Trang chủ Dịch vụ Doanh nghiệp Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu?
  • Thứ tư, 15/11/2023 |
  • Dịch vụ Doanh nghiệp |
  • 859 Lượt xem

Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Hộ kinh doanh cá thể hiện nay được rất nhiều cá nhân, hộ gia đình lựa chọn làm loại hình bởi nó phù hợp với việc kinh doanh quy mô nhỏ và thủ tục, chi phí cho việc thành lập hộ kinh doanh cá thể có phần đơn giản và tiết hơn thành lập những loại hình kinh doanh khác như thành lập Doanh nghiệp tư nhân, các loại hình công ty.
Tuy vậy, không phải ai cũng nắm được trình tự, thủ tục thành lập họ kinh doanh cá thế cũng như việc nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Vậy trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc những nội dung kiến thức liên quan đến hộ kinh doanh cá thể, trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cũng như hướng dẫn bạn đọc nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Hộ kinh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh được hiểu trên thực tế là một mô hình kinh doanh có quy mô cá nhân hoặc hộ gia đình, được thành lập dựa trên những điều kiện và trình tự, thủ tục được pháp luật quy định và hộ kinh doanh tự chịu trách nhiệm hoàn toàn với hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài ra, việc định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể cũng được quy định trong các văn bản pháp luật.

Cụ thể, Điều 79, Nghị định 01/2021/NĐ-CP định nghãi về hộ kinh doanh cá thể như sau:

“ Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.”

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định Chương VIII Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì Hộ kinh doanh cá thể gồm những đặc điểm sau đây:

– Hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân như những loại hình doanh nghệp được quy định tại Luật doanh nghiệp. Tuy được thành lập nhằm mục đích kinh doanh và có thể có nhiều cá nhân cũng tham gia vào hoạt động kinh doanh đó nhưng Hộ kinh doanh cá thể không được coi là có tư cách pháp nhân như một số loại hình doanh nghiệp như Công ty TNHH, Công ty cổ phần bởi vốn của Hộ kinh doanh cá thể không có sự tách bạch giữa vốn của Hộ kinh doanh và vốn của chủ hộ kinh doanh.

– Thành viên của Hộ kinh doanh cá thể có thể là một các nhân duy nhất hoặc tất cả các thành viên trong hộ gia đình nhưng tất cả những người này đều là người quốc tịch Việt Nam.

– Hộ kinh doanh cá thể được pháp luật cho phép thực hiện kinh doanh ở nhiều địa điểm khác nhau, tuy nhiên chỉ có một địa điểm duy nhất được đặt làm trụ sở chính.

– Hộ kinh doanh cá thể có thể tự do sử dụng số lượng người lao động một cách không giới hạn.

– Hộ kinh doanh cá thể được phép thuê người quản lý hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cá thể phải thực hiện những nghĩa vụ thuế theo quy định của nhà nước. Cụ thể, hộ kinh doanh cá thể cần nộp những loại thuế sau: Thuế giá trị gia tang, Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài.

– Hộ kinh doanh cá thể không được phép sử dụng hóa đơn đỏ (Hóa đơn VAT).

Hướng dấn thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể được quy định cụ thể tại Điều 87 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

2. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

c) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

3. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

4. Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

5. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh”.

Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Như đã đề cập ở phần hướng dẫn thành lập hộ kinh doanh cá thể, người đại diện thành lập hộ kinh doanh sẽ thực hiện nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Cụ thể là Phòng Tài chính – Kế hoạch UBND cấp huyện nơi đặt hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh thường có quy mô nhỏ hơn so với thành lập các loại hình công ty, thủ tục thành lập cũng có phần đơn giản hơn. Do đó, người đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể không phải đến nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trực tiếp thu và giải quyết, cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho người đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Hình thức nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể có thể được nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cơ quan đăng ký. Bên cạnh 02 hình thức nêu trên, hiện nay, hồ sơ thành lập hộ kinh doanh có thể nộp trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của ủy ban nhân dân tỉnh/ thành phố.

Trên đây là những tư vấn của Luật Hoàng Phi liên quan đến việc Thành lập hộ kinh doanh cá thể và Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu. Hi vọng bài viết có thể giúp cho bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến Hộ kinh doanh cá thể và Trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực Doanh nghiệp

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Ba Đình

Theo khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh...

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng khi thành lập công ty là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Mã ngành kinh doanh vật liệu xây dựng khi thành lập công ty

Mã ngành kinh doanh vật liệu xây dựng khi thành lập công ty là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Thay đổi Đăng ký kinh doanh tại Thanh Hóa

 Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 10 ngày kể từ ngày có thay...

Thay đổi đăng ký kinh doanh tại Nam Định

Thay đổi đăng ký kinh doanh là thủ tục hành chính được doanh nghiệp thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở khi doanh nghiệp muốn thay đổi một hoặc nhiều nội dung được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi