Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Thanh Oai
  • Thứ tư, 15/11/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 236 Lượt xem

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Thanh Oai

Hiện nay việc Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Thanh Oai là sự lựa chọn mà nhiều người dân kinh doanh huyện Thanh Oai hướng tới. Để thành lập hộ kinh doanh thì cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Hộ kinh doanh cá thể là một mô hình kinh doanh đơn giản và phổ biến hiện nay. Vậy hồ sơ để đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể có phức tạp không? Gồm những loại giấy tờ nào? Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Thanh Oai cần những gì?

Vài nét về vị trí địa lý huyện Thanh Oai

Khi Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Thanh Oai thì cần nắm được đặc điểm vị trí địa lý của huyện.

– Huyện Thanh Oai nằm ở phía nam thành phố Hà Nội, cách trung tâm thành phố 15 km, có vị trí địa lý: Phía đông giáp huyện Thường Tín; Phía tây giáp huyện Chương Mỹ; Phía nam giáp huyện Ứng Hòa và huyện Phú Xuyên; Phía bắc giáp quận Hà Đông và huyện Thanh Trì.

– Từ ngày 1 tháng 8 năm 2008, giải thể toàn bộ tỉnh Hà Tây theo Nghị quyết của Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XII ngày 29 tháng 5 năm 2008. Theo đó, huyện Thanh Oai thuộc Hà Nội.

– Thanh Oai là một vùng với rất nhiều làng nghề như nón lá làng Chuông, tương Cự Đà, giò chả Ước Lễ, gạo bồ nâu Thanh Văn, quạt nan, mây tre, giang đan Canh Hoạch (làng Vác) và xã Cao Viên.

– Làng Bình Đà, xã Bình Minh ngày xưa nổi tiếng cả nước với nghề làm pháo, nghề cơ khí ở làng Rùa xã Thanh Thùy. Gần chục năm trở lại, các khu công nghiệp mở ra thu hút nhiều lao động địa phương.

– Do vị trí chỉ cách trung tâm Hà Nội không xa nên Thanh Oai sẽ tiếp tục phát triển theo hướng Đô thị hóa nhanh chóng. Hiện nay thành phố Hà Nội đang triển khai xây dựng nhiều dự án trên địa bàn huyện: trục đường phát triển phía nam với các khu đô thị như Mỹ Hưng, Thanh Hà A, Thanh Hà B…; dự án đường vành đai 4, cụm công nghiệp Cao Viên – Bình Đà…

– Quốc lộ 21B là huyết mạch giao thông của huyện, từ Hà Đông đi chùa Hương và sang Hà Nam, qua thị trấn Kim Bài và nhiều khu dân cư như Thạch Bích, Bình Đà, Chuông, Vác… Dự án đường trục phía nam Hà Nội đi xuyên qua huyện đã được nâng cấp thành Quốc lộ 21C. Ngoài ra còn có tỉnh lộ 71 (nay là tỉnh lộ 427).

– Phía Đông Bắc có tuyến đường sắt vành đai phía Tây Hà Nội chạy qua, để tới ga Văn Điển.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là cách gọi cụ thể của hộ kinh doanh theo quy định pháp luật. Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. 

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Đặc điểm hộ kinh doanh cá thể

– Hộ kinh doanh do cá nhân hoặc hộ gia đình thành lập. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

– Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh. Bản chất của trách nhiệm vô hạn trong kinh doanh của hộ kinh doanh cũng giống như trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân: nếu tài sản kinh doanh không đủ để trả nợ thì hộ kinh doanh phải lấy cả tài sản không đầu tư vào hộ kinh doanh để trả nợ.

Thời điểm để trả nợ là thời điểm hộ kinh doanh phải thanh toán các khoản nợ đến hạn cho chủ nợ. Cách thức thanh toán nợ khi doanh nghiệp tư nhân mất khả năng thanh toán có thể được thực hiện theo quy định của pháp luật phá sản nhưng hộ kinh doanh chỉ có thể đòi và thanh toán nợ theo trình tự giải quyết đòi nợ trong vụ án dân sự mà không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật phá sản.

– Quy mô gọn nhẹ, chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản, phù hợp với cá nhân, nhóm cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

Phân biệt hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân

Cùng là những mô hình kinh doanh không có tư cách pháp nhân, tuy nhiên, hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân có những điểm khác biệt:

Thứ nhất: Về loại hình

Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp theo pháp luật doanh nghiệp.

Thứ hai: Về chủ thể thành lập

Hộ kinh doanh do cá nhân hoặc hộ gia đình thành lập.

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

+ Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

+ Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Cá nhân, thành viên hộ gia đình quy định tại chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân. Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

– Doanh nghiệp do một cá nhân đầu tư vốn thành lập và làm chủ. Các trường hợp bị hạn chế thành lập doanh nghiệp tư nhân theo khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

Thứ ba: Về tính chịu trách nhiệm

Trách nhiệm vô hạn của hộ kinh doanh có thể được phân tán cho các thành viên trong hộ kinh doanh do đó tính rủi ro có phần ít hơn. Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn về toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nên tính rủi ro cao hơn.

Thứ tư: Về cơ quan đăng ký kinh doanh

Hộ kinh doanh đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện – Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân huyện. Doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh – Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ năm: Về quy mô

Hộ kinh doanh có quy mô có phần gọn nhẹ hơn, chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản hơn doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Thanh Oai

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Hiện nay việc Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Thanh Oai là sự lựa chọn mà nhiều người dân kinh doanh huyện Thanh Oai hướng tới. Để thành lập hộ kinh doanh thì cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Việc chuẩn bị hồ sơ có vai trò rất quan trọng bởi vì nếu hồ sơ thiếu hoặc sai sẽ yêu cầu bổ sung, sửa đổi dẫn đến kéo dài thời gian được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do đó cần hết sức lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ.

Nếu quý khách hàng có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ thì hãy liên hệ đến Luật Hoàng Phi để được tư vấn nhé.

Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại huyện Thanh Oai ở đâu?

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì Phòng Đăng ký kinh doanh – UBND cấp quận, huyện là cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Do đó chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện của chủ hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Thanh Oai nộp 01 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ tới Phòng tài chính kế hoạch thuộc UBND huyện Thanh Oai để được giải quyết. 

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, Phòng tài chính kế hoạch phê duyệt và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện của chủ hộ. Trong trường hợp nếu bộ hồ sơ thiếu và chưa đầy đủ thì cơ quan chức năng sẽ yêu cầu sửa đổi bổ sung cho hoàn chỉnh.

Hộ kinh doanh có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thi người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên tại hộ kinh doanh cá thể thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn không có quy định chủ hộ kinh doanh cá thể thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Vì vậy, trường hợp hộ kinh doanh cá thể có gia kết hợp đồng lao động nêu trên với người lao động thì phối hợp với người lao động lập hồ sơ đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc gửi cơ quan bảo hiểm xã hội. Còn chủ hộ kinh doanh có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định.

Lưu ý về thuế đối với hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hộ kinh doanh cá thể phải nộp các loại thuế sau đây:

– Thuế thu nhập cá nhân

– Thuế giá trị gia tăng

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, hộ kinh doanh cá thể còn phải nộp lệ phí môn bài theo quy định.

– Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Hộ kinh doanh cá thể có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

– Hộ kinh doanh cá thể theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình trong năm tính thuế.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể trọn gói, uy tín

Thực tế thấy được rằng khi muốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhiều người thường không biết chuẩn bị hồ sơ như thế nào và nộp hồ sơ ở đâu,…Do đó quý khách hàng nên sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể trọn gói do Luật Hoàng Phi cung cấp.

Bởi vì khi sử dụng dịch vụ quý khách hàng sẽ được các chuyên viên tư vấn có kiến thức pháp luật và có kinh nghiệm thực tế tư vấn và hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh chóng nhất.

Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn thiện với quy trình tư vấn kỹ lưỡng, thực hiện thủ tục nhanh chóng.

– Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể, cách đặt tên hộ kinh doanh, ngành nghề kinh doanh,….

– Soạn thảo hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể và nộp hồ sơ tại cơ quan co thẩm quyền.

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể trọn gói do chúng tôi cung cấp quý khách hàng sẽ chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết như tên hộ kinh doanh cá thể, ngành nghề kinh doanh, CMND/CCCD/Hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh các vấn đề còn lại về soạn thảo hồ sơ chúng tôi sẽ thực hiện nhanh chóng nhất với mức chi phí hợp lý nhất.

Mong rằng nội dung bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết về thành lập hộ kinh doanh cá thể, mọi vấn đề cần được tư vấn hoặc hỗ trợ về dịch vụ quý khách hàng có thể liên hệ cho chúng tôi theo cách thức sau:

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn.

>>>>> Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Bình Dương như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Đồng Nai

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Đồng Nai như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Vĩnh Phúc

Doanh nghiệp sau khi có quyết định thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và đã được thông qua trong nội bộ cần tiến hành thực hiện thủ tục thông báo thay đổi đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn tối thiểu 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có thay...

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Long An

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Long An như thế nào? Quý độc giả hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi