Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Ra đường không mang chứng minh thư hoặc căn cước công dân có bị phạt không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2123 Lượt xem

Ra đường không mang chứng minh thư hoặc căn cước công dân có bị phạt không?

Giấy chứng minh thư nhân dân là tên một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, trong đó có xác nhận cử cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm căn cước, lai lịch của người được cấp. Giấy chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng toàn Việt Nam trong thời gian 15 năm kể từ ngày cấp gần nhất.

Khi bạn đi ra khỏi nhà những thứ bạn luôn được nhắc nhở phải mang theo đó chính là chứng minh thư/căn cước công dân hay còn gọi là “giấy tờ tùy thân”. Tuy nhiên, rât nhiều người không hiểu tại sao phải làm lại thế.

Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đi vào trả lời một câu hỏi thường gặp phải đó chính là: Ra đường không mang chứng minh thư hoặc căn cước công dân có bị phạt không?

Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân là gì?

Hiện nay trong các văn bản pháp luật hiện hành chưa có bất kỳ Điều khoản nào quy định khái niệm của hai loại giấy tờ này. Tuy nhiên, trên thực thế có thể hiểu cụ thể như sau:

– Giấy chứng minh thư nhân dân là tên một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, trong đó có xác nhận cử cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm căn cước, lai lịch của người được cấp. Giấy chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng toàn Việt Nam trong thời gian 15 năm kể từ ngày cấp gần nhất.

– Căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. Đây là hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân, bắt đầu cấp phát và có hiệu lực từ năm 2016.

Quý vị có thắc mắc Ra đường không mang chứng minh thư hoặc căn cước công dân có bị phạt không? Tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây của bài viết:

Ra đường không mang chứng minh thư hoặc căn cước công dân có bị phạt không?

Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin phép trả lời như sau: Ra đường nếu bạn không mang theo chứng minh thư hoặc Căn cước công dân thì có thể bị xử phạt. Cụ thể mức quy định hình phạt như sau:

Căn cứ Điều 9 – Nghị định số 167/2013/ND-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình, cụ thể:

“ 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;

c) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

b) Tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân;

c) Thuê, mượn hoặ cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân;

b) Làm giả chứng minh nhân dân;

c) Sử dụng chứng minh nhân dân giả.

4. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi thế chấp chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

5. Hình thứ phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điềm b khảon 2, khoản 3 Điều này.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thu hồi chứng minh nhân dân đối với hành vi quy định tại Điểm b khoản 2 Điều này.”

Do đó, nếu ra đường không mang theo chứng minh thư hoặc căn cước công dân mà rơi vào các trường hợp nêu trên thì bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt theo quy định.

Các trường hợp cơ quan có thẩm quyền được pháp kiểm tra chứng minh thư/ Căn cước công dân

– Công an xã, phường, thị trấn được quyền kiểm tra Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân khi họ cư trú trên địa bàn quản lý bằng hình thức kiểm tra định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

– Công an Xã có quyền kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang.

Cụ thể theo Khoản 6 Điều 9 Pháp lệnh Công an xã năm 2008 thì nhiệm vụ, quyền hạn của công an xã là:

“ Tiếp nhận, phân loại, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; kiểm tra người đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang; tổ chức cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường và báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền; lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết vụ việc, thu giữ, bảo quản vật chứng theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an; cung cấp hồ sơ, tài liệu, vật chứng, thông tin thu thập được và tạo điều kiện cho cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vụ việc.”

– Cảnh sát giao thông trong khi thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra xử lý vi phạm, bảo đảm an toàn giao thông được phép kiểm tra giấy tờ liên quan đến người và phương tiện trong đó nội dung kiểm tra giấy tờ tùy thân của người điều khiển phương tiện.

– Công an cũng có quyền kiểm tra giấy tờ tùy thân của công dân khi thực hiện công tác xử lý vi phạm theo Điều 39 – Luật Xử lý vi phạm Hành chính năm 2012 hoặc các trường hợp kiểm tra hành chính tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện như karaoke, massage… theo kế hoạch được Ban chỉ huy công an quận phê duyệt (khoản 1 – Điều 50 – Nghị định số 96/2016/NĐ-CP).

Như vậy, câu hỏi Ra đường không mang chứng minh thư hoặc căn cước công dân có bị phạt không? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã nêu ra cac trường hợpp cơ quan có thẩm quyền kiểm tra giấy tờ tùy thân của công dân.

>>>>> Tham khảo: Lý lịch tư pháp

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi