế theo tên mới với mã số thuế, đồng thời thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký thuế cũ.

Chi phí thay đổi đăng ký kinh doanh:

Chi phí thay đổi đăng ký kinh doanh là khoản phí doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan đăng ký và phải trả thêm phí dịch vụ trong trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký thay đổi đăng ký kinh doanh.

Chi phí thay đổi Giấy phép kinh doanh bao gồm: Lệ phí Nhà nước và Chi phí dịch vụ (nếu sử dụng dịch vụ):

– Căn cứ quy định tại Thông tư số 215/2016/TT-BTC về các khoản phí bắt buộc mà mọi cá nhân, tổ chức phải đóng khi thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh.

+ Lệ phí thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là 200.000/lần.

+ Lệ phí thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh là 100.000/hồ sơ.

– Phí dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh:

Chi phí này chỉ phát sinh khi quý bạn đọc thuê một đơn vị chuyên nghiệp thực hiện thay các quy trình, thủ tục, hồ sơ. Khoản chi phí này không có những quy định cụ thể hay thống nhất giữa các đơn vị. Phụ thuộc vào cách tính, phụ thuộc vào nội dung đăng ký kinh doanh mà quý bạn độc muốn thay đổi là gì. Hoặc phụ thuộc nhiều vào những thỏa thuận của các bên.

Như vậy, Thay đổi đăng ký doanh nghiệp có phải thông báo tới cơ quan thuế? Là câu hỏi đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phái trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hướng dẫn một số thủ tục liên quan đến thông báo tới cơ quan thuế. Chúng tôi mong rằng những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Công ty luật có phải là doanh nghiệp?

Khác với công ty thông thường, công ty luật được thành lập tại Sở Tư pháp. Vậy Công ty luật có phải là doanh...

Tổng hợp văn bản luật quy định thành lập doanh nghiệp

Hiện nay, khi nhu cầu thành lập doanh nghiệp của nhiều cá nhân, doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Để thành lập doanh nghiệp, cá nhân tổ chức phải đáp ứng được các điều kiện pháp luật quy định để thành lập doanh nghiệp cũng như thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật....

Cổ Phần Là Gì? Các Loại Cổ Phần Phổ Biến Hiện Nay?

Cổ Phần Là Gì? Các Loại Cổ Phần Phổ Biến Hiện Nay? Ưu điểm và nhược điểm riêng của từng loại cổ phần là gì? Tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để có câu trả lời cho riêng...

Hợp tác xã là gì? Ưu điểm và nhược điểm hợp tác xã?

Hợp tác xã là một loại hình tổ chức kinh tế được hoạt động với vai trò chủ yếu là tạo ra công ăn việc làm cho người lao...

Hội đồng quản trị tiếng Anh là gì?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành- Luật Doanh nghiệp năm 2014, Hội đồng quản trị là cơ quan nằm trong bộ máy tổ chức của công ty cổ phần, có quyền quyết định các vấn đề theo quy định pháp luật, điều lệ công...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi