• Thứ bẩy, 13/07/2024 |
  • Công ty có vốn đầu tư nước ngoài |
  • 1497 Lượt xem

Thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

Những năm gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài đã lựa chọn Việt Nam là địa điểmtìm kiếm,mở rộng quy mô kinh doanh. Căn cứ vào Luật đầu tư và Luật Doanh nghiệp 2014, pháp luật Việt Nam có những quy định khi tham gia đầu tư và thành lập doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thì cần phải làm những gì, hồ sơ đăng ký kinh doanh ra sao. Nhằm giải đáp thắc mắc và hỗ trợ tư vấn thông tin Luật Hoàng Phi xin chia sẻ gửi đến Quý độc giả bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài là gì?

 Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài là doanh nghiệp phải có ít nhất một chủ thể nước ngoài tham gia thành lập doanh nghiệp, chủ thể nước ngoài có thể là người nước ngoài, pháp nhân nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài.

Doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài có thể có 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh, được hiểu là do chính nhà đầu tư nước ngoài thành lập thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam hoặc mua cổ phần, sáp nhập…

Phương án lựa chọn thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài

Để tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam, các nhà đầu tư có thể lựa chọn phương án sau:

– Phương án 1: Cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục pháp lý đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.Nếu nhà đầu tư nước ngoài phương án này thì phải thực hiện đăng ký đầu tư và đăng ký thành lập doanh nghiệp mới có thể tiến hành hoạt động. Khi thực hiện thủ tục này sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn các doanh nghiệp trong nước.

Cá nhân hoặc tổ chức thành lập doanh nghiệp sẽ làm chủ, toàn quyền quyết định hoạt động kinh doanh, thu lợi nhuận về cho doanh nghiệp của mình.

– Phương án 2: Cá nhân, tổ chức có thể đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phẩn trong các công ty Việt Nam và các bên thỏa thuận để tham gia quản lý công ty.

Căn cứ vào Điều 23, 36 Luật Đầu tư 2014 các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

– Dự án đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.

– Các nhà đầu tư nước ngoài thành lập tổ chức kinh tế hoặc đầu tư góp vốn, mua cổ phần của tổ chức kinh tế trong dự án đầu tư hoặc đầu tư theo hợp đồng BCC.

->>>>> Tham khảo thêm : thành lập chi nhánh công ty nước ngoài

Cần chuẩn bị những gì để thành lập công ty có yếu tố nước ngoài?

Thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục sau:

Tên công ty có yếu tố nước ngoài:

Tên công ty không được trùng lặp, tương tự với các công ty khác, phải có đầy đủ hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Tên riêng của doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên bằng tiếng Anh nhưng phải đảm bảo điều kiện không trùng, giống với các doanh nghiệp đã thành lập và đăng ký trước.

Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp tại khoản 2 Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

“ 2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.”

Loại hình doanh nghiệp cho công ty có yếu tố nước ngoài:

Để thuận lợi trong các hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần lựa chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh cho công ty có yếu tố nước ngoài:

Để hoạt động kinh doanh được suôn sẻ doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp. Trong trường hợp doanh nghiệp không kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì khi được cấp Giấy phép kinh doanh hoàn toàn có thể hoạt động. Trường hợp kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật.

Về vốn tối thiểu và vốn điều lệ của công ty có yếu tố nước ngoài:

Để thành lập công ty có yếu tố nước ngoài thì cần phải chuẩn bị mức vốn tối thiểu phụ thuộc vào tài chính của công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình.

Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn.

Địa chỉ thành lập công ty có yếu tố nước ngoài

Muốn thành lập công ty có yếu tố nước ngoài thì cần phải xác định rõ địa chỉ mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ phải thuộc lãnh thổ Việt Nam, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể.

Người đại diện pháp luật của công ty có yếu tố nước ngoài:

Người đại diện theo pháp luật của công ty có yếu tố nước ngoài phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, trung thực, cẩn trọng, đảm bảo được lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam, đảm nhận được vai trò, tuân thủ tốt những quy định chung mà pháp luật quy định.

Quý khách hàng còn nhiều thắc mắc và muốn hỗ trợ tư vấn thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài,  Luật Hoàng Phi luôn sẵn sàng đồng hành, liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0981.378.999 – 0961.981.886.

->>>>> Tham khảo thêm : Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ tư vấn quản lý

Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp là 02 văn bản quan trọng nhất Khách hàng bắt buộc phải tham khảo khi thực hiện Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ tư vấn quản lý tại Việt...

Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ massage có vốn đầu tư nước ngoài

Các nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty tại Việt Nam trước hết cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu...

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ hiện nay được thực hiện theo quy định của pháp luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam....

Chi Phí thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Trong thời gian gần đây, Luật Hoàng Phi nhận được nhiều câu hỏi từ các cá nhân, tổ chức là nhà đầu tư nước ngoài về chi phí thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời cho thắc mắc của khách...

Thành lập công ty vốn nước ngoài

Khái niệm Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam? – Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là Công ty được thành lập trên cơ sở 100% vốn đầu tư là từ nhà đầu tư nước ngoài hoặc có sự liên doanh giữa nhà đầu tư nước ngoài (cá nhân,...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi